xs
xsm
sm
md
lg

“ปูทับทิม” เมนูเด็ดแห่งท้องทะเล เนื้อแน่นสดใหม่ อร่อยได้ใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ปูทับทิม” เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา เหล่านักกินอาจจะงง!! ว่าคือชื่อของปูชนิดใหม่หรือย่างไร??
แท้ที่จริงแล้ว “ปูทับทิม” ก็คือ “ปูนิ่ม” นั่นเอง ซึ่งทางโรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้เรียกปูนิ่มว่า “ปูทับทิม” เพราะว่าเป็นปูนิ่มชนิดพิเศษที่ทางโรงแรมฯ คัดสรรมาโดยเฉพาะ จะใช้ปูม้านิ่ม ทั้งนี้ปูม้านิ่มสำหรับคนไทยจึงเป็นของหายาก และเป็นของแปลกใหม่ ในขณะที่ปูม้านิ่มของฝรั่ง (soft shell blue crab) ซึ่งมีลักษณะคล้ายปูม้าของไทยมากกลับเป็นสินค้าที่ฝรั่งนิยมกินมานานกว่า 100 ปี เพราะมีสีสันสวยงาม มีรูปลักษณ์น่ารับประทาน ไม่ต้องแกะกระดองปูออกก่อน และมีจำหน่ายเฉพาะบางช่วงฤดูกาลเท่านั้น

สำหรับสีสันของปูม้านิ่มนั้นจะมีสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดง สีจะออกคล้ายทับทิม เพื่อสรรค์สร้างเมนูระดับจักพรรดินี ทางโรงแรมฯ จึงเรียกปูนิ่มชนิดพิเศษที่ขายในห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรสว่า “ปูทับทิม” อันเนื่องมาจากความใสของสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดงคล้ายอัญมณี ประเภททับทิมนั้นเอง

และในช่วงเดือนเม.ย. - มิ.ย. นี้ ทางห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ได้จัด “เทศกาลปูทับทิม” (ปูนิ่ม) ขึ้นมา โดยเชฟสมจิตร เลิศฤทธิ์ ซึ่งเป็นเชฟใหญ่ของทางห้องอาหารจีนได้ให้ความรู้ไว้ว่า ช่วงระยะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่มีปูม้านิ่มค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นช่วงครบรอบของระยะการผสมพันธุ์จากฟาร์มเลี้ยงที่ทางโรงแรมได้รับซื้อมาอีกทอดหนึ่ง ทำให้มีปูนิ่มในปริมาณมาก จึงได้จัดโปรโมชั่น “เทศกาลปูทับทิม” ขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้กินปูนิ่มที่สด อร่อย และปลอดภัยจากสารเคมี

ซึ่งทางโรงแรมฯ มีวิธีการเลือกปูนิ่มและแหล่งที่มาดังนี้ คือ ปูนิ่มเกิดจากปูทะเลลอกคราบใหม่ กระดองใหม่จะนิ่ม ผิวเปลือกย่น เรียกว่า "ปูนิ่ม" ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ ตึงและแข็งตัวขึ้น ในระยะที่เป็นปูนิ่มจะเป็นระยะที่ปูมีความอ่อนแอมากที่สุด แทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ จึงต้องหาที่หลบซ่อนตัวให้พ้นจากศัตรู ระยะเวลาตั้งแต่ลอกคราบหลบซ่อนจนกระทั้งกระดองใหม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่แล้ว สามารถออกมาจากที่ซ่อนได้ กินเวลาประมาณ 7 วัน ปูทะเลในเขตร้อนจะใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจนถึงขั้นสมบูรณ์เพศ ประมาณ 1.5 ปี

สำหรับแหล่งกำเนิดของปูนิ่มสายพันธุ์ที่ทางโรงแรมฯ ได้คัดเลือกมาให้ลูกค้าบริโภคนั้นได้รับซื้อจากฟาร์มเลี้ยงในจ. ชลบุรี ซึ่งเป็นบริเวณฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ทางโรงแรมฯ เลือกปูนิ่ม (ประเภทปูม้า) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหาร ปูม้านิ่มมีการดูดซับและสะสมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ผลการวิเคราะห์ทางเคมีพบว่า ปูม้านิ่ม 100 กรัมให้สารอาหารแตกต่างจากปูม้ากระดองแข็งและแหล่งอาหารอื่น ๆ โดยให้คุณค่าทางอาหารที่เหมาะกับยุคสมัยของคนรักสุขภาพ เช่น ให้พลังงานต่ำ (56 กิโลแคลอรี) ไขมันต่ำ (1.1 ก.) คอเลสเตอรอลต่ำ (73 มก.) แคลเซียมสูง (257 มก.) ใยอาหารสูง (0.72 ก.) กินแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วน เรื่องโรคหัวใจ ให้ปวดศีรษะ ทั้งนี้วิธีการเลือกปูของทางโรงแรมฯ นั้น จะเริ่มเลือกตั้งแต่ร้านค้าที่ส่งปูให้กับทางโรงแรมฯ จะต้องเป็นร้านค้าที่ไว้ใจได้และมีความสะอาดความสดในผลิตภัณฑ์ของอาหาร

ดังนั้นการเลือกปูนิ่มของทางโรงแรมฯ นั้น จะเลือกปูที่มีขนาดปานกลาง เนื้อตัวไม่เหี่ยวเละ ถึงแม้จะนิ่มก็ตาม และต้องมีน้ำหนักตัวพอประมาณ จุดสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทางโรงแรมฯ จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือบริเวณตรงกลางลำตัวของปูนิ่มจะต้องไม่บุ๋มลงไป หากลองสังเกตหรือกดไปบริเวณตรงกลางลำตัวปูนิ่มแล้วพบรอยบุ๋มดังกล่าว ทางโรงแรมฯ จะตีกลับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที เนื่องจากปูนิ่มลักษณะนี้จะได้รับปฏิกิริยาทางเคมีให้เร่งการลอกคราบภายใน 1 สัปดาห์ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

สำหรับรายการอาหารใน “เทศกาลเมนูปูทับทิม” ของห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส ที่ชวนกินมีดังนี้ ปูทับทิมผัดซอสจักรพรรดิ, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องเต้, ปูทับทิมผัดซอสฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกฮ่องกง, ปูทับทิมผัดซอสพริกเซี่ยงไฮ้, ปูทับทิมผัดซอสโปรตุเกส พร้อมให้ได้ลองลิ้มทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ โดย แบ่งเสิร์ฟเป็น 3 ขนาด คือ เล็ก (สำหรับ 2-3 คน) กลาง (สำหรับ 4-7 คน) และใหญ่ (ขนาด 8-12 คน) โดยที่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 400 บาท++ / 800 บาท++ / 1,200 บาท++ เป็นต้น แวะเวียนมาชิมเมนูเด็ดแห่งท้องทะเลได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิ.ย. นี้ โทร. 0-2281-3088
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น