xs
xsm
sm
md
lg

“ชี้นำ-อินไซด์” หุ้น THG / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การประกาศนำเข้าวัคซีน “ไฟเซอร์” จำนวน 20 ล้านโดส จากเยอรมนีของนายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG กำลังเป็นปัญหา เพราะข่าวชิ้นนี้ กระตุ้นให้ราคาหุ้น THG พุ่งทะยาน และเข้าข่ายการชี้นำราคาหุ้น

THG เจ้าของโรงพยาบาลธนบุรี เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 หลังนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปเป็นครั้งแรก ในราคาหุ้นละ 38 บาท จากพาร์ 1 บาท โดยราคาหุ้นทรุดลงต่ำกว่าจองอย่างต่อเนื่อง

แต่การประกาศเซ็นสัญญากับบริษัท ไบโอเอ็นเท็ค นำเข้าวัคซันไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดสภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ทำให้หุ้น THG คึกคักขึ้นมา โดยนับตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นตลอด และไม่มีวันใดที่ปรับตัวลง

จากราคาปิดที่ 27 บาทเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ล่าสุด วันที่ 16 กรกฎาคมขยับขึ้นมาปิดที่ 32 บาท เพิ่มขึ้นรวม 5 บาท หรือเพิ่มขึ้น 18.51%

อย่างไรก็ตาม จนบัดนี้ THG ยังไม่ได้เซ็นสัญญานำเข้าวัคซีน “ไฟเซอร์” ตามที่หมอบุญแถลง นอกจากการแจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ระบุว่า บริษัทฯ ได้ตกลงซื้อวัคซีนจริง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการด้านเอกสารกับตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ ในส่วนระยะเวลา หากมีความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

วันนี้จึงไม่มีความชัดเจนว่า THG จะได้เซ็นสัญญานำเข้าวัคซีนไฟเซอร์หรือไม่ จำนวนเท่าใด และเมื่อไหร่ แต่ราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปรับข่าวล่วงหน้าแล้ว และเป็นข่าวที่หลุดอออกมาจากปากของหมอบุญ

ถ้า THG ไม่ใช่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ การเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ของหมอบุญ คงไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อะไรมากนัก เพราะไม่มีใครมีส่วนได้ส่วนเสียกับราคาหุ้น

แต่ THG เป็นหุ้นที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และมีนักลงทุนจำนวนมากมีส่วนได้เสียกับราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้น หมอบุญจึงหมิ่นเหม่ในความผิดการชี้นำราคาหุ้น นอกจากนั้น หากไม่มีการเซ็นสัญญานำวัคซีนเข้ามา หมอบุญ อาจเข้าข่ายความผิดเปิดเผยข้อมูลอันเป็นเท็จ

ประเด็นที่แทรกซ้อนเข้ามาคือ คู่สมรสหมอบุญ หรือ นางจารุวรรณ วนาสิน ได้ทยอยซื้อหุ้น THG ก่อนหน้าที่จะมีเอกสารเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ โดยเริ่มซื้อเก็บตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน จนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม ซึ่งตามรายงานที่แจ้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

นางจารุวรรณ ซื้อหุ้นรวม 9 ครั้ง จำนวนรวม 1,050,000 หุ้น วงเงินรวม 30,486,750 บาท โดยมีต้นทุนเฉลี่ยหุ้นละ 29.035 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาปิดล่าสุดที่ 32 บาท นางจารุวรรณ จะมีกำไรจาก THG หุ้นละ 2.965 บาท คิดจำนวนหุ้นที่ซื้อเก็บก่อนหน้า 1,050,000 หุ้น จะมีกำไรรวม 3.11 ล้านบาท

ถ้า THG เซ็นสัญญานำวัคซีนไฟเซอร์เข้ามา นางจารุวรรณ จะเข้าข่ายนำข้อมูลภายในมาแสวงหาประโยชน์จากการซื้อหุ้น หรืออินไซเดอร์เทรดดิ้งในทันที และ ก.ล.ต.ก็ไม่อาจละเว้นหรือเลือกปฏิบัติในการบังคับใช้ พ.ร.บ.หลักทรัพย์กับหมอบุญ และนางจารุวรรณ ได้

เงินส่วนต่างจากราคาหุ้นที่นางจารุวรรณ เข้ามาเก็บหุ้น THG ถือว่ามีจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับฐานะของครอบครัวหมอบุญ จึงไม่เข้าใจว่า ทำไมนางจารุวรรณ ต้องเข้ามาซื้อหุ้นในช่วงที่บริษัทฯ กำลังมีข่าวดี

จะเจตนาอินไซเดอร์หรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ แต่พฤติกรรมที่เกิดขึ้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์แล้ว และถึงแม้ว่าไม่ได้ตั้งใจใช้อินไซด์ แต่เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทั้งในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ หรือฐานะการเป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดกับฝ่ายบริหารบริษัท

ข่าวนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ เป็นปัจจัยกระตุ้นให้หุ้น THG เกิดความคึกคัก นักลงทุนรายย่อยแห่เข้าเก็งกำไร แต่ก็ทำให้หุ้นตัวนี้เข้าข่ายการถูกชี้นำและอินไซเดอร์เทรดดิ้ง ซึ่ง ก.ล.ต.จะเป็นผู้พิจารณาความผิดของหมอบุญ และนางจารุวรรณ

แต่สำหรับหุ้น THG น่าจะซึมซับรับข่าววัคซีนไฟเซอร์จนเต็มอิ่ม และอยู่ในช่วงปลายทางขาขึ้นเต็มที

ถึงนำเข้าวัคซีนมาได้จริง ราคาหุ้นคงไปไม่ไกลจากนี้เท่าไหร่ แต่ถ้าหมอบุญ ไม่ได้สัญญาซื้อวัคซีนตามที่คุยไว้ THG หัวทิ่มดินลงมาแน่

นักเก็งกำไรจะตามแห่ลุยหุ้น THG พึงระวังตัวกันไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...