xs
xsm
sm
md
lg

MASTER ลอกคราบ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์หุ้นบริษัท มาสเตอร์ สไตล์ จำกัด (มหาชน) หรือ MASTER กำลังน่าเป็นห่วง เพราะราคาทรุดลงต่อเนื่อง เบนหัวสู่ขาลงเต็มตัวมาหลายเดือน ทั้งที่เคยเป็นหุ้นเก็งกำไรร้อนแรงในช่วงแรกที่เข้าซื้อขาย

MASTER เข้าซื้อขายในตลาด MAI เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 หลังนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนเป็นครั้งแรกที่ราคา 46 บาท โดยเปิดซื้อขายวันแรกคึกคักสุดขีด ราคาพุ่งขึ้นไปปิดที่ 69 บาท สูงกว่าราคาจอง 23 บาท หรือสูงกว่าราคาจอง 50% วอลุ่มพองโต 9.15 พันล้านบาท

นักลงทุนรายย่อยแห่ลุย MASTER ทำให้ช่วงแรกที่เข้าซื้อขายกลายเป็นหุ้นน้องใหม่ยอดนิยม และมักติดอันดับหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดอันดับต้นๆ ขณะที่ราคาหุ้นถูกลากขึ้นต่อเนื่อง แม้ค่าพี/อี เรโชจะสูงลิบก็ตาม

ราคาหุ้น MASTER พุ่งขึ้นสูงสุดกว่า 90 บาท ในช่วงเดือนเมษายน จนนักลงทุนทั่วไปตายใจว่า เป็นหุ้นน้องใหม่ที่ราคาแข็งจริง และหลวมตัวเข้าไปเก็งกำไร

แต่หลังจากถูกลากขึ้นไปจนเกือบทะลุ 100 บาท ราคาค่อยๆ อ่อนตัวลง โดยกลับตัวสู่ขาลงมาตลอด

ล่าสุด เมื่อวันพุธที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา เกิดรายการเทขายตั้งแต่เปิดตลาด จนราคาหุ้นทรุดหนัก ก่อนปิดการซื้อขายที่ราคา 46 บาท ลดลง 7.50 บาท หรือลดลง 14.02% มูลค่าซื้อขาย 307.14 ล้านบาท โดยเป็นหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดประจำวัน

จากราคาที่ถูกลากขึ้นจ่อทะลุ 100 บาท ถูกทุบลงมาจนเหลือ 46 บาท ซึ่งนอกจากเป็นราคาต่ำสุดนับจากเข้าซื้อขายแล้ว ยังกลับมายืนในราคาจองหรือราคาที่เสนอขายนักลงทุนเป็นครั้งแรกเมื่อ 9 เดือนก่อนอีกด้วย

MASTER สร้างภาพเนียนตาอยู่หลายเดือน ราคาหุ้นแข็งโป๊ก จนนักลงทุนหลงคิดว่า เป็นหุ้นของจริง แนวโน้มสดใส หลายคนจึงวิ่งเข้าใส่ โดยไม่ทันระวังว่าราคาหุ้นจะผันผวนรุนแรง

ไม่มีใครคิดว่าหุ้น MASTER จะโหดขนาดนี้ หรือไม่คิดว่าจะมีวันนี้ วันที่เกิดรายการ “ทิ้งของ” ถล่มจนราคาหุ้นดิ่งลงต่ำเท่าราคาจอง โดยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และมีข่าวร้ายอะไรกับหุ้นตัวนี้

หรือผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ซึ่งกำลังจะประกาศตัวเลขผลกำไรอาจไม่ดี และคนที่มีข้อมูลวงในชิงเทขายหุ้นออกมาก่อน

ผลประกอบการ MASTER เติบโตต่อเนื่อง โดยปี 2564 มีกำไรสุทธิ 162.80 ล้านบาท ปี 2565 มีกำไรสุทธิ 300.92 ล้านบาท และงวด 6 เดือนแรกปีนี้มีกำไร 153.05 ล้านบาท

โครงสร้างผู้ถือหุ้น MASTER ประกอบด้วยระวีวัฒน์ มาศฉลาดล ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 49.22% ของทุนจดทะเบียน และมีนักลงทุนรายใหญ่ติดอันดับผู้ถือหุ้นใหญ่ 10 รายแรกอยู่หลายคน เช่น นายพงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี หรือหมอพงศ์ศักดิ์ ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ในสัดส่วน 5.21%

และนายสุระ คณิตทวีกุล ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ถือหุ้นใหญ่อันดับ 6 ในสัดส่วน 1.99% โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 2,233 ราย ตามข้อมูลการปิดสมุดทะเบียนวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา

การถล่มขายหุ้น MASTER เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีความรุนแรงและน่ากลัวมาก และไม่อาจคาดหมายได้ว่าราคาจะดิ่งลงลึกขนาดไหนในรอบนี้

ใครเป็นคนถล่ม MASTER เป็นคำถามที่นักลงทุนไม่อาจหาคำตอบได้

แต่หุ้น MASTER ถูกถล่มด้วยสาเหตุใด ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เมื่อมีการประกาศงบการเงินไตรมาสที่ 3 บางทีนักลงทุนอาจได้คำตอบ

และคำตอบที่ได้อาจสายเกินไปสำหรับการตัดสินใจขายหุ้นออก เพราะราคาถูกทุบลงมากองติดพื้นไปเสียแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น