xs
xsm
sm
md
lg

“หยูง้วน (เล่าหยู)” ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเนื้อนุ่ม เคี้ยวเด้ง โดนใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ที่นั่งภายในร้าน
ถึงแม้ว่าบ้านเราจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ให้ไปลองมากมาย แบบที่ว่ากินยังไงก็คงไม่มีวันครบ แต่ “ผ่านมาแวะกิน” ก็ยังไม่เบื่อที่จะมาลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ อยู่เสมอ

อย่างที่ร้านนี้ “หยูง้วน (เล่าหยู)” ก็เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ซอยเซนต์หลุยส์ 3 ย่ารวมของอร่อยอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
อย่างที่บอกว่าร้านนี้เขาเปิดขายมานานแล้ว ปัจจุบันมี คุณสิทธิชัย ทองจันทรา เป็นเจ้าของร้าน โดยเน้นขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาและก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นปลาจะทำเองสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน ซึ่งใช้ส่วนผสมจากปลา 3 อย่าง คือ ปลาดาบ ปลาอินทรี และปลาหางเหลือง

เมนูแรกที่เราลองชิมก็คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (40 บาท พิเศษ 50 บาท) ซึ่งที่ร้านจะมีให้เลือกเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น ใส่ลูกชิ้นที่ทางร้านทำเองทั้งลูปชิ้นปลากลม ฮือก้วย ลูกชิ้นปลารักบี้ และลูกชิ้นกุ้ง ใส่มาในน้ำซุปกระดูกหมูที่ต้มเคี่ยวรวมกับกระดูกปลาจนได้ที่ ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะปรุงรสใส่มะนาว พริกป่น ถั่วป่น และมีเนื้อหมูต้มหั่นเป็นชิ้นใส่ลงมาให้ด้วย รสชาติน้ำซุปต้มยำเข้มข้น หอมกลิ่นมะนาว พริก และถั่ว ลูกชิ้นปลาเคี้ยวเด้งอร่อย
บะหมี่แห้ง
อีกเมนูเปลี่ยนมาชิม บะหมี่แห้ง (40 บาท พิเศษ 50 บาท) ที่ใช้เส้นบะหมี่เหลืองและถั่วงอกมาลวกให้พอสุก ใส่ลูกชิ้นทุกอย่าง ใส่เนื้อหมูลวกหั่นเป็นชิ้น คลุกเคล้าเข้ากับกระเทียมเจียวให้ได้กลิ่นหอม รองด้านล่างด้วยผักกาดหอมเล็กน้อย คลุกเคล้าบะหมี่ให้เข้ากันแล้วลองชิมรสชาติก็อร่อยกลมกล่อมดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบแบบมีรสชาติก็ปรุงเพิ่มอีกเล็กน้อย ก็ได้ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวแห้งอร่อยๆ เข้ากันกับลูกชิ้นเคี้ยวเด้งโดนใจ
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
ส่วนเมนู ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ (40 บาท พิเศษ 50 บาท) จานนี้ก็ใส่ลูกชิ้นมาแบบครบเครื่องเช่นกัน แถมยังมีหมึกกรอบเป็นชิ้นให้เคี้ยวกรึบ ส่วนซอสเย็นตาโฟก็เลือกสรรมาเป็นอย่างดี รสชาติกลมกล่อมอร่อยครบรส เมื่อมารวมกับน้ำซุปหอมหวานแล้วก็ได้ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟรสดีถูกปาก

แต่ใครที่ชอบกินลูกชิ้นมากๆ ขอแนะนำให้สั่ง ลูกชิ้นปลาลวก - ลูกชิ้นกุ้งลวก (เริ่มที่ 40 บาท) มาลองชิม เพราะลูกชิ้นของที่นี่จะทำเอง อย่างลูกชิ้นปลากลม ก็จะใช้เนื้อปลาดาบ ปลาอินทรี และปลาหางเหลืองมาผสมกัน แล้วปรุงรสตามสูตรของทางร้าน ส่วนลูกชิ้นกุ้งก็จะใช้เนื้อกุ้งทะเลและกุ้งขาวมาผสมกันแล้วนวดปรุงรส
ลูกชิ้นปลาลวก
ส่วนลูกชิ้นปลารักบี้ จะใช้เนื้อปลาดาบ ปลาอินทรี และปลาหางเหลือง มาผสมกับเนื้อหมู นวดแล้วปรุงรส และยังมี ฮือก้วย ที่ใช้เนื้อปลาดาบและปลาอินทรีย์นวดปรุงรส แล้วปั้นเป็นเส้นๆ นำมาต้ม แล้วทอดอีกครั้ง ซึ่งลูกชิ้นของที่นี่แต่ละอย่างจะเคี้ยวเด้งถูกปาก กินอร่อยแบบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเพิ่มเลย

เมนูอื่นๆ ของร้านก็ยังมีให้เลือกชิมอีกหลายอย่าง อาทิ ข้าวหน้าไก่ (50 บาท) บะหมี่ไก่เทอริยากิ (50 บาท) หรือจะเป็นของว่างกินเล่น เกี๊ยวกุ้งทอด (30 บาท) หนังปลาทอด (30 บาท) เป็นต้น

ใครที่อยากมาลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอร่อยๆ ที่ลูกชิ้นเคี้ยวเด้งไม่คาวแบบนี้ ต้องมากันที่ร้าน “หยูง้วน (เล่าหยู)”
ลูกชิ้นกุ้งลวก
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “หยูง้วน (เล่าหยู)” ตั้งอยู่ที่ 314-316 ซอยจันทน์ 18/7 (เซนต์หลุยส์ 3) แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กทม. การเดินทางจากถนนสาทร เลี้ยวเข้าซอยสาทร 11 ตรงมาเรื่อยๆ จนเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวา แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง จะถึงซอยจันทน์ 18/7 จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ สังเกตซ้ายมือจะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน ก่อนถึงศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันพุธปลายเดือน เดือนละ 1 วัน) เวลา 09.00-22.00 น. โทร. 0-2286-0004, 08-1933-2632
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...