xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปีหน้า...ฟุบต่อเป็นปีที่ 3 / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดหุ้นทรุดหนักมา 6 วันติดๆ แล้ว โดยดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์ฯ กำลังสร้างจุดต่ำสุดใหม่ในรอบปี และไม่อาจประเมินได้ว่า การปรับฐานรอบนี้ดัชนีหุ้นจะลงลึกไปถึงระดับไหน

เมื่อต้นปี นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินว่า ดัชนีหุ้นช่วงปลายปีจะพุ่งขึ้นไปแถวระดับ 1,750 จุด ภายใต้สมมติฐานว่า หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 การเมืองจะมีความชัดเจน นักลงทุนต่างชาติจะกลับมา เศรษฐกิจจะกระเตื้องขึ้น และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะคลี่คลาย

โบรกเกอร์ที่มองโลกสวย ทำนายว่า ดัชนีหุ้นจะพุ่งไปถึงระดับ 1,850 จุด

แต่ระหว่างทาง โบรกเกอร์ทุกสำนักปรับลดประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นกันหมด โดยล่าสุดทำนายว่า สิ้นปีนี้ดัชนีหุ้นอาจจะหยุดที่ระดับ 1,650 จุด ซึ่งคำทำนายอาจผิดพลาดอีก

อีกไม่ถึง 4 สัปดาห์ ตลาดหุ้นปี 2562 จะปิดฉากลงแล้ว แต่ตลาดหุ้นยังอยู่ในข่วงขาลงเต็มตัว ดัชนีหุ้นร่วงอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ถอยลงมายืนที่ระดับ 1,567.63 จุด โดยมีแนวโน้มที่จะทรุดตัวลงต่อ

กว่า 11 เดือนของปีนี้ ดัชนีหุ้นขยับขึ้นมาไม่ถึง 4 จุด เมื่อเทียบกับจุดปิดสิ้นปี 2561 ที่ระดับ 1,563.88 จุด

ส่วนนักลงทุนต่างชาติที่โบรกเกอร์แทบทุกสำนักคาดหมายว่า จะขนเงินกลับมาลงทุน แต่ปรากฏว่า นักลงทุนต่างชาติยังขายหุ้นต่อเนื่องจากปีก่อน โดยมียอดขายสุทธิสะสม 24,633.91 ล้านบาท ขณะที่ปีก่อนมียอดขายหุ้นสุทธิกว่า 2.8 แสนล้านบาท

การคาดการณ์ทางเศรษฐกิจและตลาดหุ้นปีนี้ผิดพลาดหมด โดยจีดีพีที่คาดว่าจะเติบโต 4% นั้น ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับแล้วว่า จีดีพีปีนี้อาจโตเพียง 2.4%

ต่างชาติยังขายหุ้นทิ้งต่อเนื่องจากปีก่อน โดยมียอดรวมกว่า 3 แสนล้านบาทแล้ว ส่วนผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ งวด 9 เดือนแรก ลดลงกว่า 15%

และสงครามการค้าที่คาดว่าจะคลี่คลาย แต่มีแนวโน้มที่จะยืดเยื้อต่อ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแล้วว่า การเจรจาการค้ากับจีน อาจล่าช้าออกไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า และทำให้ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ถล่มทันที

เดือนธันวาคมของทุกปี จะมีเงินลงทุนในกองทุนหุ้นระยะยาว หรือ LTF เข้ามาในตลาดหุ้นกว่า 1 หมื่นล้านบาท และทุกฝ่ายกำลังตั้งความคาดหวังเงินจากกองทุน LTF ที่จะเข้ามาพยุงตลาดหุ้น

แต่ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยข่าวร้าย ต่างชาติยังขายไม่เลิก ทำให้นักลงทุนรายย่อยเสียขวัญ ไม่กล้าผลีผลามซื้อหุ้น ส่วนเงินจากกองทุน LTF อาจตรึงดัชนีหุ้นไม่ให้ไหลลงลึกสู่ก้นเหวได้

ตลาดหุ้นปีนี้คงปิดฉากได้ไม่สวยนัก แม้จะลงลึกที่ระดับ 1,567 จุด ใกล้เคียงจุดปิดสิ้นปีก่อนแล้ว แต่ประเมินจากปัจจัยแวดล้อมแล้วยังมีแนวโน้มจะลงต่อไป จนไม่อาจคาดหมายว่า จุดต่ำสุดของดัชนีหุ้นรอบนี้จะอยู่ที่เท่าไหร่

นักลงทุนทำใจกันแล้ว ตลาดหุ้นปีนี้ไม่ดีแน่ ดัชนีหุ้นอาจติดลลบต่อเนื่องจากปีก่อน แต่สิ่งที่กังวลกันมากกว่าคือ ปีหน้าตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร จะฟื้นขึ้นหรือไม่

หรือยังฟุบต่อเป็นปีที่ 3

ใครที่ถือหุ้นติดมือ หรือใครที่จะช้อนซื้อหุ้นเก็บ เพราะคิดว่าราคาถูกแล้ว ต้องประเมินทิศทางตลาดหุ้นปีหน้าให้ดี เพราะหากปีหน้าหุ้นยังย่ำแย่ ทุกคนจึงมีสิทธิเจ็บตัวติดต่อเป็นปีที่ 3

ขาดทุน 3 ปีซ้อน จะเหลือนักลงทุนรายย่อยสักเท่าไหร่ที่ทนอยู่ในตลาดหุ้นต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น