xs
xsm
sm
md
lg

เจ้ามือหุ้นพักรบ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงนี้นักเก็งกำไรคงเหงาไปตามๆ กัน เพราะไม่มีหุ้นรายตัวให้แลกหมัดวัดดวง หุ้นที่เคยเด่นเคยดัง ลากราคากันอย่างหวือหวาก็เงียบหาย ไม่มีการปล่อยข่าว หรือสร้างข่าวดีกระตุ้นเหมือนก่อนหน้า

ในภาวะตลาดหุ้นขาขึ้น นักลงทุนขาใหญ่และเจ้ามือหุ้นจะอาศัยโอกาสที่นักลงทุนกำลังฮึกเหิมเก็งกำไร จุดพลุหุ้นรายตัวล่อแมลงเม่า โดยสร้างสารพัดข่าวกระตุ้น

หุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวสร้างสีสันให้ตลาดอยู่พักหนึ่ง โดยได้รับการกระตุ้นจากมาตรการฟื้นฟูการท่องเที่ยว เช่น การฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชน หรือการประกาศแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

แต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสาม ซึ่งรัฐบาลคุมไม่อยู่ ส่งผลให้หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวปรับฐานลงมา และแม้รัฐบาลจะประกาศเปิดประเทศใน 120 วัน แต่ไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้ หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวจึงร่วงลงยกแผง

เช่นเดียวกับหุ้นกลุ่มกัญชง-กัญชา ซึ่งบริษัทจดทะเบียนนับ 10 แห่งโหนกระแส ประกาศจะขยายธุรกิจไปสู่กัญชง-กัญชา กระตุ้นให้นักลงทุนแห่เก็งกำไรจนราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างคึกคัก แต่เมื่อราคาพุ่งทะยานระดับหนึ่งก็ถึงจุดอิ่มตัว ลากขึ้นไปต่อไม่ไหว และข่าวกัญชง-กัญชาก็เริ่มเงียบหาย

นอกจากนั้น หุ้นขนาดกลางขนาดเล็กหลาย 10 ตัวถูกจุดพลุไล่ราคา พร้อมการโหมประโคมข่าวดีต่างๆ ทั้งการขยายธุรกิจ การลงทุนโครงการใหม่ๆ การหาพันธมิตรร่วมทุน จนราคาหุ้นพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง นักลงทุนเฮโลเข้าไปเล่น แต่สุดท้ายติดดอยกันเป็นแถว

วันนี้แทบไม่มีหุ้นร้อนให้นักลงทุนนักเก็งกำไรได้ยืดเส้นยืดสาย จะมีแต่หุ้นบางกลุ่มที่มีปัจจัยสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมเท่านั้น เช่น หุ้นในกลุ่มสายการเดินเรือ ซึ่งได้รับอานิสงส์จากอัตราค่าระวางเรือที่เพิ่มขึ้น หรือหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งตลาดยังเติบโตสูง ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นจึงมีเหตุมีผลรองรับ

แตกต่างจากหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มกัญชง-กัญชา ซึ่งราคาหุ้นที่ดีดตัวขึ้นเกิดจากการเก็งกำไร เพราะแรงกระตุ้นของข่าวบนความคาดหวังแนวโน้มผลประกอบการในอนาคต ซึ่งอาจไม่เกิดขึ้นจริงตามที่บรรดาผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนออกมาคุยโว

และแตกต่างจากหุ้นตัวเล็ก ซึ่งเจ้ามือฉวยโอกาสตลาดขาขึ้น สร้างข่าวดีเพื่อลากราคาหุ้น พานักลงทุนรายย่อยไปเชือด

ในยามตลาดขาลง เจ้ามือหุ้นมักจะหยุดปฏิบัติการจุดพลุเก็งกำไร เพราะประเมินแล้วว่า ถ้าปล่อยข่าวดีออกมาจะเสียของ ลากราคาหุ้นไปก็เหนื่อยเปล่า เพราะแมลงเม่าระวังตัว ไม่ตามแห่ง่ายๆ ช่วงนี้จึงไม่มีข่าวดีกระตุ้นหุ้นรายตัว แม้แต่ข่าวกัญชง-กัญชายังเงียบไป

ขาใหญ่และเจ้ามือหุ้นกวาดกำไรงามๆ ไปรอบหนึ่งแล้ว ปล่อยให้บรรดารายย่อยติดค้างอยู่ตามยอดดอยในหุ้นร้อนแต่ละตัว และต้องรอคอยเจ้ามือสร้างข่าวเพื่อลากราคาหุ้นรอบใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะอีกเมื่อไหร่

เพราะตราบใดที่บรรยากาศตลาดหุ้นไม่สดใส ขาใหญ่และเจ้ามือหุ้นคงจะพักรบ รอจนกว่าบรรยากาศการลงทุนเอื้ออำนวยจึงเปิดปฏิบัติการ “ลากขึ้นไปเชือด” รอบใหม่

ส่วนการปล่อยข่าวปั่นหุ้นรอยนี้ปิดลงแล้ว หุ้นร้อนๆ หุ้นเด่นหุ้นดังหลายตัวตอนนี้จึงหลับสนิทกันหมด

เจ้ามือหุ้นโกยกำไรนอนตีพุ่งสบายไปแล้ว ทิ้งนักลงทุนรายย่อยติดอยู่ตามยอดดอยหุ้นร้อนนับสิบๆ ตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น