xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่ปิดรอบขาลงหุ้นแบงก์ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารพาณิชย์ทยอยประกาศผลประกอบการเกือบหมดทุกแห่งแล้ว โดยเฉพาะธนาคารขนาดใหญ่ แจ้งงบการเงินไตรมาสที่ 2 ปี 2563 มาครบถ้วน ซึ่งเป็นไปตามที่นักลงทุนคาดหมาย กำไรทรุดฮวบตามๆ กัน ฉุดให้ราคาหุ้นดิ่งลงอีกระลอก

ผลประกอบการกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไตรมาสที่ 2 ถูกประเมินว่า จะเป็นผลประกอบการที่ต่ำสุดในปีนี้ แต่โจทย์ของนักลงทุนคือ ราคาหุ้นได้ซึมซับรับข่าวร้ายหมดสิ้นหรือยัง หุ้นกลุ่มธนาคารถึงจุดเข้าไปช้อนซื้อได้หรือไม่

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำหุ้นกลุ่มแบงก์ แม้ราคาจะปรับตัวลงมาลึกก็ตาม เพราะประเมินว่า ผลประกอบการยังไม่ฟื้นคืนสู่ภาวะปกติในระยะสั้น และ ยังมีความเสี่ยงจากปัญหาหนี้เสีย ราคาหุ้นจึงมีโอกาสปรับฐานลงไปอีก

ส่วนผลประกอบการครั้งปีหลัง แม้จะกระเตื้องขึ้นจากไตรมาสที่ 2 แต่แนวโน้มผลกำไรยังลดลง เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน นอกจากนั้น ในไตรมาสที่ 4 ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศไม่ขยายมาตรการพักชำระหนี้ ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนนี้ และอาจทำให้ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ในไตรมาสที่ 4 พุ่งขึ้น ส่งผลให้ธนาคารต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้น

กำไรที่ลดลง จะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจ่ายปันผลของหุ้นธนาคารทั้งหมด ทำให้ความน่าสนใจหุ้นธนาคารลดลง

หุ้นธนาคารมีความมั่นคงแข็งแกร่งมาตลอด โดยค่า พี/อี เรโชต่ำ แบงก์ขนาดใหญ่ ค่า พี/อี เรโชต่ำกว่า 10 เท่า อัตราเงินปันผลสูง โดยเฉลี่ยอัตราเงินปันผลตอบแทนเฉลี่ยกว่า 5% และจ่ายได้อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นหุ้นที่เหมาะสำหรับ การลงทุนระยะยาว

แต่สถานการณ์หุ้นธนาคารเปลี่ยนไปแล้ว จากหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี กลายเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากผลประกอบการไม่สดใส โดย เฉพาะในปีนี้กำไรทรุดหนัก และไม่มั่นใจว่าปีหน้าจะฟื้นหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายคนแนะนำว่า นักลงทุนควรรอจังหวะช้อนซื้อหุ้นกลุ่มธนาคาร หลังประกาศงบการเงินไตรมาสที่ 2 เพราะราคาหุ้นจะปรับตัวลงระดับต่ำสุด แต่ขณะนี้นักลงทุนเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า หุ้นธนาคารปรับฐานลงมาต่ำสุด ซึมซับรับข่าวร้ายหมดสิ้นหรือยัง จึงไม่กล้าผลีผลามช้อนหุ้นแบงก์

อย่างไรก็ตาม มีมุมมองในเชิงบวกสำหรับหุ้นกลุ่มแบงก์จากโบรกเกอร์บางสำนักเหมือนกัน โดยเห็นว่าราคาปรับตัวลงมาลึกมาก ซึมซับรับข่าวร้ายไปแล้ว และแม้ผลประกอบการระยะสั้นอาจยังไม่ดี แต่ยังสามารถสร้างผลกำได้ จึงยังเป็นหุ้นที่เหมาะสำหรับการลงทุนระยาว

เพียงแต่นักลงทุนอาจรอคอยจังหวะทยอยเลือกซื้อเก็บสะสมเพื่อการลงทุนระยาว เพราะแม้ผลประกอบการยังชะลอตัว แต่ยังสร้างผลกำไรอยู่ และคาดว่าจะสามารถจ่ายเงินปันผลได้ไม่ต่ำกว่า 4%

มุมมองหุ้นกลุ่มแบงก์สำหรับโบรกเกอร์แต่ละแห่งมีความแตกต่างกัน เพราะมีทั้งโบรกเกอร์ที่ยืนยันยังต้องหลีกเลี่ยงหุ้นแบงก์ และโบรกเกอร์ที่เริ่มแนะนำให้รอจังหวะทยอยเก็บหุ้นแบงก์ แต่ต้องซื้อเพื่อการถือยาวเท่านั้น

เพราะระยะสั้นราคายังไม่นิ่ง มีโอกาสผันผวน จึงมีความเสี่ยงที่จะเก็งกำไร

ถ้าไม่พร้อมถือยาวจริง คงต้องเว้นวรรคหุ้นแบงก์ต่อไป แต่ถ้าอยากเก็บน่าจะมีเวลารอคอยจังหวะซื้อของถูกได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...