xs
xsm
sm
md
lg

"ไพร์ม โรด เพาเวอร์" เตรียมลงทุนใหญ่ ขยายโรงไฟฟ้าทุกทิศทั่วเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“PRIME” มั่นใจปีนี้ ผลงานสดใส เติบโตสวนทางเศรษฐกิจ เตรียมลุยลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชนลุ้นดันพอร์ตเติบโต พร้อมลุยสร้าง โรงไฟฟ้าโซลาร์ใหญ่สุดในกัมพูชาเร็วๆ นี้

นายสมประสงค์ ปัญจะลักษณ์ ประธานกรรมการ บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘PRIME’ ผู้ผลิตพลังงานทดแทนระดับภูมิภาคกล่าวว่า “ในปี 2563 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมาย การขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องโดยวางกลยุทธ์ “Go Asia” มุ่งลงทุนโซลาฟาร์มในทวีปเอเชียและ “Go Local” มุ่งพัฒนาโรงไฟฟ้าในประเทศโดยเตรียมลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนของกระทรวงพลังงานซึ่งคาดว่า จะมีความชัดเจนมากขึ้นในเร็วๆนี้ซึ่งบริษัทฯมีความพร้อม ที่จะลงทุนในโครงการ Quick Win ในปีนี้อีกด้วย

ปัจจุบัน PRIME มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งทั้งหมดรวม287 เมกะวัตต์ โดยจ่ายไฟแล้ว 179เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่าง พัฒนาและก่อสร้าง 108 มกะวัตต์ โดยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นอยู่ในประเทศไทยจำนวน 132.3 เมกะวัตต์ ในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 68.2 เมกะวัตต์ ในประเทศไต้หวันจำนวน 8.5 เมกะวัตต์ และล่าสุด บริษัทฯเตรียมลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ SolarFarm ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกัมพูชา ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 78เมกะวัตต์ หลังจากชนะการประมูล ระดับนานาชาติซึ่งมีผู้เข้าร่วมประมูล จากทั่วโลกกว่า 100 บริษัทโดยโครงการนี้มีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้า 60 เมกะวัตต์ซึ่งจะก่อสร้าง ที่จังหวัดกัมปงชนัง และด้วยประเทศกัมพูชา เป็น 1 ในประเทศกำลังพัฒนา ที่กำลังขยายตัวทางเศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรม และมีความต้องการพลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในปริมาณมากซึ่งบริษัทฯคาดว่าจะมีโอกาสที่จะขยายการลงทุนเพิ่มเติม ในประเทศกัมพูชา

“บริษัทฯมั่นใจว่าจะประสบผลสำเร็จในการขยายพอร์ตการผลิตไฟฟ้า จาก ปัจจุบัน 287 เมกะวัตต์ เป็น 1,000 เมกะวัตต์ภายใน 4 ปี โดยคาดว่าการเติบโตจะมาจากทั้งการลงทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยอาศัยจุดแข็งของบริษัทคือ ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการ โรงไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ความได้เปรียบด้านต้นทุน มีพันธมิตรธุรกิจระดับโลกและการได้รับ การยอมรับในระดับสากล รวมถึงจากสถาบันการเงินระดับนานาชาติ อีกทั้งผู้บริหารของบริษัทฯ มีประสบการณ์ในการพัฒนาโครงการ พลังงานทดแทนในไทยกว่า10 ปี โดยในส่วนการลงทุนต่างประเทศ บริษัทฯมุ่งเน้นประเทศที่มีศักยภาพ การเติบโตสูงและความต้องการพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก อาทิไต้หวัน เวียดนาม ลาว และ กัมพูชา”

สำหรับผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรกปี 2562 บริษัทฯมีรายได้รวม491 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากรายได้รวม 377.5ล้านบาท และ มีกำไรเบ็ดเสร็จรวม 206 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 28% จากกำไรเบ็ดเสร็จรวม 161 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบ กับงบการเงินในธุรกิจไฟฟ้า ในช่วง9 เดือนแรกปี 2561โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีอัตรากำไรสุทธิสูงประมาณ 42%”

“ ปัจจุบัน บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘PRIME’ มีทุนจดทะเบียนชำระแล้วจำนวน 17,017,941,757 บาท (ราคาพาร์ 1บาทต่อหุ้น) และมีสถานะการเงินที่ดีข้อมูลทางการเงิน 9 เดือนแรกปี 2562 ของธุรกิจโรงไฟฟ้ามีอัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเพียง 1.39 เท่า โดยมีสินทรัพย์จำนวน 5,319 ล้านบาท และหนี้สินรวม 3,034 ล้านบาท และมีส่วนของผู้ถือหุ้นรวม 2,188 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น