xs
xsm
sm
md
lg

หรรษา “ปูนิ่ม” อร่อยลิ้นสไตล์ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ปูนิ่ม” เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบอาหารที่นิยมนำมาปรุงเป็นเมนูเลิศรสให้เหล่านักกินได้ลองลิ้มกัน ซึ่งถ้าหากแฟนๆ นักกินคนไหนชื่นชอบกินปูนิ่ม อยากจะชวนให้มาชิมเมนูปูนิ่มสไตล์ญี่ปุ่นกันที่ ห้องอาหารญี่ปุ่น มิกาโดะ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง ซึ่งได้จัด “เทศกาลปูนิ่ม” ขึ้นมา

สำหรับแหล่งกำเนิดของปูนิ่มสายพันธุ์ที่ทางโรงแรมฯ ได้คัดเลือกมาให้ลูกค้าบริโภคนั้น ได้รับซื้อจากฟาร์มเลี้ยงในจังหวัด ชลบุรี ซึ่งเป็นบริเวณฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เราเลือกปูนิ่ม (ประเภทปูม้า) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหาร ปูม้านิ่มมีการดูดซับและสะสมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ผลการวิเคราะห์ทางเคมีพบว่า ปูม้านิ่ม 100 กรัมให้สารอาหารแตกต่างจากปูม้ากระดองแข็งและแหล่งอาหารอื่น ๆ โดยให้คุณค่าทางอาหารที่เหมาะกับยุคสมัยของคนรักสุขภาพ เช่น ให้พลังงานต่ำ (56 กิโลแคลอรี) ไขมันต่ำ (1.1 ก.) คอเลสเตอรอลต่ำ (73 มก.) แคลเซียมสูง (257 มก.) ใยอาหารสูง (0.72 ก.) กินแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วน เรื่องโรคหัวใจ ให้ปวดศีรษะ ทั้งนี้วิธีการเลือกปูของทางโรงแรมนั้น จะเริ่มเลือกตั้งแต่ร้านค้าที่ส่งปูให้กับทางโรงแรมจะต้องเป็นร้านค้าที่ไว้ใจได้และมีความสะอาดความสดในผลิตภัณฑ์ของอาหาร ดังนั้นการเลือกปูนิ่มของทางโรงแรมฯ นั้น จะเลือกปูที่มีขนาดปานกลาง เนื้อตัวไม่เหี่ยวเละ ถึงแม้จะนิ่มก็ตาม และต้องมีน้ำหนักตัวพอประมาณ

จุดสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทางโรงแรมฯ จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือบริเวณตรงกลางลำตัวของปูนิ่มจะต้องไม่บุ๋มลงไป หากลองสังเกตหรือกดไปบริเวณตรงกลางลำตัวปูนิ่มแล้วพบรอยบุ๋มดังกล่าว ทางโรงแรมจะตีกลับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที เนื่องจากปูนิ่มลักษณะนี้จะได้รับปฏิกริยาทางเคมีให้เร่งการลอกคราบภายใน 1 สัปดาห์ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ปูนิ่มที่ทางโรงแรมฯ เลือกนำมาปรุงนั้น จะใช้ปูม้านิ่ม ทั้งนี้ปูม้านิ่มสำหรับคนไทยจึงเป็นของหายาก และเป็นของแปลกใหม่ ในขณะที่ปูม้านิ่มของฝรั่ง (soft shell blue crab) ซึ่งมีลักษณะคล้ายปูม้าของไทยมากกลับเป็นสินค้าที่ฝรั่งนิยมรับประทานมานานกว่า 100 ปี เพราะมีสีสันสวยงาม มีรูปลักษณ์น่ารับประทาน ไม่ต้องแกะกระดองปูออกก่อน สำหรับสีสันของปูม้านิ่มนั้นจะมีสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดง อันเนื่องมาจาก ความใสของสีน้ำตาลอมส้มค่อนไปทางแดงคล้ายอัญมณี ประเภท ทับทิมนั้นเอง เพื่อสรรค์สร้างเมนูระดับจักรพรรดิ

ทั้งนี้ปูนิ่มเกิดจากปูทะเลลอกคราบใหม่ กระดองใหม่จะนิ่ม ผิวเปลือกย่น เรียกว่า "ปูนิ่ม" ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ ตึงและแข็งตัวขึ้น ในระยะที่เป็นปูนิ่มจะเป็นระยะที่ปูมีความอ่อนแอมากที่สุด แทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ จึงต้องหาที่หลบซ่อนตัวให้พ้นจากศัตรู ระยะเวลาตั้งแต่ลอกคราบหลบซ่อนจนกระทั้งกระดองใหม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่แล้ว สามารถออกมาจากที่ซ่อนได้ กินเวลาประมาณ 7 วัน ปูทะเลในเขตร้อนจะใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจนถึงขั้นสมบูรณ์เพศ ประมาณ 1.5 ปี

ทางห้องอาหารมิกาโดะ โดยเชฟเอ๊ด ภูเก้าแก้ว ซึ่งเป็นเชฟใหญ่ของทางห้องอาหารญี่ปุ่น มิกาโดะ (MIKADO) จึงได้จัด ”เทศกาลปูนิ่ม” (ปูทับทิม) ขึ้นในช่วงเดือน มกราคม - มีนาคมนี้ ที่เลือกช่วงระยะเวลาดังกล่าวเหตุผลเพราะเป็นช่วงต้นปีเปิดรับศักราชใหม่ เนื่องจากปูทับทิมเสมือนอัญมณีของขวัญจากท้องทะเล จึงได้จัดโปรโมชั่น เทศกาลปูนิ่ม(ปูทับทิม)ขึ้น เพื่อเป็นการมอบของขวัญให้นักกินได้ลิ้มรสปูนิ่มที่สด อร่อย และปลอดภัยจากสารเคมี

สำหรับรายการอาหารในเทศกาลเมนูปูนิ่ม ของห้องอาหารญี่ปุ่น มิกาโดะ มีดังนี้ สลัดปูนิ่มซอสเสาวรส,ซอสงาหรือซอสผลไม้, ปูนิ่มมากิ และนิกิริ, ปูนิ่มผัดเส้นญี่ปุ่นซอสเทอริ, ปูนิ่มผัดซอสมิโซะ สามารถมาลองลิ้มได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 450 บาท++ มาชิมเมนูเด็ดแห่งท้องทะเลได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มีนาคมนี้ โทร. 0-2281-3088 ต่อ 109
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
กำลังโหลดความคิดเห็น