xs
xsm
sm
md
lg

KUBcoin ร่วงแรง -70% หาก้นเหวไม่เจอ สวนทางผลประกอบการ สั่นคลอนวิกฤตศรัทธาสาวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์KUBcoin ดูเหมือนจะกลายเป็นเหรียญที่ทุบสถิติ เหรียญร้อนรายวันไปแล้วจากที่ราคาล่าสุด ณ 16.15 น. เคลื่อนไหวอยู่ที่ประมาณ 170.82 บาท ซึ่งปรับตัวลดลงกว่า -70% จากจุดสูงสุดที่เคยทำได้ที่ 580 บาท/เหรียญ เมื่อช่วงปลายปี 2564 โดยวันนี้แนวโน้มราคาเหรียญยังคงทำสถิติทะลุแนวรับอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะมีบางช่วงที่ดีดกลับขึ้นมาเป็นช่วงเวลาสั้นๆ

กลายเป็นหนึ่งประเด็นเหรียญร้อนแรงที่สุดในรอบวันของกลุ่มนักลงทุนคริปโตฯ ที่ราคาเหรียญ KUBcoin ซึ่งเป็นเหรียญคู่บุญกระดานเทรด Bitkub ปรับตัวร่วงลงเหวอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาแรมเดือนแล้ว โดยยังไม่สามารถหาจุดสิ้นสุดของราคาได้ โดยการร่วงลงจากช่วงราคา 280 บาท ลงมาระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ระดับ 161 บาท

ขณะที่กานต์นิธิ ทองธนากุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุน Merkle Capital และผู้ก่อตั้งเพจ Kim DeFi Daddy และ Bitcoin Addict Thailand กล่าวว่า แม้ว่าผลประกอบการของ Bitkub จะประกาศออกมาเติบโตค่อนข้างดี แต่ในความเป็นจริงแล้วผลประกอบการไม่ได้ส่งผลต่อราคาเหรียญโดยตรง เนื่องจากเหรียญ KUB เป็น Utility ที่ใช้ร่วมกับ Bitkub Chain ในวงจำกัด

ส่วนผลประกอบการงบการเงินประจำปี 2564 บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ได้เปิดเผยว่าบริษัทมีรายได้รวมกว่า 5,509 ล้านบาท โดยมีกำไร 2,545 ล้านบาท ขณะที่ในส่วนรายได้ของธุรกิจนั้นมาจากค่าธรรมเนียมและบริการถึง 5,166 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบรายได้ของปี 2563 กับ 2564 พบว่ามีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก โดยในปี 2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 330 ล้านบาท ขณะที่กำไรเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โดยในปี 2563 มีกำไร 79 ล้านบาทเพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการดิ่งเหวของราคาเหรียญ KUB จะส่งผลในเชิงจิตวิทยาและวิกฤตศรัทธาของเหล่าสาวกเหรียญ KUBcoin ซึ่งในหลายๆ กลุ่ม Facebook ที่เคยมีเหล่าแฟนคลับบูชา "ท็อป" จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ซึ่งเป็นดั่งศาสดาผู้มาขายฝัน ประทานความมั่งคั่งมาให้ ซึ่งปัจจุบันกลับกลายเป็นเหมือนหนังคนละม้วน เพราะมีนักลงทุนจำนวนมากที่ติดค้างขาดทุนจากการเข้าซื้อเหรียญในช่วงที่ราคาสูง เพราะแรงกาวของเหล่าบรรดาสาวกที่สร้างความเพ้อฝันช่วยกันเชียร์ว่าหากเหรียญเข้าไปลิสต์ในกระดานต่างประเทศแล้ว ราคา KUBcoin อาจจะทะลุไปถึง 1,000 บาท/เหรียญ จึงแห่เข้าไปเก็งกำไรจำนวนมาก ต่อมาเมื่อราคาปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง ไม่สามารถ Cut Loss ขายออกไปได้ได้ทัน ทำให้ขาดทุนอย่างหนัก โดยในหลายกลุ่ม Facebook ได้มีเหล่าบรรดาสาวกเหรียญ KUB ออกมาโพสต์เรียกร้องให้ "ท็อป" จิรายุส ทำอะไรสักอย่าง เพื่อเบรกราคาเหรียญไม่ให้ปรับตัวลดลงไปมากกว่านี้ ขณะที่ในอีกมุมหนึ่งของนักลงทุนมองว่าจะหาโอกาสเข้าซื้อเหรียญ KUB หากกลับลงมาที่ 20-25 บาท ซึ่งอาจเป็นราคาพื้นฐานเหรียญที่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น