xs
xsm
sm
md
lg

SICT...ของจริงหรือของปลอม / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ในอดีตจะมีหุ้นใหม่หลายบริษัทที่เคาะซื้อขายวันแรกด้วยความร้อนแรง ราคาหุ้นพุ่งทะยานชนเพดานสูงสุด 200% แต่ ไม่เคยมีหุ้นน้องใหม่ตัวใดที่ราคาพุ่งชนเพดานสูงสุดทันทีที่เปิดการซื้อขายวันแรกจนกระทั่งปิดการซื้อขาย และซื้อขายวันที่ 2 ราคายังพุ่งชนเพดานต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตลาดจนปิดตลาด

หุ้นบริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SICT เป็นหุ้นน้องใหม่ตัวแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ความร้อนแรงที่สุด โดยเข้าตลาดหุ้นมา 2 วัน ต้องซื้อขายในราคาเดียวคือ ราคาสูงสุดติดเพดานเท่านั้น

ความหวือหวาของหุ้นใหม่รายล่าสุดตัวนี้ ทำให้นักลงทุนตั้งคำถามว่า ราคาที่ลากกันชน “ซิลลิ่ง” 2 วันติด และมีการตั้งคำสั่งซื้อยาวเหยียด เหมือนการตั้งซื้อ "ขู่"  นั้น เป็นของจริงหรือของปลอม มี “ขาใหญ่” กลุ่มใดอยู่เบื้องหลังหรือไม่

SICT นำหุ้นจำนวน 100 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 50 สตางค์ เสนอขายนักลงทุนในราคาหุ้นละ 1.38 บาท มีค่าพี/อี เรโช 14.66 เท่า โดยมีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊คไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และมีบริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด เป็นแกนนำผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

หุ้น SICT ขายดีเป็นเทน้ำท่า จนโควตาที่จัดสรรไม่เพียงพอต่อความต้องการ และถูกคาดหมายว่า จะเป็นหุ้นน้องที่จะสร้างผลตอบแทนดีแก่นักลงทุนที่จองซื้อ เพราะเป็นหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน

แต่ไม่มีใครคิดว่า ราคาหุ้นจะหวือหวา ยิ่งกว่าหุ้นบริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT ที่เข้าซื้อขายก่อนหน้าเสียอีก

SICT ประเดิมซื้อขายวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยการทำรายการซื้อขายครั้งแรกราคาพุ่งขึ้นชนเพดานสูงสุด 200% ทันทีที่ 4.14 บาท หลังจากนั้น มีแต่รายการตั้งซื้อ และแทบไม่มีใครขายหุ้นออกมา จนราคายืนนิ่งที่ 4.14 บาทกระทั่งปิดการซื้อขาย

ส่วนการซื้อขายวันที่ 2 เป็นไปในลักษณะเดียวกับวันแรก เพราะการทำรายการซื้อขายครั้งแรกที่ราคา 4.76 บาท หรือสูงสุดชนเพดาน 15% และมีแต่การตั้งคำสั่งซื้อ โดยแทบไม่มีผู้ขาย กระทั่งปิดตลาดที่ 4.76 บาท

หลายปีทีเดียวที่ไม่ได้เห็นหุ้นใหม่พุ่งขึ้นชนเพดานสูงสุด 200% ในวันแรกที่เคาะซื้อขาย เพิ่งจะมีหุ้น SICT นี่แหละที่เข้ามาปลุกผีเก็งกำไรหุ้นใหม่

นักลงทุนกำลังพุ่งเป้าไปที่หุ้นน้องใหม่ตัวนี้ เพราะอยากดูว่า จะมีแรงวิ่งไปถึงซิลลิ่งที่ 3 หรือไม่ พร้อมกับการตั้งคำถามว่า เบื้องหลังราคาที่ร้อนแรง

ค่า พี/อี เรโชของ SICT พุ่งไปกว่า 50 เท่า และราคานี้ แมลงเม่าคงไม่กล้าตามแห่เก็งกำไรแล้วกัน เพราะเสี่ยงมาก แมลงเม่าที่ตามแห่เข้าไปอาจถูกลากขึ้นไปเชือดได้

หุ้นใหม่ที่ราคาหุ้นทะยานขึ้นสูงกว่าระดับ 100% ในวันแรกที่เข้าซื้อขาย จะต้องมีความผิดพลาดใน 2 ประเด็นคือ ถ้าการกำหนดราคาเสนอขายหุ้นไม่ผิด โดยตั้งราคาขายต่ำเกินไป จะต้องเกืดความผิดพลาดในการซื้อขายเมื่อหุ้นเข้าตลาด

ความผิดพลาดในการกำหนดราคาเสนอขายหุ้นให้นักลงทุนนั้นไม่เกิดขึ้นง่ายนัก เพราะผู้ถือหุ้นใหญ่เดิมคงไม่ใจป้ำ ขายหุ้นราคาต่ำ เพื่อแจกความมั่งคั่งให้นักลงทุน และบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินรวมทั้งบริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ไม่น่าจะคำนวณราคาเสนอขายหุ้นผิดพลาด จนเสนอขายในราคาต่ำเกินควร

ส่วนความผิดพลาดพลาดจากการซื้อขายหุ้นเมื่อเข้ามาตลาดหุ้นนั้น เกิดจากการซื้อขายหุ้น SICT ที่อาจไม่เป็นไปโดยปกติ แต่มีคนอยู่เบื้องหลังการสร้างราคาหุ้น เช่นเดียวกับหุ้นใหม่ในอดีตหลายตัวที่มีเจ้ามือหรือขาใหญ่คุมเกมสร้างราคา

SICT เป็นหุ้นน้องใหม่ที่เข้ามาสร้างสีสันในตลาด MAI แต่ราคาที่ร้อนแรงมากเกินไป ทำให้หุ้นน้องใหม่ตัวนี้เป็นหุ้นอันตราย และนักลงทุนรายย่อยที่ไม่รู้จริงเกี่ยวกับหุ้นตัวนี้ ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง

เพราะแค่ 2 ซิลลิ่งก็หวาดเสียวแล้ว ถ้าลากกันต่อจนซิลลิ่งที่ 3 ใครตามแห่เข้าไป พลาดอาจถึงตายทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...