xs
xsm
sm
md
lg

แนะทิ้ง AOT / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายวิจัยบริษัทโบรกเกอร์หลายสำนักได้จัดทำบทวิเคราะห์หุ้น บริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ AOT ออกมาทันที หลังจากคณะกรรมการ AOT มีมติให้ส่วนลดผลตอบแทนขั้นต่ำแก่ผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยาน โดยเฉพาะ บริษัท คิงส์ เพาเวอร์ จำกัด

โบรกเกอร์ทุกสำนักมีมุมมองใน เชิงลบกับการให้ส่วนลดการันตีขั้นต่ำแก่ผู้ประประกอบการภายในท่ากาศยานของ AOT และได้ลดราคาเป้าหมายหุ้นลง โดยบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย เป็นโบรกเกอร์ที่หั่นราคาเป้าหมายลงมากที่สุด จากเดิมกำหนดราคาเป้าหมายที่ 70.50 บาท ปรับลดลงเหลือเพียง 45.50 บาทเท่านั้น

บทวิเคราะห์ของ บล.กสิกรไทยถูกพูดถึงอย่างมาก เพราะการลดราคาเป้าหมายลงอย่างฮวบฮาบนั้น นอกเหนือจากมุมมองเชิงลบจากกรณีการให้ส่วนลดผลตอบแทนขั้นต่ำแก่ บริษัท คิงส์ เพาเวอร์ โดยไม่เรียกประชุมผู้ถือหุ้นแล้ว ยังให้ส่วนลดธรรมาภิบาลในการประเมินราคาหุ้นถึง 20% ด้วย

เมื่อช่วงต้นปี ราคาหุ้น AOT เคยพุ่งขึ้นสูงสุดที่ 81.75 บาท โดยราคาหุ้นที่ดีดตัวแรงเกิดขึ้นจากความคาดหมายแนวโน้มผลประกอบการที่จะเติบโตต่อเนื่อง ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในทุกปี แต่หลังเกิด การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หุ้น AOT ดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง

ผลกระทบจากธุรกิจท่องเที่ยวที่ซบเซา จำนวนนักท่องเที่ยวลดฮวบ ทำให้คาดว่า ผลประกอบการ AOT ในไตรมาสที่ 3 จะขาดทุน

วิกฤต “โควิด-19” ฉุดให้หุ้น AOT ลงไปต่ำสุดที่ 45.25 บาท เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มฟื้นตัวขึ้น แต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถูกเทขายจนราคาปรับตัวลงต่อเนื่องอีกครั้ง และล่าสุด ถูกโบรกเกอร์ปรับลดราคาเป้าหมายลง ซึ่งเป็นปัจจัยลบ จุดชนวนให้เกิดการเทขายหุ้นตามมา

โบรกเกอร์หลายสำนักมีมุมมองในทิศทางเดียวกันว่า การฟื้นตัวของผลประกอบการ AOT อาจต้องใช้เวลาหลายปี โดยคาดว่าจำนวนผู้โดยสารของ AOT จะเพิ่มขึ้นเท่ากับจำนวนผู้โดยสารในปี 2562 จะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 ปี หรือต้องรอจนถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2565

แม้ค่าพี/อี เรโช ของ AOT จะลดลงมาเหลือประมาณ 33 เท่า ขณะที่อัตราเงินปันผลตอบแทนขยับขึ้นมาที่ประมาณ 2.05% แต่แนวโน้มผลประกอบการที่ชะลอตัว นักลงทุนจึงไม่รีบร้อนเข้ามาช้อนซื้อหุ้น เพราะราคามีโอกาสปรับตัวลงตามผลประกอบการ

อย่างไรก็ตาม แม้ฝ่ายวิจัยโบรกเกอร์ทุกสำนักจะปรับลดราคาเป้าหมาย AOT ลง จากกรณีการให้ส่วนลดการันตีขั้นต่ำแก่ผู้ประกอบการในท่าอากาศยาน โดยเฉพาะร้านค้าปลอดภาษี คิงส์ เพาเวอร์ แต่ราคาเป้าหมายหุ้นถูกปรับลดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนใหญ่กำหนดที่ประมาณ 60 บาทเศษ

มีเพียง บล.กสิกรไทยเท่านั้นที่ปรับลดราคาเป้าหมายเหลือ 45.50 บาท โดยหักส่วนลดการคำนวณราคาในด้านธรรมาภิบาลขององค์กรเข้าไปด้วย

ส่วนคำแนะนำการลงทุนหุ้น AOT แตกต่างไปแต่ละโบรกเกอร์ โดยบางโบรกเกอร์แนะนำให้ซื้อ แต่หลายโบรกเกอร์แนะนำให้ทิ้ง หรือขายออก

สำหรับนักลงทุนคงขึ้นอยู่กับมุมมองแต่ละคนแล้ว จะเข้าหรือออก จะซื้อหรือขาย จะถือหรือทิ้งหุ้น AOT

ถ้าวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 ปิดฉาก ธุรกิจการท่องเที่ยวกลับมาเฟื่องฟูใหม่ AOT อนาคตสดใสแน่ แต่เมื่อไหร่ล่ะที่นักท่องเที่ยวจะกลับมา

เมื่อไหร่ที่หุ้น AOT จะฟื้น และนักลงทุนจะถือหุ้นรอไหวหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...