xs
xsm
sm
md
lg

“ปูนิ่ม” เนื้อนิ่มๆ กินอร่อย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใครที่ชอบกินปู มักจะมีปัญหากวนใจเรื่องต้องมาคอยนั่งแกะเปลือกปูออกไปให้หมด กว่าจะได้ลิ้มรสชาติหวานๆ ของเนื้อปูสดๆ แน่นๆ ก็เริ่มจะเหนื่อยใจ

แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณเลือกกิน “ปูนิ่ม”!!!

หลายคนอาจจะรู้จักชื่อปูนิ่ม อาจจะเคยกินกันแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าปูนิ่มมันคือปูอะไรกันแน่ วันนี้ “108 เคล็ดกิน” จะมาเฉลยให้ฟัง

“ปูนิ่ม” เป็นชื่อของปูที่นำมาทำอาหาร ซึ่งไม่ได้ย่อมาจาก “ปูปัญญานิ่ม” แต่อย่างใด

“ปูนิ่ม” ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นปูพันธุ์ใด หรือชนิดใดเป็นพิเศษ จะเป็นปูดำ ปูขาว ปูทะเล ก็สามารถนำมาทำเป็นปูนิ่มได้เช่นกัน สรุปว่าปูนิ่มนั้นหมายถึงปูที่ลอกคราบใหม่ๆ นั่นเอง

ซึ่งปูนิ่มที่เรากินกันทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะมาจากฟาร์มที่เลี้ยงปูนิ่มโดยเฉพาะ ที่มักจะนำปูทะเลมาทำเป็นปูนิ่ม โดยวิธีการทำปูนิ่มจะต้องเลี้ยงปูให้ลอกคราบ ซึ่งปกติแล้วปูก็จะมีการลอกคราบเพื่อขยายขนาดกระดองใหญ่ขึ้นตามอายุของปู คือเมื่อปูเจริญเติบโตจนเต็มพื้นที่กระดองเดิมแล้ว ก็จะลอกคราบโดยมีการสร้างกระดองใหม่ขึ้นมา ช่วงที่ปูลอกคราบใหม่ๆ นั้นกระดองจะนิ่ม ผิวเปลือกย่น ซึ่งจะเรียกระยะนี้ว่า “ปูนิ่ม” นั่นเอง

ระยะที่เป็นปูนิ่ม ปูจะอ่อนแอมากที่สุด โดยจะใช้ระยะเวลาลอกคราบจนกระทั่งกระดองใหม่แข็งแรงสมบูรณ์ดีจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ถ้าอยู่ในสภาพธรรมชาติปูที่ลอกคราบใหม่ๆ จะต้องซ่อนตัวให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจถูกศัตรูจับกินได้

สำหรับการเลี้ยงปูนิ่มนั้น เมื่อปูลอกคราบเสร็จใหม่ๆ ผู้เลี้ยงก็จะจับเอาปูไปแช่น้ำจืดเพื่อป้องกันการแข็งตัว เนื่องจากในน้ำทะเลมีปริมาณแคลเซียมมาก ปูจะใช้แคลเซี่ยมในน้ำทะเลทำให้กระดองแข็งตัวขึ้น เมื่อแช่ในน้ำจืดสักพักก็จะจับมาน็อกในน้ำแข็งเพื่อให้ปูหมดสติ จากนั้นก็นำไปแช่แข็งแล้วนำออกไปจำหน่าย

“ปูนิ่ม” นั้นมีวิธีการเลี้ยงที่ซับซ้อนพอควร อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมาก เนื่องจากกินง่าย ไม่ต้องมาคอยนั่งแกะเปลือกเหมือนปูทั่วไป จึงทำให้ปูนิ่มมีราคาค่อนข้างสูงพอควรในท้องตลาด

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


กำลังโหลดความคิดเห็น