xs
xsm
sm
md
lg

7 จุดสุดงาม!!! ไฮไลท์ชมซากุระบานทั่วญี่ปุ่น หนึ่งปีมีครั้งเดียว/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


ปีนี้หน่วยงานพยากรณ์อากาศของญี่ปุ่นเผยปฏิทินคาดการณ์ดอกซากุระบาน โดยระบุว่า ปีนี้ซากุระจะบานช้ากว่าปีที่แล้วเล็กน้อย เนื่องจากอากาศในช่วงต้นปีที่หนาวเย็น

ดอกซากุระเป็นสัญลักษณ์การเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น และช่วงซากุระบานเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาแดนอาทิตย์อุทัยคับคั่งที่สุดช่วงหนึ่ง โดยปีนี้ซากุระจะเริ่มบานราวสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม และจะบานเต็มที่ราวสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน แต่พื้นที่ฮอกไกโด ดอกซากุระจะบานช้ากว่าราวต้นเดือนพฤษภาคม

สำหรับ“องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น” (Japan National Tourism Organizatio : JNTO) ได้นำเสนอข้อมูล “แนะนำจุดชมซากุระบานทั่วญี่ปุ่น” ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็นดังคู่มือและลายแทงชั้นดีต่อการชมความงดงามของดอกซากุระบานทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบไปด้วย 7 พื้นที่ไฮไลท์ ได้แก่

1.บริเวณฮอกไกโด

-สวนสาธารณะ Go Ryokaku (โกะเรียวคะคุ), ฮอกไกโด

เป็นสวนสาธารณะที่รู้จักกันในนามของการเป็น “ป้อมปราการรูปดาวห้าแฉก” เมื่อเข้าช่วงปลายเดือนเมษายน ทั้งซากุระพันธุ์ Someiyoshinozakura และพันธุ์ Yaezakura จะเริ่มบานผสมกันไป ซากุระที่เบ่งบานนั้นจะเติมเต็มพื้นที่รูปดาวไปตามรอบคูน้ำ จนดูเหมือนเป็นป้อมปราการดอกไม้เลยทีเดียว

2.บริเวณโทโฮคุ

-ชายฝั่งแม่น้ำHinokinai (ฮิโนะคิไน), จังหวัดอะคิตะ

เมื่อเข้าช่วงซากุระบาน อุโมงค์ซากุระ Someiyoshinozakura จะบานสะพรั่งตลอดระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตรเลียบไปตามแนวแม่น้ำฮิโนะคิไน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกเลือกให้เป็นหนี่งใน “100 แหล่งชมซากุระชื่อดังของญี่ปุ่น” อีกด้วย

-ชายฝั่งแม่น้ำHinokinai (ฮิโนะคิไน), จังหวัดอะคิตะ

ต้นซากุระขนาดมหึมาอายุกว่า 1,000 ปีมีชื่อว่า “Benishidarezakura (เบะนิชิดะเระซากุระ)” ความกว้างของกิ่งแผ่ขยายกินพื้นที่ถึง 25 เมตร x 25 เมตร เป็นหนึ่งในต้นซากุระขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นต้นไม้สงวนแห่งชาติอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีการทำทางเดินเอาไว้โดยรอบบริเวณจึงสามารถเดินชมซากุระที่งดงามไปพร้อมๆ กับเดินพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย

บริเวณคันโต

-แม่น้ำ Meguro (เมะกุโระ), โตเกียว

ต้นซากุระราว 800 ต้นบานสะพรั่งเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรเลียบแนวแม่น้ำ Meguro ที่ไหลผ่านเขตSetagaya, Meguro, Shinagawa ไปจนถึงอ่าวโตเกียวรวมระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เหมาะสำหรับเดินพักผ่อนไปพร้อมๆกับชมดอกซากุระไปเพลินๆ และตอนกลางคืนมีการจุดโคมกระดาษเพิ่มความสวยงามในการชมซากุระอีกด้วย

-Shinjuku-gyoen (ชินจุกุ เกียวเอ็น), โตเกียว

ถือเป็นโอเอซิสกลางเมืองใหญ่ท่ามกลางตึกสูงระฟ้าในเขตชินจุกุ ภายในสวนมีซากุระหลากหลายพันธุ์ประมาณ 65 ชนิด และในหนึ่งปีจะมีช่วงเวลาให้ชมดอกไม้ได้นานถึงเกือบ 1 เดือน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมสามารถชมดอก Yamazakura ส่วนกลางเดือนเมษายนจะมีซากุระพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Ichiyo หรือ Kanzan ที่จะทยอยบานตามมาและช่วยแต่งแต้มภายในสวนให้สดใส

บริเวณ Koshin-etsu/Hokuriku

-สวนสาธารณะTakatojoushi(ทะคะโตโจชิ) จังหวัดนะงะโนะ

มีต้นซากุระที่ชื่อว่า “Takatokohiganzakura(ทะคะโตโคะฮิกันซากุระ)” ตั้งแต่ต้นอายุน้อยๆไปจนถึงต้นที่มีอายุมากกว่า130 ปีรวมประมาณ 1,500 ต้น ถึงแม้จะบานพร้อมเพรียงกันก็จะไม่กลายเป็นสีขาวแบบเดียวกับพันธุ์Someiyoshinozakura แต่จะยังคงสีชมพูน่ารักเอาไว้ ซึ่งนับเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะตัวจริงๆ

-สวน Kenroku (เคนโระคุ) จังหวัดอิชิคะวะ

เป็นสวนญี่ปุ่นบนความภาคภูมิใจในพื้นที่ประมาณหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นตารางเมตร มีซากุระราว 40 ชนิดไม่ว่าจะเป็น Higanzakura, Someiyoshino, Yamazakura ฯลฯ ที่จะทยอยบานเป็นลำดับ และในบรรดาซากุระเหล่านี้ก็ยังมีพันธุ์ที่เหมาะจะชมในช่วงปลายเดือนเมษายนด้วย โดยเฉพาะพันธุ์ “Kenrokuen Kumagaizakura(เคนโระคุเอน คุมะไกซากุระ)” ” กับ “Kenrakuen Kikuzakura(เคนโระคุเอน คิคุซากุระ)”

บริเวณ Chubu และ Tokai

-สวนสาธารณะ Usuzumi (อุซุสุมิ) จังหวัดกิฟุ

มีซากุระต้นหนึ่งชื่อว่า “Usuzumizakura”(แปลว่าหมึกจางๆ) ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากในตอนที่ดอกไม้ร่วงหล่นแล้วดูคล้ายกับหมึกสีจางๆแต้มเต็มพื้นนั่นเอง ต้นไม้ขนาดยักษ์อายุกว่า 1,500 ปีนี้ผ่านช่วงเวลาวิกฤติที่เสี่ยงต่อการเหี่ยวเฉามาหลายต่อหลายครั้งจนมีสภาพดังที่เห็นในปัจจุบัน และได้รับการจดทะเบียนเป็นต้นไม้สงวนแห่งชาติแล้ว นอกจากนี้ ใกล้ๆ กันนี้ยังมี “Usuzumionsen” ที่สามารถแวะไปแช่น้ำร้อนได้อีกด้วย

-อุโมงค์ Ieyamasakura (อิเอะยามะซากุระ) จังหวัดชิซุโอกะ

ซากุระพันธุ์ Someiyoshinozakura ราว 280 ต้นที่เรียงรายเลียบสองข้างทางนั้น เมื่อเข้าช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะพร้อมใจกันผลิบานและกลายเป็นอุโมงค์ซากุระที่งดงามเกินบรรยาย และยิ่งหากได้เห็นรถไฟ SL วิ่งแทรกมาระหว่างแนวซากุระก็จะยิ่งสวยจับใจมากขึ้นไปอีก

บริเวณคิงกิ

-ภูเขา Yoshino (โยะชิโนะ) จังหวัดนารา

ว่ากันว่ามีซากุระกว่าสามหมื่นต้นเติบโตอยู่ในหุบเขาแห่งนี้ โดยมี “Shiroyamazakura” เป็นสายพันธุ์หลัก จะมองเห็นกลุ่มต้นซากุระขึ้นเบียดเสียดกัน รวมทั้งซากุระสายพันธุ์มีชื่อต่างๆให้ชมได้อย่างตื่นตาตื่นใจตั้งแต่ช่วงต้นเดือนไปจนถึงปลายเดือนเมษายนเลยทีเดียว นับว่าเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมที่มีคนมาเยี่ยมเยือนในช่วงชมซากุระมากกว่าสองหมื่นคนต่อวันเลยทีเดียว

-Yodoawa Kasen Park จังหวัดเกียวโต

Someiyoshinozakura ราว 250 ต้นเรียงรายต่อกันยาว 1.4 กิโลเมตร เลียบตามแนวแม่น้ำที่แผ่ยาวไปเป็นภาพพาโนรามาขนาดยักษ์ อุโมงค์ซากุระในช่วงที่ดอกซากุระบานเต็มที่นี้เป็นภาพที่สวยงามยิ่ง นอกจากนี้ยังมีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ และจุดชมวิวสวยๆ อีกด้วย

บริเวณ Chugoku

-สะพาน Kintaikyo และ สวนสาธารณะ Kikkou-koen จังหวัด Yamaguchi

ภาพของต้นซากุระโดยรอบบริเวณ“สะพานKintaikyo”อันมีชื่อเสียงนี้ เป็นภาพที่งดงาม ส่วนสวนสาธารณะKikkou-koen ที่อยู่ติดกันนั้นเป็นหนึ่งในร้อยอันดับของจุดชมซากุระขึ้นชื่อ ความภาคภูมิใจอยู่ที่ต้นซากุระกว่า 3,000 ต้นที่พร้อมใจกันผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และหลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลาสี่ทุ่มจะมีการจุดโคมกระดาษตามบริเวณสะพานKintaikyo ให้ได้ดื่มด่ำไปพร้อมกับการชมซากุระในยามราตรีอีกด้วย

-ปราสาท Tsuyama จังหวัดโอคะยะมะ

เป็นหนึ่งใน “100 สถานที่ชมซากุระของญี่ปุ่น” และยังขึ้นชื่อว่ามีซากุระชื่อดังของญี่ปุ่นตะวันตกอยู่ด้วย หากมองลงไปจากป้อมด้านในก็จะเห็นทัศนียภาพที่เหมือนกับทะเลซากุระเลยทีเดียว ส่วนการชมซากุระยามราตรีรวมถึงกำแพงหินที่จัดแสดงประดับไฟนั้นก็สวยงามจนละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว

และนี่ก็คือ 7 จุดชมดอกซากุระบานแสนสวยทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความงามเหล่านี้ 1 ปี มีให้ชมกันเพียงครั้งเดียว
*****************************************

อ่านรายละเอียด ตารางการชมซากุระทั่วญี่ปุ่นเพิ่มเติมได้ที่
www.jnto.or.th/newsletter/sakura-view-point/

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...