xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง KUBCOIN สิ้นค่าซ้ำรอย LUNA (1) / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยามที่ตลาดหุ้นทรุดหนัก มักจะมีข่าวนักลงทุนที่ขาดทุนย่อยยับ กระโดดตึกฆ่าตัวตาย แต่ไม่ค่อยมีข่าว คนที่เก็งกำไรคริปโตเคอร์เรนซี่ หรือเงินสกุลดิจิทัล และหมดเนื้อหมดตัว ก่อโศกนาฎกรรมฆ่าตัวตาย

ทั้งที่วันนี้ มีคนจำนวนนับล้าน ๆ คนทั่วโลก เสียหายจาก COIN สกุลต่าง ๆ โดยเฉพาะ BITCOIN หรือแม้กระทั่ง COIN ประจำถิ่นสกุลไทย KUBCOIN และ JFINCOIN

แต่การตกรูดอย่างถล่มทลายของเหรียญ LUNA และฉุดให้เงินดิจิทัลทั่วโลกทรุดตาม ทำให้นักเก็งกำไรกระเป๋าฉีกกันทั้งโลก อาจนำไปสู่การข่าวเศร้าสลดตามมา

การล่มสลายของเหรียญ LUNA เงินดิจิทัลสัญชาติเกาหลีใต้ เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยภายใน 3 วัน มูลค่าเหรียญลดวูบลงกว่า 93%

เงินที่ใส่เข้าไปใน LUNA100บาท ชั่วพริบตาเดียวหรือชั่ว 3 วัน เหลือไม่ถึง 7 บาท และความเลวร้ายไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น

เพราะวันต่อมาเหรียญ LUNA ด้อยค่าเหลือเพียงสตางค์แดงเดียว

การลงทุนหุ้น แม้หุ้นจะตกรูดจนสิ้นค่า แต่ยังเหลือใบหุ้นติดข้างฝาห้องน้ำไว้ดูต่างหน้า

แต่การเก็งกำไรในคริปโต ถ้าสิ้นค่า จะไม่เหลืออะไรที่จับต้องได้ มีแต่ลม เพราะเป็นการเก็งกำไรที่ไร้แก่นสาร ที่สุดก็ละลายกลายเป็นสสาร

ค่าหรือราคาของเหรียญดิจิทัล จึงเป็นสิ่งสมมุติ ราคาที่คาดว่าจะพุ่งขึ้นไปจึงเป็นเพียงจินตนาการบนความเพ้อฝัน

การสิ้นท่าของเหรียญ LUNA ซ้ำเติมให้ COIN สกุลต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้ว เลวร้ายหนักขึ้น ราคาดิ่งลงลึกสู่ก้นเหว

BITCOIN เงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ราคาเคยขึ้นสูงสุดที่ 67,000 ดอลลาร์ และก่อนหน้าลงมายืนแถวระดับ 30,000 ดอลลาร์ ถูกกระทบจากเหรียญ LUNA ถล่มเข้าไปอีก จนราคาลงไปต่ำสุดแถว 26,000 ดอลลาร์เศษ

ส่วนเหรียญดิจิทัลสัญชาติไทยที่ได้รับความนิยม 2 สกุลคือ JFINCOIN และ KUBCOIN ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แต่ไม่หนักหนานัก โดยเฉพาะ KUBCOIN

JFINCOIN เป็นเงินดิจิทัลโทเคนตัวแรกของประเทศไทย และออกก่อนที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะประกาศหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลการเสนอขายเงินดิจิทัล

JFINCOIN เป็นเงินของค่าย บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART นำเหรียญจำนวน 100 ล้านเหรียญ เสนอขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 ในราคาเหรียญละ 6.60 บาท และเมื่อซื้อขายในตลาดเงินดิจิทัลภายในประเทศ ราคาทรุดฮวบเหลือเพียง 1 บาทเศษ

แต่ประมาณกลางปีที่ผ่านมาถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 248 บาท ล่าสุดเคลื่อนไหวอยู่ 30 บาทเศษ

สำหรับ KUBCOIN เป็นเงินของค่าย BITKUB ซึ่งมีนายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เด็กหนุ่มวัย 32 ปี ที่ก้าวขึ้นมาเป็นศาสดาคริปโตของไทย และมีสาวกมากมาย แม้แต่นักธุรกิจใหญ่ชื่อดังวัยใกล้จะเข้าโลง ยังต้องตามแห่โหนกระแสเพื่อฉกฉวยโอกาสกอบโกยความร่ำรวย

KUBCOIN เปิดตัวเสนอขายครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2564 ในราคาเหรียญละ 30 บาท โดยมีแผนเสนอขายจำนวน 1,000 ล้านเหรียญ ตั้งใจจะกวาดเงิน 30,000 ล้านบาท จากการขายเงินสมมุติในอากาศ

แต่เมื่อKUBCOINเข้าไปซื้อขาย ราคาทรุดลงไปเหลือเพียง 14 บาท นายจิรายุสจึงเปลี่ยนแผนประกาศเผา KUBCOIN ทิ้งจำนวน 890 ล้านเหรียญ เหลือไว้ในระบบเพียง 110 ล้านเหรียญเท่านั้น ราคาเหรียญจึงทะยานขึ้น

และเมื่อธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศซื้อหุ้น บริษัท บิคับ ออนไลน์ จำกัด ในสัดส่วน 51% ของทุนจดทะเบียน ในวงเงิน 17,850 ล้านบาท เหรียญ KUBCOIN กลับมาพุ่งทะยาน และขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 580 บาท ก่อนจะร่วงหล่นลง

ล่าสุดราคาเหรียญ KUBCOIN (13พ.ค.65) เคลื่อนไหวระหว่าง 113-140 บาท และถือว่า ไม่ได้รับผลกระทบกับอวสวนของ LUNACOIN อย่างน่าประหลาดใจ

ทำไม KUBCOIN เงินดิจิทัลสกุลไทยแท้ และซื้อขายเฉพาะหมู่นักเก็งกำไรคนไทย จึงแข็งปั๋ง

เป็นเพราะมนต์ขลังของ “จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” หรือ “ท๊อป” เช่นนั้นหรือ ( อ่านต่อวันพรุ่งนี้)


อ่านเพิ่มเติมในตอนที่ 1 >>>ดีล SCBX ฮุบ Bitkub เริ่มเสี่ยง ได้ไม่คุ้มเสีย? (ตอนที่ 1)

อ่านเพิ่มเติมในตอนที่ 2 >>> KUBCOIN เจ้ามือรวย แมลงเม่าม้วยมรณา (ตอนที่ 2)

อ่านเพิ่มเติมในตอนที่ 3 >>> Bitkub ยูนิคอร์น สายพันธุ์อันตราย?! (ตอนที่ 3)

อ่านเพิ่มเติมในตอนที่ 4 >>>ลัทธิ Bitkub ตัวป่วนวงการ! สวน “ธปท.-ก.ล.ต.” คุมเข้ม (ตอนที่ 4)

อ่านเพิ่มเติมในตอนที่ 5 >>>บิทคับ เทียบ ไบแนนซ์ ค่าต๋งแพง-ค่าถอนโหด กับดักแมลงเม่า (ตอนที่ 5)

อ่านเพิ่มเติมตอนพิเศษ >>>แฉบิทคับเดินสายล้างสมองเยาวชน ผู้บริหาร SCBX พยายามปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ (ตอนพิเศษ)

อ่านเพิ่มเติม>>> “SCBX-Bitkub” ส่อแววดีล ล่ม-เลื่อน

อ่านเพิ่มเติม >>> ราคาเหรียญ KUBCoin ร่วงเหวกว่า -70% จากจุดสูงสุดที่ 580 บาท

อ่านเพิ่มเติม >>> ก.ล.ต.ลงดาบปรับ Bitkub และบอร์ดอ่วม 15 ล้านบาท เหตุคัดเลือกเหรียญ KUB เข้ากระดานเทรดไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์

อ่านเพิ่มเติม>>>Bitkub ประกาศเดินหน้าเทรดเหรียญ Bitkub Coin ในกระดานต่อ ชี้เป็นเหรียญมีคุณสมบัติตาม Listing Rule

อ่านเพิ่มเติม >>> 10 บาทก็เล่นได้ เดินสายบิ้วเยาวชน ถึงคราว "บิทคับ" จะซื้อ "เมืองทอง"

อ่านเพิ่มเติม >>>ลือกันสะพัด ท๊อป บิทคับ ไม่ได้ใช้เงินสดสนับสนุนสมาคมบอลนะจ๊ะ หากแต่เป็นคับคอยน์ที่กำลังดิ่งสุดๆ นักเตะไทยใจสู้ๆ อย่าแผ่วตามเหรียญไปซะล่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น