xs
xsm
sm
md
lg

ขาลง SICT / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นน้องใหม่ 3 บริษัทที่เข้ามาซื้อขายหลังวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากสร้างสีสันในตลาดหุ้นอยู่พักหนึ่ง แต่ขณะนี้เริ่มจะเหี่ยวเฉาลงแล้ว ราคาทรุดตัวลงต่อเนื่อง และบางตัวร่วงลงเกือบ 40% จากจุดสูงสุดที่ลากกันขึ้นไป นักลงทุนที่แห่เก็งกำไรและขายทิ้งไม่ทัน กำลังเจ็บตัว

บริษัท ศรีตรังโกลฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT บริษัท ซิลิคอน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SICT และบริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG เป็น 3 หุ้นใหม่ที่ทยอยเข้าซื้อขายหลังวิกฤตโควิด-19 และทุกบริษัทราคาพุ่งทะยานอย่างร้อนแรงตั้งแต่วันแรกที่เข้าตลาดหุ้น โดยราคาพุ่งขึ้นสูงกว่าเกิน 100% ทุกบริษัท

แต่ทั้งหมดกำลังอยู่ในช่วงปรับฐานลง

STGT ราคาจอง 34 บาท พุ่งขึ้นสูงสุดที่ 89.75 บาท แต่เมื่อวันพฤหัสดีที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ลงมาปิดที่ 78.25 บาท IIG ราคาจอง 6.60 บาท ทะยานขึ้นสูงสุดที่ 24.90 บาท ก่อนลงมาที่ 19.90 บาท ส่วน SICT หุ้นใหม่ที่สร้างประวัติศาสตร์ร้อนแรงที่สุด โดยราคาถูกลากขึ้นชนเพดานสูงสุด 5 วันติดนับจากเข้าตลาดหุ้น จากราคาจอง 1.38 บาท ขึ้นไปสูงสุดที่ 7.15 บาท ก่อนถูกทุบลง จนวันที่ 13 สิงหาคมทรุดลงมา 4.50 บาท ลดลงจากจุดสูงสุด 2.65 บาท

STGT ผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก ได้รับอานิสงส์จากวิกฤต "โควิด-19" เพราะความต้องการถุงมือยางพุ่งขึ้น กระตุ้นให้เกิดการเก็งกำไรหุ้น 

แต่เมื่อมีข่าว การผลิตวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” จึงส่งผลกระทบเชิงจิตวิทยา โดยนักลงทุนเทขายหุ้น หนีผลกระทบความต้องการถุงมือยางลดลง

ขณะที่ IIG ถูกเทขายทำกำไร เพราะราคาหุ้นพุ่งขึ้นแรงเกินไป เช่นเดียวกับ SICT เพียงแต่ การดิ่งลงของ SICT น่ากลัวกว่า

บรรยากาศเก็งกำไรอันร้อนแรงหุ้นใหม่ทั้ง 3 บริษัทปิดฉากลงแล้ว ราคาหุ้นกำลังปรับฐานสู่พื้นฐานที่เป็นจริง และมีแนวโน้มลงได้อีก โดยเฉพาะหุ้นที่ถูกลากขึ้นไปไกลอย่าง SICT ซึ่งดำเนินธุรกิจวิจัย พัฒนาไมโครชิป และว่าจ้างผลิตเพื่อจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้า "SIC"

ปี 2562 SICT มีรายได้รวม 311.06 ล้านบาท กำไรสุทธิ 24.46 ล้านบาท ส่วนไตรมาสแรกปี 2563 มีรายได้รวม 95.41 ล้านบาท กำไรสุทธิ 15.58 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2

โครงสร้างผู้ถือหุ้น SICT มีนายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 30.41% ของทุนจดทะเบียน นายอภิเนตร อูนากูล ถือหุ้นในสัดส่วน 17.09% ของทุนจดทะเบียน โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อย 1,129 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 30.91%

ค่าพี/อี เรโช อยู่ที่ 47 เท่า ซึ่งถือว่าสูง ราคาหุ้นที่ซื้อขายจึงเป็นราคาบนความคาดหวังผลประกอบการในอนาคต

การเป็นหุ้นใหม่ที่ร้อนที่สุด SICT จึงเป็นหุ้นใหม่ที่แรงที่สุด โดยถูกเทขาย ทั้งการเทขายทำกำไร และการทำใจตัดขายขาดทุน ก่อนที่ความเสียหายจะบานปลาย เพราะนักลงทุนคงประเมินแล้ว หุ้นน้องใหม่ตัวนี้ปิดรอบเก็งกำไรแล้ว ถ้าไม่ถอยออก จะต้องติดหุ้นยาว

หุ้นใหม่ที่เข้ามาซื้อขายครึ่งปีหลังทั้ง 3 บริษัท สร้างผลตอบแทนให้ผู้ที่ได้โควตาจองซื้ออย่างจุใจ แต่สำหรับ นักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไรเมื่อเข้ามาซื้อขาย น่าจะมีจำนวนไม่น้อยที่ขาดทุน เพราะซื้อหุ้นช่วงต้นทุนสูง

หุ้นใหม่ STGT, SICT และ IIG ก้าวสู่ขาลงเต็มตัวแล้ว นักลงทุนที่ติดหุ้นไว้ต้องตัดสินใจว่า จะชิงลงจากดอยหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...