xs
xsm
sm
md
lg

“นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม”...เพิ่มเติมคือไฮไลท์ “6 นครชวนเที่ยว” ไม่ควรพลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ พระบรมธาตุเมืองนคร ศูนย์รวมจิตใจของชาวนครศรีธรรมราช
“เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู”

คำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม

“นครศรีธรรมราช” เป็นอีกจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวอย่างสูง จากทรัพยากรท่องเที่ยวอันหลากหลาย ทั้ง ธรรมชาติ ป่าเขา หาดทรายชายทะเล ศิลปวัฒนธรรม มีงานหัตถกรรมขึ้นชื่อ อีกทั้งยังเป็นดินแดนผลไม้อร่อย และมีหมู่บ้านเชิงเขาที่มีอากาศที่ดีมากๆแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ที่สำคัญนครศรีธรรมราชได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาที่สำคัญของบ้านเรา โดยมีพระบรมธาตุเมืองนครเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่วันนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
ธรรมชาติงามที่ท้องทะเลขนอม
ด้วยเหตุนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชจึงถูกยกให้เป็น “นครสองธรรม” จากโครงการ “12 เมืองต้องห้าม...พลาด” ของ“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)”ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะที่ย้อนไปในปี 2555 ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกแคมเปญ “นครศรีดี๊ดี ที่เดียวเที่ยวครบเครื่อง เมืองเดียวเที่ยวทั้งปี” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และช่วยให้คนรู้จักชื่อจังหวัดนครศรีธรรมราชภายใต้แบรนด์ “นครศรีดี๊ดี” กันเป็นจำนวนมาก

มาวันนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ออกแคมเปญ “นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” เพื่อประชาสัมพันธ์และกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้มีความคึกคักยิ่งขึ้น
นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช
นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า แคมเปญ“นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” เป็นการต่อยอดจากแคมเปญ “นครศรีดี๊ดี”(ปี 2555) ที่ได้ดำเนินการมาแล้ว โดยจากนี้ไปจะมีกิจกรรมต่าง ๆอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ผู้ว่าราชการฯนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้ยังมุ่งเดินหน้าผลักดันนครศรีธรรมราชจากเมืองท่องเที่ยวรองขึ้นสู่เมืองท่องเที่ยวหลักของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เนื่องจากมีศักยภาพทางการท่องเที่ยวสูง เป็นเมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่ มีพระธาตุยอดทองคำ(พระบรมธาตุเมืองนคร) อายุกว่า 1 พันปี มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และมีครบทั้งเขา ป่า นา เล โดยมีเทือกเขาหลวงที่เป็นยอดเขาสูงสุดของภาคใต้ มีอาหารการกินที่หลากหลาย โดยเฉพาะกับทะเลขนอมอันสวยงาม ซึ่งกำลังเดินหน้าสร้างท่าเรือเชื่อมระหว่างขนอมกับ เกาะสมุย(จ.สุราษฏร์ธานี) แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ที่สามารถเดินทางไปจากท่าเรือขนอมได้ใกล้กว่าท่าเรือใน จ.สุราษฎร์ธานี
พระบรมธาตุเมืองนคร สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่เมืองนครศรีธรรมราช
นอกจากนี้โครงการ“นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” ยังมีแนวคิดเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ การสร้างรายได้สู่ชุมชนในท้องถิ่น และการมอบประสบการณ์ที่ “ดีกว่าเดิม”ให้แก่นักท่องเที่ยว โดยสร้างการรับรู้ถึงความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ ที่กระจายอยู่ในหลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวด้วยศักยภาพและการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ส่งเสริมภาพลักษณ์จังหวัดให้มีความทันสมัย ใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารเพื่อสร้างโอกาสการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ พร้อมนำเสนอเนื้อหาสาระที่เจาะลึก ตรงประเด็นและน่าสนใจมากขึ้น

6 นคร ชวนเที่ยว
ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ
สำหรับแคมเปญ“นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” มุ่งนำเสนอภาพลักษณ์การสื่อสาร(Key Visual)ภายใต้แนวคิด “ดีกว่าเดิม” เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าแก่นักท่องเที่ยว โดยมีการแบ่งรูปแบบการท่องเที่ยวออกเป็น 6 หมู่หลัก ภายใต้ชื่อของ “นคร”ต่างๆ ได้แก่

-“นคร...แห่งอารยธรรมดี” (Awesome Civilzation) นำเสนอความโดดเด่นด้านอารยธรรมเก่าแก่ สถาปัตยกรรมที่สวยงามของศาสนสถาน การสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลยิ่งใหญ่ในชีวิต ได้แก่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุเจดีย์เมืองนคร ศูนย์รวมจิตใจของชาวนครศรีและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ซึ่งวันนี้กำลังเดินหน้าสู่การขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
วัดธาตุน้อย
นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์น่าสนใจอื่นๆอีก อาทิ “หอพระพุทธสิหิงค์”, “หอพระอิศวร”, “เสาชิงช้า”, “หอพระนารายณ์”, “ศาลหลักเมือง” และ “วัดธาตุน้อย”(อ.ช้างกลาง) อันเป็นที่ประดิษฐานสรีระไม่เน่าเปื่อยของ “พระครูพิศิษฐ์อรรถการ” หรือที่รู้จักกันดีในฉายา “พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก ร่วมด้วยเอกลักษณ์ประเพณีที่มีการสืบสานมาอย่างยาวนาน เช่น ประเพณี แห่ผ้าขึ้นธาตุ บุญสารทเดือนสิบ เป็นต้น
เครื่องถมทอง
-“นคร...หัตศิลป์”(Awesome Handicraf) เมืองแห่งหัตถศิลป์ชั้นสูงที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมาตั้งแต่สมัยโบราณ อาทิ เครื่องถมเงิน-ทอง,ผ้ายกเมืองนคร,จักสานยานลิเภา จากผลงานประณีตศิลป์ของช่างฝีมือที่ยังคงรูปแบบดั้งเดิมไว้แต่ก็ได้ประยุกต์ให้ผลงานมีความร่วมสมัยอยู่ในตัว
น้ำตกกรุงชิง
-“นคร...ธรรมชาติดี๊ดี” (Awesome Green) นครที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ โดยมีอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่มีเทือกเขาหลวงผืนป่าสำคัญซึ่งมี“ยอดเขาหลวง” ยอดเขาสูงสุดของภาคใต้ ณ ระดับความสูง 1,835 เมตร จากระดับน้ำทะเล, จุดชมทะเลหมอก,น้ำตกต่างๆนำโดยน้ำตกกรุงชิงอันเลื่องชื่อ นอกจากนี้ก็ยังมีความงดงามของท้องทะเลขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ กับธรรมชาติมหัศจรรย์ของเขาพับผ้า รอยเท้าหลวงปู่ทวดที่เป็นบ่อน้ำจืดกลางทะเล และเป็นแหล่งล่องเรือชมโลมาสีชมพูอันขึ้นชื่อของเมืองไทย
ทิวทัศน์ขุนเขา สายธาร ที่หมู่บ้านคีรีวง
-“นคร...แห่งวิถีชีวิต” (Awesome Lifestye) สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิต วิถีชุมชนอันหลากหลาย อาทิ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของขุนเขา มีอากาศดีมาก ชาวบ้านดำรงวิถีอยู่กับธรรมชาติ มีอาชีพหลักคือการทำสวนผลไม้แบบสวนผสม(สวนสมรม) และมีอาชีพเสริม แบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ กลุ่มมัดย้อม กลุ่มบาติก กลุ่มลูกไม้ เป็นต้น , ชุมชนบ้านแหลม อ.ท่าศาลา หมู่บ้านริมทะเล ที่ชาวบ้านดำรงวิถีอย่างเรียบง่าย แต่ก็มีหลากหลายกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกเพลิดเพลิน อาทิ ชมการทำนกกรงหัวจุก การทอลาน ทำสปาโคลนในทะเล เป็นต้น
โครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
-“นคร...แห่งการเรียนรู้” (Awesome Knowledge) สัมผัสทัศนียภาพวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำปากพนัง เยี่ยมชมโครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ,ชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อน้อมรำลึกถึงเมื่อครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จทรงงานที่อำเภอปากพนัง
ส้มโอทับทิมสยาม
-“นคร...ของฝาก อาหารหรอยดี” (Awesome Taste) อร่อยไปกับอาหาร ของกิน และผลไม้ขึ้นชื่อของนครศรีธรรมราช ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนเส้นสดกับสำรับน้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำพริก แกงไตปลา และผักเหนาะที่เสิร์ฟเคียงมาเต็มโต๊ะ, ส้มโอทับทิมสยาม, มังคุดคัด รวมถึงของฝากอย่างเช่น ผ้ามัดย้อม ผ้ายกเมืองนคร เป็นต้น

ทั้งนี้แคมเปญ “นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” ตั้งเป้าการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในกลุ่มเป้าหมายใหม่ ใน ปี 2560 ไว้ ร้อยละ 10 พร้อมทั้งมุ่งหวังให้นครศรีธรรมราชเป็นเมืองท่องเที่ยวสมัยใหม่ ที่สามารถดึงดูดผู้สนใจให้มาสัมผัสในมนต์เสน่ห์ของ “นครศรีดี๊ดี นครศรีดีกว่าเดิม” กัน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...