xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.แจงออสซี่จับไอซ์ 1.5 ตัน ซุกลำโพงส่งจากกรุงเทพฯ เป็นคดีเก่า ประสานจับผู้ต้องหาได้แล้ว 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาธิการ ป.ป.ส.แจงออสเตรเลียยึดไอซ์ที่ส่งออกจากไทยได้ 1.5 ตัน เป็นคดีเก่าเมื่อเดือนเมษายน ส่งข้อมูลให้ไทยขยายผลผู้เกี่ยวข้องได้ 3 คน ออกหมายจับอีก 1 ระบุเหตุแก๊งค้ายานรกใช้ไทยเป็นเส้นทางลำเลียง เพราะมีระบบเครือข่ายทางบก-ทะเล-อากาศเชื่อมโยงกัน

วันนี้ (6 ธ.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวเปิดเผยกรณีที่มีข่าวว่าประเทศออสเตรเลียตรวจพบไอซ์จำนวน 1,580 กก. ทราบที่มาว่าต้นทางคือจากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ว่าเรื่องดังกล่าวทางการออสเตรเลียโดยหน่วยตรวจการชายฝั่งสหพันธรัฐออสเตรเลียและตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย ได้จับยึดไอซ์น้ำ s หนัก 1,580 กก. และเฮโรอีน 72 กก. ที่ซุกซ่อนในตู้ลำโพงและถูกส่งออกไปจากไทยเมื่อเดือน เม.ย. 62 ที่ผ่านมา ไม่ใช่เป็นคดีที่เกิดขึ้นใหม่ จากนั้นได้มีการประสานมายังไทยขยายผลการสืบสวน จนกระทั่งนำไปสู่การจับผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดได้รวม 3 คน และมีการออกหมายจับอีก 1 คน

นายนิยมเผยอีกว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสหพันธ์ออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายไทย ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และกรมศุลกากร ทำให้สามารถขยายผลจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้

ทั้งนี้ ประเทศไทยถูกขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะไอซ์และเฮโรอีนจากแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม เช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพราะการมีระบบคมนาคมที่เป็นระบบเครือข่าย ทั้ง ทางบก ทางทะเล และทางอากาศที่เชื่อมโยงกัน ดังนั้น ภายใต้นโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาลได้เน้นให้ดำเนินมาตรการลดความต้องการยาเสพติดในประเทศแล้ว ยังเน้นให้มีการประสานความร่วมมือกับนานาประเทศในการแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย อีกทั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายต่างประเทศเชิงรุกในการปราบปรามการใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านของยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม


“อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ดังนั้น หากพบเห็นพฤติการณ์ผู้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือกระทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน หรือช่องทางใด สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส. โทร.1386 ได้ตลอด 24 ชม.”
กำลังโหลดความคิดเห็น...