xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งปักหลักทุบหุ้น...โกยกำไร SHORT ฟิวเจอร์ส / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ควรคึกคักสดใสตามตลาดหุ้นบ้านย่านเอเชีย หลังจากดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ของสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้น รับข่าวความคืบหน้า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน แต่ปิดตลาด ดัชนีหุ้นกลับทรุดตัวลงอย่างพลิกความคาดหมาย เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นอย่างหนักกว่า 1,614 ล้านบาท

แม้ว่าเปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ในช่วงแรก ดัชนีหุ้นจะฟื้นตัวขึ้น โดยพุ่งขึ้นสูงสุดกว่า 10 จุด แต่มีแรงขายออกมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงท้ายตลาด ทำให้ดัชนีหุ้นรูดลงจนติดลบ 6.46 จุด และปิดที่ 1,558.99 จุด

หุ้นปรับตัวลงติดต่อ 8 วันทำการแล้ว และสาเหตุหลักคือ ต่างชาติขายไม่เลิก โดยเบื้องหน้าเบื้องหลังการถล่มหุ้นจนโงหัวไม่ขึ้น น่าจะเกิดจากต่างชาติถือสัญญา SHORT Futures 50 ไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะสัญญาที่จะสิ้นสุดปลายเดือนธันวาคมนี้

ดัชนีหุ้นช่วงปลายแต่ละไตรมาสมักจะถูกบิดเบือน โดยเคลื่อนไหวสวนทางกับปัจจัยแวดล้อม เนื่องจากสัญญาซื้อขายเซต 50 ฟิวเจอร์ส หากต่างชาติซื้อสัญญา SHORT ไว้ จะพยายามถล่มดัชนีหุ้นให้ลง เพื่อทำกำไรจากฟิวเจอร์ส

แต่ถ้าถือสัญญา LONG ไว้ จะพยายามลากดัชนีหุ้นให้ขึ้น และทำให้ตลาดหุ้นเคลื่อนไหวสวนทางกับสถานการณ์แวดล้อม เช่นเดียวกับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งหุ้นควรจะขึ้น แต่ต่างชาติไม่ยอมให้ขึ้น

สัญญาซื้อขายเซต 50 ฟิวเจอร์สที่จะปิดในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ต่างชาติถือสัญญา SHORT จำนวนประมาณ 77,000 สัญญา โดยการขึ้นลงของดัชนีเซต 50 แต่ละ 1 จุด (จุดละ 200 บาท) จะมีผลได้เสียของต่างชาติ 15.4 ล้านบาท ต่างชาติจึงต้องพยายามทำให้หุ้นลง และจะทุบให้หุ้นลงมากที่สุดเท่าที่จะทุบได้ จนวันปิดสัญญาเซต 50 ฟิวเจอร์สในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

สัญญาซื้อขายเซต 50 ฟิวเจอร์สล่าสุด กองทุนรวมในประเทศถือ SHORT ไว้จำนวนประมาณ 20,000 สัญญา และมีนักลงทุนรายย่อยเท่านั้นที่ถือ LONG โดยถือรวมกันประมาณ 97,000 สัญญา

8 วันทำการ เซต 50 ลงมาแล้วประมาณ 40 จุด รายย่อยที่ถือสัญญา LONG ขาดทุนกันยับ แต่อาจเจ็บตัวหนักมากขึ้น เพราะต่างชาติคงพยายามทุบหุ้นให้ลงต่อไปจนถึงวันปิดสัญญาฟิวเจอร์สในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

ถ้าปัจจัยภายนอกเป็นลบ ถ้ามีข่าวร้ายภายในประเทศเกิดขึ้น คงเป็นใจให้ต่างชาติสวมรอยเทขายหุ้น เพื่อฉุดดัชนีหุ้นให้ดิ่งลงลึก

เพราะแม้จะมีข่าวดีต่อตลาด แต่ต่างชาติก็ยังพยายามถล่มหุ้นให้ลง เพราะตุนสัญญา SHORT ฟิวเจอร์สไว้จำนวนมาก และหวังทำกำไรส่งท้ายปีเก่าจากเซต 50 ฟิวเจอร์ส

หลายไตรมาสแล้วที่ต่างชาติแอบตีหัวนักลงทุนรายย่อย โกยกำไรจากสัญญาเซต 50 ฟิวเจอร์สกลับบ้าน และไตรมาสที่ 4 ปีนี้ ต่างชาติเตรียมแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยเก็บตุนสัญญา SHORT เซต 50 ฟิวเจอร์สไว้เต็มกระเป๋า และเริ่มเปิดปฏิบัติการทุบดัชนี

เพียงแต่สถานการณ์อาจไม่เป็นใจเท่าไหร่ เพราะข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ก่อนหน้ามีแนวโน้มว่าอาจยืดเยื้อ โดยจะไม่มีการเซ็นข้อตกลงใดๆ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า แต่การเจรจากลับมามีความคืบหน้า และอาจมีการเซ็นสัญญาข้อตกลงในเร็วๆ นี้

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์จึงพุ่งทะยานขึ้นตอบรับทันทีกว่า 300 จุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

อีกประมาณ 3 สัปดาห์จะปิดฉากปี 2562 ต้องจับตาดู ต่างชาติแสดงอิทธิฤทธิ์ ทุบหุ้นให้จมดิน เพื่อฟันกำไรจากสัญญา SHORT เซต 50 ฟิวเจอร์ส ที่ซื้อตุนไว้เกือบ 8 หมื่นสัญญา

ส่วนนักลงทุนรายย่อยที่ถือสัญญา LONG ต้องลุ้นแรงซื้อจากกองทุนหุ้นระยะยาวหรือ LTF ต้องลุ้นให้หุ้นขึ้น เพื่อไม่ให้เสียทีฝรั่งซ้ำรอยอีก

ช่วงเวลาที่เหลือในปีนี้ อย่าหวังได้เห็นต่างชาติกลับมาซื้อหุ้น แต่เตรียมใจไว้ ต่างชาติจะขายหุ้นไม่เลิก เพราะต้องฉุดดัชนีฯ ปลายปีให้ลง

จะปล่อยให้ดัชนีฯ ขึ้นไม่ได้ เพราะ ถ้าดัชนีฯ ขึ้น ฝรั่งที่ SHORT เซต 50 ฟิวเจอร์สไว้จะเจ็บ

อยากเห็นฝรั่งเจ็บ ต้องช่วยกันลุ้นให้ดัชนีฯ ช่วงปลายปีดีดกลับแรงๆ ยืนเหนือ 1,600 จุดได้ แมลงเม่าที่เล่น LONG เซต 50 ฟิวเจอร์สคงรอดตาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...