xs
xsm
sm
md
lg

AOT...เดี๋ยวฟุบเดี๋ยวฟื้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กลับสู่ความร้อนแรงอีกครั้ง หลังจากบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด ได้รับข้อมูลใหม่จากผู้บริหาร AOT จนเปลี่ยนคำแนะนำการลงทุน จาก “ขาย” เป็น “ถือ” และ ปรับประมาณการราคาเป้าหมายหุ้นเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 30%

ราคาหุ้น AOT พุ่งทะยานเมื่อวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ปิดที่ 53.25 บาท เพิ่มขึ้น 4.25 บาท หรือเพิ่มขึ้น 8.67% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่น เพราะนักลงทุนแห่กลับเข้าไปเก็งกำไร

แต่หลังปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ AOT ได้แจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 3 (1 เมษายน-30 มิถุนายน 2563) ปรากฏว่า มีผลขาดทุน 2,933.90 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อน 149.87% เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

คำถามที่นักลงทุนต้องการหาคำตอบคือ ราคาหุ้น AOT ที่เพิ่งทะยานขึ้นเมื่อวันศุกร์ ได้ซึมซับรับผลประกอบการไตรมาสสามที่ทรุดฮวบแล้วหรือยัง

ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น AOT อยู่ในอาการทรงๆ ทรุดๆ มาพักใหญ่ โดยนักลงทุทยอยขายหุ้น เพราะคาดว่า ผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 จะย่ำแย่ 

ขณะที่ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่ง ได้ออกวิเคราะห์ และปรับลดประมาณการราคาเป้าหมายหุ้นลง

บทวิเคราะห์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย เพราะนอกจากมีคำแนะนำให้ขายหุ้น AOT แล้ว ยังปรับลดราคาเป้าหมายลงเหลือเพียง 45.50 บาท โดยหักส่วนลดธรรมาภิบาลขององค์กรลง 20% เนื่องจากคณะกรรมการ AOT ให้ส่วนลดการันตีขั้นต่ำให้บริษัท คิง เพาเวอร์ โดยไม่ขอมติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น

ผู้บริหาร AOT คงไม่ชอบใจบทวิเคราะห์ค่ายกสิกรไทย จึงได้ติดต่อประสานงานขอชี้แจงข้อมูลให้ฝ่ายวิจัย “กสิกรไทย” และนำไปสู่การปรับคำแนะนำการลงทุนหุ้น AOT อีกครั้ง 

โดยเปลี่ยนมาเป็นมุมมองในเชิงบวกมากขึ้น ทั้งคำแนะนำให้ถือ และการปรับเพิ่มราคาเป้าหมายหุ้น จากเดิม 45.50 บาท เพิ่มเป็น 56 บาท รวมทั้งตัดส่วนลด 20% จากปัญหาธรรมาภิบาลองค์กรทิ้ง

บทวิเคราะห์ “กสิกรไทย” ที่ปรับมุมมองเป็นเชิงบวกมากขึ้น อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้หุ้น AOT เมื่อวันศุกร์เด้งกลับแรง

แต่จะเด้งได้ต่อเนื่องหรือไม่ ยังเป็นคำถามคาใจนักลงทุนอยู่

หุ้น AOT อยู่ในอาการทรงๆ ทรุดๆ มาพักใหญ่แล้ว เนื่องจากนักลงทุนยังกังวลกับผลกระทบจาก “โควิด-19” ซึ่งผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ประกาศหลังปิดการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ เป็นภาพสะท้อนผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรม

แม้นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จะมีมุมมองในแนวทางเดียวกันว่า AOT ยังเป็นหุ้นที่มีอนาคตสดใส ถ้าสิ้นสุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถ้าการท่องเที่ยวกลับสู่สถานการณ์ปกติ ผลประกอบการ AOT จะฟื้น

แต่ระยะสั้น AOT ยังถูกผลกระทบจาก “โควิด-19” เต็มๆ โดยไตรมาสที่ 4 (1 กรกฎาคม-30 กันยายน 2563) ผลประกอบการก็ยังชะลอตัวต่อเนื่อง และคาดกันว่า ผลกระทบจาก “โควิด-19” จะคลี่คลายในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 หรืออีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า

ราคาหุ้น AOT ที่พุ่งแรงเมื่อวันศุกร์ อาจเกิดจากแรงกระตุุ้นข่าวการที่รัสเซีย ประกาศเริ่มใช้วัคซีนป้องกันเชื้อไว้รัสโควิด-19 ทำให้นักลงทุนแห่เก็งกำไรหุ้นที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

แต่ผลประกอบการ AOT ไตรมาส 3 ที่ประกาศออกมาภายหลัง อาจเป็นตัวฉุดรั้งให้หุ้นต้องถอยหลังลงมาใหม่
 
ผลการดำเนินงานที่พลิกผัน จากกำไรสุทธิ 5,883.05 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 3 ปี 2562 กลายเป็นขาดทุนสุทธิ 2,933.90 ล้านบาทในไตรมาสที่ 3 ปี 2563 อาจจะเปลี่ยนทิศทางหุ้น AOT จาก กำลังฟื้น ต้องฟุบลงอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น