xs
xsm
sm
md
lg

“หนมจีน นายหัว” งัดไม้เด็ด “ขนมจีนทะเลเดือดน้ำยาใต้” ฟันยอดขายทะลุ 3 แสนต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายราชิต เพชรานนท์ และ จิตติยา ไชยปัญญา  สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน
“หนมจีน นายหัว” ร้านขนมจีนที่เปิดขายอยู่ที่ตลาดมะลิ เลียบด่วนเมืองทองธานี และร้านนี้เขามีอะไรที่แตกต่างจากร้านขนมจีนทั่วไป เพราะงัดไม้เด็ดหลังจากเจอคู่แข่งร้านอาหารเปิดเต็มตลาด ด้วยเมนู “ขนมจีนทะเลเดือด”
ชุดทะเลเดือด
นายราชิต เพชรานนท์ เจ้าของร้านหนมจีน นายหัว เล่าว่า สำหรับเมนูขนมจีนทะเลเดือดนี้เป็นการนำ กุ้งตัวใหญ่ 3 ตัว ปลาหมึก 1 ตัว และลูกชิ้นปลา 3 ลูก มาลวก และจัดใส่ลงในจาน จัดเสิร์ฟพร้อมกับเส้นขนมจีน และไข่เป็ดต้มยางมะตูม 1 ฟอง พร้อมกับราดด้วยน้ำยากะทิ (น้ำยาใต้) ได้ออกมาเป็นขนมจีนทะเลเดือด ในราคาจานละ 129 บาท ซึ่งในส่วนของน้ำยา ลูกค้าสามารถเปลี่ยนหรือต้องการน้ำยาอื่นๆ ได้

“ผมได้เริ่มทำเมนูนี้มาได้ประมาณ 1 เดือน เหตุผลที่มาของเมนูขนมจีนทะเลเดือด มาจากปัจจุบันการแข่งขันมีสูงมาก และตลาดมะลิที่ผมเปิดร้านอยู่มีร้านที่ขายอาหารเกิดขึ้นมากมาย ตัวเลือกของลูกค้ามีมากขึ้น ถ้าเรายังไม่คิดอะไรที่แปลกแตกต่าง โอกาสที่จะอยู่รอดคงเป็นไปได้ยาก ผมก็เลยต้องหาเมนูใหม่มาเสริมเพื่อดึงลูกค้า จนไปเจอเมนูทะเลเดือดที่หน้าเพจขายอาหารแห่งหนึ่ง เลยลองนำมาใช้กับเมนูขนมจีนของเราดูบ้าง ซึ่งได้ทดลองทำกินเองก่อน ปรากฏว่ามันไปด้วยกันได้ดีเลย โดยเฉพาะกับเมนูน้ำยากะทิ เป็นที่มาของ เมนูขนมจีนทะเลเดือดดังกล่าว”
ขนมจีนชุดทะเลเดือด
ทั้งนี้ เปิดขายเมนูขนมจีนทะเลเดือดมาได้ประมาณ 1 เดือน ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี มีลูกค้าสั่งเมนูนี้ประมาณวันละ 15-20 ชาม ส่วนน้ำยาที่ราดลูกค้าชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ราดน้ำยาป่า หรือแกงไตปลา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยทางร้านมีเมนูน้ำยาให้เลือกหลายชนิด ประกอบด้วย น้ำยากะทิ แกงเขียวหวาน น้ำยาป่า แกงไตปลา น้ำพริก ทุกเมนูเป็นสูตรน้ำยาใต้ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนใต้ ก็จะถนัดเมนูอาหารใต้ แต่มีการปรับเรื่องของความเผ็ดลงไปบ้างเพื่อให้เหมาะกับคนภาคกลาง แต่ตัวความเข้มข้น หรือส่วนผสมของน้ำพริกจะยังคงเหมือนเดิม คือเป็นเครื่องแกงที่ผสมขมิ้น
ขนมจีนจัดเสิร์ฟเป็นชุด
การจัดเสิร์ฟขนมจีนของทางร้านหนมจีน นายหัว มีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบของลูกค้า เริ่มจาก แบบจานเดียว คือขนมจีนราดน้ำยา ราคาจานละ 40 บาท และการจัดเสิร์ฟเป็นชุด แบ่งเป็นชุดเล็ก 150 บาท มีน้ำยาให้เลือก 3 ถ้วย (กินได้ 2-3 คน) และชุดใหญ่ น้ำยา 5 ถ้วย ราคา 200 บาท (กินได้ 3-5 คน) ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งเป็นชุดมากกว่า เพราะได้กินน้ำยาหลายแบบ และที่สำคัญ ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบกินขนมจีนแบบราด และถ้ามาหลายคนสั่งเป็นชุดจะคุ้มกว่า

พอถามถึงรายได้ คุณราชิตบอกว่า เมื่อก่อนตอนเปิดตลาดใหม่ยังไม่ค่อยมีร้านอาหารเปิดมากนัก ตัวเลือกยังน้อยอยู่ ขายได้เดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท แต่หลังจากมีร้านเปิดมากขึ้น รายได้เริ่มลดลงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่พอใจ ส่วนผลตอบแทนหรือกำไรอยู่ที่ประมาณ 40% ซึ่งต้นทุนหลักของขนมจีนอยู่ที่ราคาผัก เพราะผันผวนบางช่วงราคาสูงมาก และต้นทุนหนักอีกอย่างหนึ่ง คือ ปลาใช้ปลาทะเล ไม่คาว และก็ยังมีต้นทุนค่าเช่าร้านอยู่ที่เดือนละ 30,000 บาท เป็นต้น
ขนมจีนราด เสิร์ฟเป็นจาน
คุณราชิตเล่าว่า ขายขนมจีนที่ตลาดมะลิมาได้ประมาณ 10 เดือน ลงทุนกับร้านนี้ไปเกือบ 4 แสนบาท คืนทุนแล้วตั้งแต่ 2-3 เดือนแรก  ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาขายที่ตลาดแห่งนี้เปิดขายอยู่ที่ศูนย์อาหารเมืองทอง และพอตลาดมะลิเปิดก็ย้ายมาขายที่นี่ ส่วนสูตรน้ำยามาจากครอบครัวของตัวเอง เป็นสูตรแกงใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอนแรกทำแบบใต้แท้ แต่บางคนก็ชอบ บางคนก็บอกว่าเผ็ดไป ก็เลยปรับรสชาติความเผ็ดลดลง แต่ยังคงรสชาติอื่นๆ

ปัจจุบันอาหารใต้เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในพื้นที่ภาคกลาง เพราะด้วยรสชาติที่จัดจ้านถูกใจคนไทยทุกภาค ร้านหนมจีน นายหัว ก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เดินทางมาจากพื้นที่ภาคใต้ และเลือกมาเปิดร้านอาหารใต้ให้กับคนภาคใต้ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะหลังจากเปิดร้านขายขนมจีนน้ำยาใต้ไม่นานก็มีลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นตลอด  ในอนาคตมีแผนที่จะเพิ่มเมนูใหม่ อย่าง เมนูน้ำยาปู เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าที่ชื่นชอบการรับประทานขนมจีนน้ำยา และถ้าเป็นไปได้ก็มีแผนที่จะขายแฟรนไชส์ถ้ามีผู้สนใจ  แต่ตอนนี้มีลูกค้าติดต่อเข้ามาบ้าง แต่เราก็ยังไม่พร้อม คงต้องขอศึกษาระบบแฟรนไชส์ให้มากกว่านี้ก่อน

สนใจ โทร. 08-2565-3663, 09-5879-9364

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...