xs
xsm
sm
md
lg

“ล่องเรือยอร์ช” ราคาประหยัด สัมผัสความงามริมฝั่งอันดามัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สัมผัสปรากฏการณ์ครั้งแรกกับการนั่งเรือยอร์ชสุดหรู แต่ราคาสัมผัสได้ ปล่อยอารมณ์เคลิ้มไปกับสายลมและเสียงคลื่น ทะเลสวย ฟ้าใสในบรรยากาศชิลๆ เพื่อไปเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเล บน “เกาะโหลน” ที่ได้กลายเป็นวิสาหกิจชุมชนตําบลราไวย์ จังหวัดภูเก็ต รับรางวัลการันตี จากนายกรัฐมนตรี “พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา” ในฐานะที่ได้ยกระดับ เพิ่มมูลค่าเป็นชุมชนต้นแบบนวัตกรรมการท่องเที่ยว CSR Outing สำหรับกลุ่มองค์กร แคมเปญ Meet in the Village เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559

นอกจากวิสาหกิจชุมชนตําบลราไวย์ (เกาะโหลน) จังหวัดภูเก็ต จะเป็นชุมชนที่น่าสนใจแล้ว อีกอย่างหนึ่งซึ่งแปลกออกไปและน่าสนใจไม่แพ้กัน คงหนีไม่พ้นการนั่งเรือยอร์ชสุดหรูดูแพงไปท่องเที่ยวเกาะโหลนที่หลายคนมอาจคิดว่าไกลเกินเอื้อม เพราะการนั่งเรือยอร์ชที่แสนแพง

แต่สำหรับเรือยอร์ชลำนี้เป็นเรือยอร์ชหรรษาในราคาไม่แพง สมกับชื่อของบริษัท “Happy Yacht Charter” ที่เจ้าของบริษัท จิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์ นักธุรกิจท่องเที่ยวแห่งเมืองภูเก็ต และ CEO Happy Yacht Charter ต้องการสานฝันให้คนไทยสามารถล่องเรือยอร์ชในราคาที่สัมผัสได้

จิรวุฒิ บอกกับเราว่า อยากให้คนไทยได้สัมผัสและได้เปิดประสบการณ์ใหม่ซึ่งมันไม่ได้ไกลเกินเอื้อมใครๆ ก็นั่งได้ เหมือนกับการขึ้นเครื่องบิน ซึ่งแต่ก่อนต้องบอกได้เลยว่าต้องเป็นคนรวยเท่านั้นที่สามารถบินได้

“แต่สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนรวยก็สามารถโดยสารและใช้บริการสายการบินได้ ซึ่งเรือยอร์ชในวันนี้และวันข้างหน้าก็จะเหมือนกับสายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์ที่ทุกคนก็สามารถนั่งและเป็นผู้โดยสารได้เช่นกัน”

จิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์ คือนักธุรกิจท่องเที่ยวแบบครบวงจรในเมืองภูเก็ต ซึ่งจับมือกับวิสาหกิจชุมชนตําบลราไวย์ (เกาะโหลน) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และในครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่การท่องเที่ยวแบบเช่าเหมาลำเรือยอร์ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนตําบลราไวย์ (เกาะโหลน) จัดทริปพาล่องเรือยอร์ชไปเที่ยวชุมชนบนเกาะโหลน

ทริปแบบนี้มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เปิดประสบการณ์บนท้องทะเลฝั่งอันดามันที่งดงาม และมีการต่อยอดพัฒนาธุรกิจการเช่าเหมาลำเรือยอร์ชต่อไปในอนาคตด้วยการเพิ่มเรือยอร์ชให้บริการจาก 4 ลำ เป็น 5 ลำ และลำที่ 5 นี้ก็จะเป็นเรือยอร์ชที่ลำใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อตอบรับความต้องการในด้านต่างๆ และการให้บริการที่สุดแสนประทับใจแบบเป็นกันเอง ซึ่งเรือลำใหม่จะเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้อีกด้วย
จิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์
นอกจากนี้ยังได้จัดทำโปรแกรมเช่าเหมาลำเรือยอร์ชในราคาพิเศษสุดประหยัดสำหรับคนไทย เตรียมพร้อมจัดทริปและโปรแกรมการท่องเที่ยวในเส้นทางที่สวยงามและน่าสนใจรวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้บริการตามต้องการอีกด้วย

“เกาะโหลน” เป็นเกาะที่มีชุมชนอาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง 70 กว่าหลังคาเรือน มีทั้งโรงเรียนเด็กเล็ก อนามัย และมัสยิด มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีนกเงือกอาศัยอยู่ คนบนเกาะก็ได้อาศัยแสงไฟจากแผงโซลาเซลล์ที่ทำไว้ตามบ้าน ส่วนเรื่องน้ำจืดยิ่งไม่ต้องห่วง เพราะบนเกาะมีบ่อน้ำจืด น้ำซับตามธรรมชาติให้ใช้ได้อย่างสบายๆ เนื่องจากบนเกาะเป็นภูเขาที่ยังมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีบ่อน้ำและน้ำซับเก็บกักน้ำไว้พอเพียงสำหรับความต้องการของชุมชน
 ทรงสิทธิ์ บุญผล
ทรงสิทธิ์ บุญผล นักพัฒนาชุมชน ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชน ตำบลราไวย์ บอกว่า การนั่งเรือยอร์ชเที่ยวชุมชนมีแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นสินค้าตัวใหม่ที่น่าสนใจมาก โปรแกรมนั่งเรือยอร์ชชมวิถีบ้านเกาะโหลน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการท่องเที่ยวเกาะโหลนที่แปลกใหม่ นักท่องเที่ยวที่มาเกาะโหลนสามารถเดินทางต่อไปยังเกาะท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ เช่นเกาะเฮ, เกาะบอน, เกาะนาคา รวมทั้งยังเชื่อมไปยังฝั่งภูเก็ตได้ สำหรับการท่องเที่ยววิสาหกิจชุมชนตําบลราไวย์ (เกาะโหลน) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะภูเก็ตนี้

“แต่เดิม จะมีการนั่งเรือหัวโทงซึ่งเป็นเรือโดยสารท้องถิ่นนั่งจากท่าเรืออ่าวฉลอง - ไปเกาะโหลนประมาณ 20 นาที ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตชุมชนในอีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างออกไปจากฝั่งภูเก็ตอย่างสิ้นเชิง ด้วยเสน่ห์อันงดงามของเกาะโหลนที่ยังคงความบริสุทธิ์ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งของชาวเกาะโหลนที่ช่วยกันอนุรักษ์และรักษาความเป็นเกาะโหลนให้ยังคงสวยงามต่อไปไว้ให้ลูกหลานได้ภาคภูมิใจ รวมทั้งชาวเกาะโหลนก็พร้อมต้อนรับและตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ และวิถีชุมชนให้ทุกคนได้เรียนรู้และสัมผัสด้วยกิจกรรมของคนบนเกาะที่หลากหลายอย่างประทับใจ

“เช่น การต้อนรับด้วยความอร่อยสดใหม่ด้วยมะพร้าวน้ำหอมสดจากต้นที่ปลูกเองบนเกาะหวานเย็นชื่นใจให้คลายเหนื่อย และร่วมด้วยช่วยกันทำ “ขนมโค” ซึ่งเป็นขนมท้องถิ่น ที่มีเฉพาะถิ่น ซึ่งเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายในวิสาหกิจชุมชนคนบนเกาะโหลน ชาวบ้านก็มาตั้งวงทำขนมโคที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ ขนาดพอคำสอดไส้เป็นน้ำตาลมะพร้าวหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซึ่งเป็นน้ำตาลที่เคี่ยวกันเองจากสวนมะพร้าวบนเกาะ พอต้มสุกก็นำมาคลุกมะพร้าวขูดฝอย พอลิ้มลองก็สัมผัสได้ถึงเนื้อแป้งนุ่มรสชาติไม่หวานมาก เมื่อกัดไปโดนน้ำตาลก็จะได้รสหวานออกมาเคล้ากันอร่อยและเข้ากันได้ดี เป็นขนมที่ยิ่งกินยิ่งเพลินหนุบหนับเคี้ยวเพลินจนอิ่มไม่รู้ตัวทีเดียว”

หรือถ้าใครสนใจในด้านศิลปะ “การเพนท์ผ้าบาติก” ทางกลุ่มชาวบ้านก็จัดเตรียมอุปกรณ์มาให้ทดลองลงสีและทำผ้าบาติกกัน แถมยังสามารถซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากฝีมือเราเอง หรือผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามโดนใจของผู้เชียวชาญบนเกาะโหลน ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

“ทั้งหมดนี้เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนที่น่าภาคภูมิใจด้วยฝีมือเราเอง พอน้ำลงก็ลงเรือหรือเดินย่ำตามหาดทรายและโขดหินไปหา “หมึกโวยวาย” ซึ่งเป็นหมึกที่หาได้แถวเกาะโหลนและเป็น “มาสคอต” (mascot) ของเกาะนี้เลยก็ว่าได้ ส่วนที่มาของชื่อ “หมึกโวยวาย” ของเจ้าหมึกหัวโตคล้ายๆ หมึกยักษ์แต่ไซส์ไม่ยักษ์นี้ เพราะว่าเวลาน้ำลงหมึกพวกนี้จะอยู่ตามซอกและในร่องหิน พอชาวบ้านหาเจอก็จะร้องโวยวายเรียกกันนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ จัดเตรียมไว้รับรองความสุขและสนุกสนานบนเกาะเล็กๆ ที่เป็นธรรมชาติ พร้อมกับอาหารทะเลสดใหม่ที่หาได้จากท้องทะเลรอบเกาะโหลน ด้วยความประทับใจสำหรับผู้มาเยือนอีกด้วย”

ด้วยจุดขายของเกาะโหลนคือความต่างจากฝั่งเกาะภูเก็ตเมืองทันสมัยและสะดวกสบายแทบจะทุกด้านที่หลายคนคุ้นเคย แต่ถ้าต้องการความต่างที่เป็นธรรมชาติ ความเงียบสงบได้เรียนรู้ถึงวิถีชุมชนอาชีพท้องถิ่นก็ต้องมาที่เกาะโหลน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะภูเก็ต เพียงเวลาไม่ถึง 20 นาที ที่เรือยอร์ชพาไปส่งถึงชายหาดเกาะโหลน ก็เหมือนหลุดออกมาจากโลกของความศิวิไลซ์อันแสนวุ่นวายบนเกาะใหญ่แล้ว นับเป็นความหลากหลายและเป็นเสน่ห์ที่พบได้ในการท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต

“เกาะโหลนมีศักยภาพที่จะก้าวไปข้างหน้าได้อย่างสบายๆ หากมองการณ์ไกลไปถึงอนาคตในการเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมต่อระหว่างเกาะโหลน-ภูเก็ต-ประเทศในอาเซียน และในขณะเดียวกันก็ยังต้องรักษาความเป็นธรรมชาติของเกาะโหลนนี้ไว้ไม่ให้ถูกทำลาย ทั้งสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและวิถีผู้คนบนเกาะที่ยังอยู่กันแบบดั้งเดิมของเกาะโหลน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่รองรับการท่องเที่ยวแบบ CRS หรือต้องการมาเรียนรู้วิถีชุมชนได้อย่างแท้จริง”

หากบริษัทไหนจะจัดพาพนักงานไป Outing ก็เหมาะอย่างยิ่งเพราะที่นี่มีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบให้ได้สนุกสนานอย่างสร้างสรรค์ แต่ทางเกาะโหลนขอรับนักท่องเที่ยวแค่วันละไม่เกิน 100 คนเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

*** ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ FB : HappyYachtCharter / Line : @happyyacht โทร. 096-6360703 , 088-7683340 ***
เรื่อง / ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...