xs
xsm
sm
md
lg

GPSC ตื่นเสียที / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เงียบเหงาซบเซามาพักใหญ่ เพิ่งจะมีข่าวดีให้นักเก็งกำไรได้ยืดเส้นยืดสาย

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ราคาหุ้น GPSC พุ่งทะยานขึ้น หลังค่ำวันที่ 12 กรกฎาคม บริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัท โกลบอล รีนิวเอเบิล ซินเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ GPSC ถือหุ้น 100% ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าลงทุนบริษัท อแวนด้า เอ็นเนอร์ยี่ ไพรม์เวท ลิมิเต็ด สาธารณรัฐอินเดีย

โดยจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนประมาณ 41.6% ของทุนจดทะเบียน มูลค่าการลงทุนประมาณ 14,825 ล้านบาท ซึ่งบริษัทประกอบธุรกิจพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ในอินเดีย โดยมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีสัญญาขายไฟฟ้าระยะยาวกับรัฐบาลกลางและลูกค้าเอกชน รวมกำลังผลิตไฟฟ้า 3,744 เมกะวัตต์

และเป็นโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว 1,392 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 2,352 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ระหว่างปี 2564-2565

ข่าวชิ้นนี้จุดชนวนให้นักลงทุนแห่ลุยซื้อหุ้น GPSC ทันทีที่เปิดการซื้อขายในวันพุธ โดยราคาเปิดกระโดดไปที่ 76.50 บาท ก่อนจะปิดที่ 78.75 บาท เพิ่มขึ้น 4.25 บาท หรือเพิ่มขึ้น 5.70% เคาะซื้อขายกันสนั่นหวั่นไหว 4,637.88 ล้านบาท และเป็นหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดประจำวัน

นับจากปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาหุ้น GPSC ไม่เคยทะลุผ่าน 78 บาท ราคาปิดเมื่อวันพุธ จึงเป็นจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 5 เดือน

ราคาหุ้นที่ดีดแรงเป็นภาพสะท้อนว่า นักลงทุนมองการลงทุนในอินเดีย จะส่งผลบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการของบริษัท และแม้จะลงทุนกว่า 1.4 ล้านบาท แต่เชื่อว่าผลตอบแทนในระยะยาวคุ้ม จึงแห่เข้ามาไล่เก็บหุ้น

ข่าวดีชิ้นแรกนักลงทุนยังซึมซับกันไม่ทันหมด ข่าวดีชิ้นใหม่ก็ตามเข้ามาอีก โดยค่ำวันที่ 14 กรกฎาคม GPSC แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัท โกลบอล รีนิวเอเบิล ซิเนอร์ยี่ จำกัด บริษัทลูก ได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้น CI CHANGFANG LIMITED และบริษัท CI XIDAO LIMITED

โดยจะลงทุนในสัดส่วนการถือหุ้น 25% มูลค่าการลงทุนรวมโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบริษัทที่ร่วมลงทุนเป็นผู้พัฒนาโครงการผิตไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่งไต้หวัน มีกำลังผลิตไฟฟ้าร่วม 595 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเปิดดำเนินการในปี 2565

และอีกโครงการจำนวน 499 เมกะวัตต์ จะเปิดดำเนินการในปี 2566 ซึ่งทุกโครงการจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาสแรกปี 2567 โดยไฟฟ้าที่ผลิตจะขายให้รัฐวิสาหกิจที่ถือหุ้นโดยรัฐบาลไต้หวัน ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟระยะยาว 20 ปี

GPSC กำลังมีข่าวดีชุดใหญ่ กระตุ้นให้ราคาหุ้นตื่นจากหลับใหล และกลับสู่ความคึกคักสุดเหวี่ยง โดยไม่อาจคาดหมายได้ว่า จะหมดแรงวิ่งเมื่อไหร่

GPSC เป็นหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และเคยอยู่ในความนิยมของนักลงทุน แต่ปีนี้หุ้นโรงไฟฟ้าทั้งกลุ่มไม่มีความคึกคักมากนัก รวมทั้ง GPSC ซี่งมีปัจจัยพื้นฐานที่ดี โดยผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง แม้จะเกิดวิกฤต “โควิด-19” ก็ตาม และมีค่าพี/อี เรโชประมาณ 26 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 2%

ปัจจัยพื้นฐาน GPSC น่าสนใจอยู่แล้ว สำหรับนักลงทุนระยะยาว แต่ข่าวดี 2 ชิ้นใหญ่ การขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ กระตุ้นให้นักเก็งกำไรระยะสั้นแห่เข้ามาลุย จนราคาโดดเด่นแหวกกลุ่มหุ้นโรงไฟฟ้าขึ้นมา

แต่ราคาหุ้นซึมซับรับข่าวในระดับหนึ่งแล้ว และน่าจะลดความร้อนแรงลง นักลงทุนที่จะลุยเก็บหุ้นต้องพร้อมถือยาว

เพราะ GPSC คงปิดรอบเก็งกำไรระยะสั้นชั่วคราว
กำลังโหลดความคิดเห็น...