xs
xsm
sm
md
lg

DELTA - XPG - AEC หุ้น 3 เกลอหัวแข็ง / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในรอบปีนี้ หุ้นที่มีประสบการณ์อันโชกโชน ถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขายถี่ยิบจนนับไม่ทัน คงไม่มีใครเทียบได้กับหุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA หุ้นบริษัท เอ๊กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG และหุ้นบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC

หุ้นทั้ง 3 บริษัทเป็นหุ้นที่ร้อนแรงมาก จนตลาดหลักทรัพย์ต้องจับตาเป็นพิเศษ และต้องใช้มาตรการเพื่อดับความร้อนแรง แต่กลับไมได้ผล ราคาหุ้นยังถูกลากขึ้นสวนควันปืน

นักวิเคราะห์แทบทุกสำนัก แนะนำนักลงทุน หลีกเลี่ยงหุ้นทั้ง 3 ตัวนี้ เนื่องจากราคาพุ่งแรง แซงหน้าปัจจัยพื้นฐาน หรือบางตัวไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับแต่ยังก็ยังพุ่งทะยาน ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายที่หนาตา

DELTA สร้างสถิติเป็นหุ้นที่ร้อนแรงที่สุดประจำปี 2563 ราคาปรับตัวขึ้นประมาณ 1,000%

XPG ราคาหุ้นพุ่งทะยานขึ้นกว่า 1,000% ภายในเวลาประมาณ 4 เดือน

และ AEC ใช้เวลาประมาณ 9 เดือน ราคาหุ้นถูกลากขึ้นมา 2,500% ทั้งที่ผลประกอบการขาดทุนติดต่อกันหลายปี และยังถูกแขวนเครื่องหมาย “C” อยู่

การถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขายซ้ำซาก สะท้อนให้เห็นถึงราคาหุ้นที่เคลื่อนไหวอย่างไม่ปกติ ซึ่งส่งผลกระทบเชิงลบต่อภาพลักษณ์ของบริษัทฯ

ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนทั้ง 3 แห่งนี้จะพอใจหรือยินดีที่เห็นราคาหุ้นพุ่งทะยานอย่างผิดปกติหรืออย่างไร ไม่อาจทราบได้

แต่ในอดีตเคยมีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ออกมาทำหน้าที่ดับความร้อนแรงอย่างผิดปกติของหุ้นตัวเอง เพื่อปกป้องนักลงทุนไม่ให้เป็นเหยื่อของแก๊งปั่นหุ้น

ประมาณกลางปี 2532 ในยุคที่นายสอง วัชรศรีโรจน์ หรือเสี่ยสอง นักลงทุนรายใหญ่ชื่อก้อง เจ้าของฉายา เข้าหุ้นตัวไหน หุ้นตัวนั้นวิ่งหูดับตับไหม้

หุ้นบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ จีเอฟ จำกัด หรือ GF โบรกเกอร์เบอร์ 20 และมีห้องค้าหุ้นอยู่ชั้น 2 อาคารสินธร มีนักลงทุนรายใหญ่เข้ามาไล่ราคา จากราคาประมาณ 90 บาท ปั่นขึ้นไปประมาณ 120 บาท และปล่อยข่าวว่าขาใหญ่จะลากขึ้นไปที่ 150 บาท กระตุ้นให้นักลงทุนรายย่อยแห่เข้าไปเก็งกำไร

นายชินเวศ สารสาส กรรมการผู้จัดการ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ จีเอฟในสมัยนั้น ได้ประกาศผ่านสื่อมวลชน ถ้าราคาหุ้นขึ้นไปที่ 130 บาท ผู้ถือหุ้นใหญ่คงจะขายหุ้นออกมา เพราะเป็นราคาที่สูงมากเกินกว่าผลประกอบการจะรองรับ

การประกาศของนายชินเวศ ทำให้เกิดการเทขายหุ้น GF ตามมาทันที จนราคาหุ้นปรับตัวลงไปสู่ระดับประมาณ 90 บาท ซึ่งเป็นราคาก่อนที่รายใหญ่จะเข้ามาจุดพลุลากราคาและปล่อยข่าวราคาเป้าหมายที่ 150 บาท เพื่อล่อแมลงเม่า

เหตุผลที่นายชินเวศ ออกมาดับร้อนหุ้น เพื่อปกป้องไม่ให้ GF ถูกมองว่าเป็นหุ้นปั่น และป้องกันไม่ให้ผู้บริหาร หรือผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่เบื้องหลังในการปั่นราคาหุ้น

รวมทั้งปกป้องนักลงทุนรายย่อยไม่ให้เสียหายจากการตามแห่เก็งกำไรหุ้น GF ที่มีนักลงทุนรายใหญ่เข้ามาปั่น

การปั่นหุ้น เป็นที่รับรู้กันว่าผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทจดทะเบียนไม่ร่วมขบวนการปั่น ไม่รู้เห็นเป็นใจ ไม่ทำข้อตกลงกับแก๊งปั่นหุ้น โดยจะขายหุ้นออกระหว่างที่มีการปั่นหุ้น

ขาใหญ่หรือแก๊งปั่นหุ้นไม่มีทางปั่นหุ้นตัวใดได้

หุ้นปั่นที่เกิดขึ้นจึงเกิดจากเจ้าของปั่นเองหรือเจ้าของร่วมมือกับแก๊งปั่นหุ้นเท่านั้น

ไม่อาจชี้ชัดได้ว่า หุ้น DELTA XPG และ AEC มีการปั่นหรือไม่ แต่ราคาหุ้นที่พุ่งทะยานทำให้เกิดข้อสงสัยในการซื้อขายที่ไม่ปกติ

แต่เมื่อผู้บริหารหุ้นทั้ง 3 บริษัท ไม่ออกมาทำหน้าที่ปกป้องภาพลักษณ์หุ้นตัวเอง ไม่ตระหนกในการทำหน้าที่ปกป้องประชาชนผู้ลงทุนที่อาจจะเสียหาย เพราะตามแห่เข้ามาเก็งกำไร จึงเป็นหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์ ในการแก้ปัญหาความไม่ปกติหุ้นทั้ง 3 ตัวนี้

และเมื่อมาตรการกำกับการซื้อขายซึ่งประกาศใช้ซ้ำซากจนหุ้นดื้อยา ไม่สามารถดับความร้อนแรงได้ ตลาดหลักทรัพย์ต้องหามาตรการใหม่เพื่อขจัดความไม่ปกติให้หมดไป

อย่าปล่อยหุ้น DELTA XPG และ AEC ประจานความไม่มีประสิทธิภาพในการกำกับดูแลของตลาดหลักทรัพย์

อย่าปล่อยให้หุ้น 3 ตัวนี้เป็นภัยสังคมของตลาดหุ้น ทั้งที่ตลาดหลักทรัพย์เห็นเต็มตาถึงความผิดปกติของการซื้อขาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...