xs
xsm
sm
md
lg

หลากเมนูเด็ด อร่อยชวนชิมในตรอก “สำเพ็ง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กวยจั๊บน้ำใสร้าน“ก๋วยจั๊บเยาวราช”
“ไปเดินเล่นสำเพ็งกันมั๊ย?”

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงเคยเจอคำถามข้างต้น ที่เหล่าเพื่อนสาวมักชวนไปเดินสำเพ็ง เพื่อซื้อของกระจุกกระจิก น่ารักเล็กๆ น้อยๆ มาไว้ในครอบครอง (คลิก!! อ่านเรื่องเที่ยวย่านสำเพ็ง) ซึ่งเมื่อมาสำเพ็งแต่ละครั้ง เราก็มักจะเห็นแต่สิ่งของน่ารักๆ ละลานตาไปหมด แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะไม่ค่อยเห็นก็คือ “อาหาร”
ตรอกสำเพ็งเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย
โดยการมา “สำเพ็ง” คราวนี้ของเรา ไม่ได้ตั้งใจมาเพื่อซื้อของหรือชอปปิ้งเหมือนทุกครั้ง แต่คราวนี้เรามาเยือนสำเพ็งเพื่อมาหาร้านของกินในสำเพ็งให้ทุกคนได้รู้กัน ว่ามาเที่ยวสำเพ็งแล้ว เกิดชอปปิ้งจนหิวตาลาย จะสามารถหาอะไรกินให้อิ่มท้องได้บ้าง
“บ๊ะจ่างเจ้เกียง”
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ร้านอาหารที่เราได้นำมาฝากกันนั้น จึงเป็นร้านที่ตั้งอยู่บริเวณตรอกสำเพ็ง(ตรอกเล็กๆ) ที่เราเดินซื้อของกันนั่นเอง แต่จะมีอะไรน่าสนใจน่ากินบ้างนั้น เชิญไปทัศนากัน
ร้านขายหมึกปิ้งบริเวณปากซอย
เริ่มจากบริเวณปากซอยวานิช 1 บริเวณนี้จะอุดมไปด้วยของกินมากมายหลายชนิด ทั้งลูกชิ้นปิ้ง พร้อมน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเข้มข้น หมึกไม้โตปิ้ง ไข่หมึกทอด พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ให้เลือกซื้อถือกินไประหว่างเดินชอปปิ้ง (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของปลาหมึก)
ไข่หมึกทอด
หากใครชอบกินขนมโบราณก็ขอแนะนำ “ขนมไข่ หน้าร้านคิคูยา” ร้านนี้เป็นร้านขายขนมไข่ร้านเก่าแก่คู่สำเพ็ง ตั้งร้านอยู่ริมฟุตปาธทำขนมไข่ อบร้อนๆ หอมๆ ตรงนั้นเลย สนนราคาก็มีตั้งแต่ 30 บาท ไปจนถึง 60 บาท
“เจ๊น้อย เย็นตาโฟ”
เดินเข้าซอยวานิช 1 ไปไม่ไกลก็จะเจอกับร้าน “บ๊ะจ่างเจ้เกียง” เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ที่ตั้งเบียดขายอยู่ในซอย สำหรับร้านนี้เป็นร้านขายบะจ่างที่คนอิสลามก็กินได้ เนื่องจากที่ร้านจะขายบะจ่างไส้ไก่ ข้าวเหนียวบะจ่างที่คลุกเคล้ามาอย่างดี ใส่ไก่ ใส่เครื่องเคียงแบบเต็มอิ่ม ทั้งไข่แดงเค็ม แปะก๊วย ฯลฯ มาอย่างครบเครื่อง
เครื่องเคราบะจ่าง
จากนั้นเดินตรงมาเรื่อยๆ จะพบกับร้าน “เจ๊น้อย เย็นตาโฟ” เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ก่อนถึงธนาคารกรุงเทพ มีเมนูก๋วยเตี๋ยวให้เลือกมากมาย อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ มีให้เลือกกินตามชอบใจ ส่วนเส้นก็มีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น ให้เลือกสั่งกันตามชอบ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเสิร์ฟมากับเครื่องเคราหลายอย่าง ทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง หนังปลาทอดกรอบ และเครื่องเคียงอีกหลายชนิด สนนราคา 40 - 50 บาท
น้ำส้มคั้นสดเย็นชื่นใจ
สุดท้ายเดินตรงเข้ามาเรื่อยๆ จะเจอกับร้าน “ก๋วยจั๊บเยาวราช” สำหรับร้านนี้เป็นร้านกวยจั๊บที่มีบริการทั้งกวยจัณบน้ำข้น และกวยจั๊บน้ำใส มีให้เลือกทั้งเส้นกวยจั๊บ เส้นหมี่ เส้นเล็ก และเส้นเซี่ยงไฮ้ กวยจั๊บร้อนๆ เสิร์ฟมาเต็มเครื่อง ทั้งหมูกรอบ ไข่ต้ม ไส้หมู ตับหมู เลือดหมู และเครื่องในหมูอีกหลายชนิด โรยพริกไทยป่น ต้นหอมผักชี ตักเข้าปากซดน้ำร้อนๆ คล่องคอจริงๆ นอกจากกวยจั๊บแล้วยังมีเกาเหลาเลือดหมู และข้าวหมูกรอบขายอีกด้วย
ร้าน “ก๋วยจั๊บเยาวราช”
กินกวยจั๊บจนอิ่มท้องแล้วก็ต้องหาน้ำดื่มให้ชื่นใจเสียหน่อย ข้างๆ กับร้านกวยจั๊บจะมีร้านน้ำเปิดขายอยู่ มีทั้งน้ำมะนาวคั้น มะนาวปั่น น้ำส้มคั้น และน้ำส้มปั่น ให้สั่งดื่มคลายร้อนด้วย
ขนมไข่ หน้าร้านคิคูยา
และนี่ก็เป็นเพียงร้านอาหาร ร้านของกินที่ตั้งอยู่ในซอยวานิช 1 (ตรอกสำเพ็ง) ที่เราได้เลือกนำมาแนะนำกัน หากคราวหน้าใครไปเดินเล่นสำเพ็ง แล้วเกิดอาการท้องร้อง หิวกระทันหัน ก็ลองไปเดินดูตามร้านที่ได้แนะนำกันไปได้.
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...