xs
xsm
sm
md
lg

วิวอย่างว้าว! “หนองน้ำครก” จุดชมวิว ชมนก ชมไม้ ที่เที่ยวใหม่ในเมืองน่าน/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
ขรัวแตะทอดยาว นำชมวิวทิวทัศน์ในหนองน้ำครก
“น่าน” เป็นเมืองเล็กๆแต่น่ารัก อีกทั้งยังมีเสน่ห์โดดเด่นในความเป็น “เมืองเก่ามีชีวิต”

ด้วยมนต์เสน่ห์ของมรดกทางวัฒนธรรมแห่งล้านนาตะวันออกอันเป็นเอกลักษณ์ที่ตกทอดมาถึงปัจจุบัน ทำให้ผู้ที่ได้มาเยือนเมืองน่านต่างต้องตกหลุมรักเข้าเต็มหัวใจ

ด้วยเสน่ห์เหล่านี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้คัดสรรให้ “น่าน” เป็น 1 ใน 12 “เมืองต้องห้าม...พลาด” ภายใต้แนวคิด “กระซิบรักเสมอดาว” ซึ่งได้นำเอา 2 ไฮไลต์เลื่องชื่อของเมืองน่านมาผสานกันระหว่างภาพกระซิบรัก ที่วัดภูมินทร์ และดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
หนองน้ำครก จากแหล่งน้ำถูกทิ้งร้าง ได้รับการพัฒนาให้เป็นที่เที่ยวใหม่ใน จ.น่าน
อย่างไรก็ดี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่านนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ภูเขา ดอยสูง ป่าไม้ น้ำตก วัดวาอาราม ศิลปวัฒนธรรม อาหารการกิน โดยเฉพาะในเขตเมืองน่านและพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นดังเมืองเก่ามีชีวิตนั้น โดดเด่นไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดพระธาตุช้างค้ำ วัดเขาน้อย วัดมิ่งเมือง วัดศรีพันต้น โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.น่าน(ปัจจุบันกำลังปรับปรุง) เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองน่านไม่ควรพลาดแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆเหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง
หนองน้ำครก แลนมาร์ค จุดเช็คอิน และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเมืองน่าน
นอกจากนี้ล่าสุดน่าน ได้พัฒนา“หนองน้ำครก” ที่ตั้งอยู่ที่ ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจแห่งใหม่ ให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อน เที่ยวชมธรรมชาติ เซลฟี่ และเช็คอินกันได้อย่างเพลิดเพลิน (ในอนาคตอาจมีเรือถีบให้บริการ)

ลุง“ด้าย กันแก้ว”(อายุ 72 ปี) หนึ่งในผู้นำแห่ง “ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนม่วงตึ๊ด” ให้ข้อมูลว่า หนองน้ำครกในอดีตเป็นเส้นทางไหลของแม่น้ำน่านมาก่อน ก่อนที่จะมีการขุดเส้นทางแม่น้ำน่านสายใหม่(ในปัจจุบัน) ทำให้หลังจากนั้นหนองน้ำครกได้ถูกทิ้งร้างเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ใกล้ตัวเมืองมาช้านาน
ลุงด้าย กันแก้ว
หนองน้ำครก มีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นป่าไมยราพรกร้าง ส่วนพื้นที่อีกส่วนหนึ่งเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ปริมาณของน้ำจะปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ในช่วงหน้าน้ำ น้ำในหนองน้ำครกจะเอ่อท่วมสูงจนมาแตะขอบๆแนวตลิ่ง ส่วนในช่วงหน้าแล้งปริมาณน้ำจะลดลงมาก จนเกินเป็นแนวพื้นดินตะกอนขนาดใหญ่
หนองน้ำกว้าง นำสะอาดสงบนิ่งที่หนองน้ำครก
แม้หนองน้ำครกจะเป็นบึงน้ำที่ถูกทิ้งร้าง แต่ด้วยมนต์เสน่ห์ของวิวทิวทัศน์อันงดงาม ทำให้เมื่อไม่นานมานี้ ทาง“องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” หรือ “อพท.” ได้เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนม่วงตึ๊ด พร้อมทั้งได้จัดทำ“โครงการพัฒนาภูมิทัศน์หนองน้ำครกเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของพื้นที่”ขึ้นในพื้นที่ชุมชนม่วงตึ๊ด โดยมี“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)” ได้เข้ามาช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้หนองน้ำครก แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ในเมืองน่านเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น
หนองน้ำครก ที่เที่ยวใหม่ในเมืองน่าน
หลังการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่หนองน้ำครกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันบนพื้นดินช่วงน้ำลด(บางส่วน)ที่สามารถใช้ปลูกพืชผักได้ ทาง อพท. ได้เข้ามาส่งเสริมชาวชุมชนม่วงตึ๊ด ทำเกษตรผสมผสานปลูกพืชผักปลอดสารพิษ โดยมีพืชพันธุ์เด่นๆ อย่างเช่น ดาวเรือง ที่ปลูกเป็นแปลงยาว ยามออกดอกพร้อมกันจะเหลืองอร่ามงามตา แถมดอกดาวเรืองที่นี่ยังมีขนาดใหญ่กว่าดอกดาวเรืองทั่วๆไปอีกด้วย
แปลงปลูกดาวเรืองที่กำลังออกดอกเหลืองอร่ามงามตา
ที่แปลงเกษตรหนองน้ำครกยังมีการปลูกข้าวโพดทับทิมราชินี การปลูกพืชสวนครัว และการปลูกผักจำพวกไม้เลื้อย อาทิ ฟัก แฟง แตง ฟักทอง บวบ น้ำเต้า พร้อมทั้งยังมีการสร้างอุโมงค์ไม้ไผ่ให้พวกพืชผักไม้เลื้อยค่อยๆเลื้อยปกคลุม เกิดเป็นอุโมงค์แปลงผักเป็นแนวโค้งยาวสวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเดินลอดอุโมงค์แปลงผักและหามุมเก๋ๆถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ปัจจุบันในพื้นที่หนองน้ำครกยังมีการสร้าง“สะพานไม้ไผ่” หรือ “ขรัวแตะ”เชื่อมระหว่างพื้นที่บนบกกับพื้นที่เกาะต่างๆ(5 เกาะ)ในหนองน้ำครก
สะพานไม้ไผ่ทอดยาวนำชมจุดต่างๆในหนองน้ำใหญ่
ขรัวแตะ ถือเป็นสะพานไม้ทอดยาวไปตามส่วนต่างๆของหนองน้ำครก พร้อมกับศาลาชมวิว ณ ที่ส่วนปลายของสะพานบางแห่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเดินชมธรรมชาติที่สายน้ำมีความสะอาดสงบนิ่ง ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของหนองน้ำครก ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น รวมถึงสามารถเดินชมนกน้ำต่างๆ อย่างเช่น นกเป็ดน้ำ นกเป็ดแดง นกอีโก้ง เป็นต้น ซึ่งในช่วงเช้าและเย็น จะมีฝูงนกจำนวนมากออกมาหากินที่หนองน้ำครกแห่งนี้
นกอีโก้งออกหากินในหนองน้ำครก
ไม่เพียงเท่านั้น วันนี้หนองน้ำครกยังเป็นหนึ่งในจุดไฮไลท์ของเส้นทางนั่งรถรางเที่ยวของ“ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนม่วงตึ๊ด” ซึ่งมีจุดท่องเที่ยวหลักและกิจกรรมเด่นๆ อาทิ
วัดศรีบุญเรือง
-“วัดศรีบุญเรือง”(จุดเริ่มต้นนั่งรถราง) : ชมพระพุทธรูปอันซีนต่างๆที่ทั้งงดงามและแปลกตา ตื่นตากับเจดีย์สถานอันสวยงาม พร้อมเดินลอดใต้เจดีย์ที่มีการสร้างรูปเคารพพญานาคอยู่ด้านล่างนี้ สักการะ พระครูพุทธมนต์โชติคุณ(ขัติยศ โชติธมโม) หรือ “ตุ๊ลุง” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง เกจิอาจารย์ชื่อดัง กิจกรรมฟั่นเทียนสีผึ้ง(เพื่อ)สะเดาะเคราะห์(หรือกิจกรรมอื่นๆ เช่น ขุดจิ้งหรีด เขียนตั๋วเมืองล้านนา(อักษรล้านนา) แต้มสีหัวเรือแข่งน่านจำลอง เป็นต้น)
นักท่องเที่ยว(นั่ง)ทดลองทำโคมมะเต้าที่บ้านโคมคำ
-“บ้านโคมคำ” : เรียนรู้เกี่ยวกับโคมล้านนาประเภทต่างๆ และกิจกรรม D.I.Y. ทดลองทำโคมมะเต้า(แตงโม) โคมที่เป็นเอกลักษณ์คู่เมืองน่าน

-“หนองน้ำครก” : เที่ยวชมธรรมชาติ ชมนก ชมไม้ และสิ่งน่าสนใจตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น
วัดพระธาตุแช่แห้ง
ปิดท้ายกันที่ “วัดพระธาตุแช่แห้ง” ไหว้พระธาตุศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน และพระธาตุประจำปีคนเกิดปีเถาะ(กระต่าย) พร้อมทั้งถวายเทียนสีผึ้งสะเดาะเคราะห์(ที่ทำจากวัดศรีบุญเรือง) ถวายโคมมะเต้า(ที่ทำที่บ้านโคมคำ)

และนี่ก็เป็นมนต์เสน่ห์ของหนองน้ำครก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดน่าน เมืองต้องห้าม...พลาด ที่ใครมาแอ่วเมืองน่านแล้วก็น่าพลาด การไปเช็คอิน ชมความงดงามของหนองน้ำครกด้วยประการทั้งปวง...
หนองน้ำครก สถานที่เที่ยวน้องใหม่ใน จ.น่าน
*************************************************************
หนองน้ำครก สถานที่เที่ยวน้องใหม่ใน จ.น่าน
“หนองน้ำครก” ที่ตั้งอยู่ที่ ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง จ.น่าน ซึ่งวันนี้(7 มี.ค. 61) หนองน้ำครกยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์และยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับกิจกรรมนั่งรถรางท่องเที่ยวชุมชนม่วงตึ๊ดจะนำเสนอในโอกาสต่อไป โดยผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลหนองน้ำครกและกิจกรรมนั่งรถรางท่องเที่ยวในชุมชนม่วงตึ๊ดเพิ่มเติมที่ 084-808-9813,089-854-0387,086-196-9325

และสามารถสอบถามข้อมูล รายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดน่าน เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ (พื้นที่รับผิดชอบแพร่ น่าน) โทร.0-5452-1127 ทุกวันในเวลาราชการ
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...