xs
xsm
sm
md
lg

สารพัดวิธี! พบกลยุทธ์แก๊งค้ายา รถขโมย-สวมทะเบียนปลอม-เคลือบไขกันน้ำลักลอบผ่านน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.แถลงผลการจับกุมตรวจยึดยาบ้าของกลางได้กว่า 6 ล้านเม็ด ระบุขบวนการค้ายาบ้าใช้กลยุทธ์หลบหลีกหลายรูปแบบ ล่าสุดมีทั้งใช้ทะเบียนรถปลอม และใช้สารเคลือบยากันน้ำไว้ขนผ่านลำน้ำโขง


วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่ บก.ภ.จว.เชียงราย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 และผู้อำนวยการ บส.ชน. ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายคณิศร ภาพีรนนท์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลการตรวจยึดของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้าจำนวน 6.8 ล้านเม็ด

ทาง สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้ตรวจยึดหลังจากตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเลียบแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านห้วยเม็ง หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ และพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ติดป้ายทะเบียน 6 กข 1692 กรุงเทพฯ ขับจาก อ.เชียงแสน จะไปทาง อ.เชียงของ เมื่อพบจุดตรวจกลับเลี้ยวหลบหนีทำให้เจ้าหน้าที่ออกไล่ติดตามไปจนมุมอยู่ที่หมู่บ้านม่วงกาญจน์ หมู่ 9 ต.ริมโขง อ.เชียงของ เมื่อตรวจค้นในรถปรากฏว่าคนขับหลบหนีไปแล้วแต่ภายในรถพบของกลางยาเสพติดดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา


พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดรายนี้เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจนพอทราบถึงขบวนการที่อยู่เบื้องหลังแล้วว่ากลุ่มใดเป็นผู้ลำเลียง ส่วนรถยนต์ของกลางก็พบว่าได้ถูกขโมยมาจากบุคคลอื่นจากนั้นนำมาเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่โดยที่ป้ายทะเบียนที่ใช้อยู่นี้ก็ไปขโมยมาจากรถยนต์คันอื่นอีกต่อหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส.จะได้ร่วมกันตรวจสอบต่อไปอีกว่าในปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดได้ใช้วิธีการนำรถยนต์ของบุคคลอื่นแล้วยังเปลี่ยนแปลงรถเพื่อหลบเลี่ยงการถูกขยายผลกรณีถูกจับกุมหรือตรวจยึดของกลางได้หรือไม่ต่อไป กระนั้นก็ยังต้องตรวจสอบด้วยว่ากรณีของรถยนต์หรือของกลางอื่นๆ ที่พบเป็นการกระทำเพื่อใช้เป็นข้ออ้างว่าถูกขโมยมาเพื่อหลบเลี่ยงการถูกดำเนินคดีหรือยึดทรัพย์หรือไม่อย่างไรต่อไป

ด้านนายคณิศรกล่าวว่า ของกลางยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้มีการบรรจุหีบห่อในกระสอบและห่อยาบ้าเหมือนกันทั้งหมดจึงคาดว่าผลิตมาจากแหล่งเดียวกัน แต่ประทับตราที่ห่อแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ อักษรภาษาอังกฤษ Y1 สีเขียว ตัวเลข 999 สีแดง และตัวเลข 999 สีน้ำเงิน ซึ่งก็ทำให้ทราบแหล่งผลิตแล้วว่ามาจากแหล่งใด โดยตราประทับดังกล่าวมีไว้เพื่อส่งไปยังแหล่งที่รับซื้อตามความต้องการยี่ห้อนั้นๆ


นอกจากนี้ยังพบอีกว่าที่ห่อมีการใช้ไขเคลือบแม้ไม่ละเอียดมากนักแต่ก็เพื่อป้องกันความชื้น คาดว่าใช้เพื่อการลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงมาโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เก็บข้อมูลอื่นๆ เพื่อนำมาแก้ไขปัญหายาเสพติดในอนาคตต่อไป

ด้าน พล.ท.สุภโชคกล่าวว่า การลักลอบนำเข้ายาเสพติดจำนวนมากดังกล่าวไม่ได้เหนือความคาดหมายเพราะการข่าวก็ระบุว่าขบวนการพยายามจะลักลอบนำเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะได้ร่วมกันสกัดกั้นอย่างเต็มที่ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้เจ้าหน้าที่พบว่าได้มีรถจักรยานยนต์ที่คาดว่าใช้นำทางถึง 2 คัน และรถยนต์อีก 1 คัน โดยกรณีรถยนต์ตรวจพบว่าเป็นรถของผู้ที่อาศัยอยู่ในเขต ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และยังมีรถยนต์ปิดท้ายเพื่อสังเกตการณ์อีก 1 คัน มีชาวม้งคนหนึ่งเป็นคนขับ และมีผู้ครอบครองรถเป็นชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น


ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผล ส่วนรถยนต์ของกลางพบว่าเจ้าของรถเป็นชาว ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยจากการตรวจสอบหมายเลขเครื่องยนต์รถพบว่าไม่ได้ใช้ป้ายทะเบียนที่ถูกตรวจยึดแต่ใช้ป้ายทะเบียนอื่น ทั้งนี้ ในคืนจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ขับรถไล่ติดตามรถที่ขนของกลางจนพบในเขตบ้านม่วงกาญจน์และได้ใช้ปืนยิงที่ล้อยางเพื่อสกัดกั้นให้หยุดห่างจากจุดพบรถครั้งแรกประมาณ 100 เมตรด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...