xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.รับแทรกแซงส่งสัญญาณบาทอ่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธปท.ส่งสัญญานบาทผันผวน มีโอกาสอ่อนค่าลงแนะผู้ส่งออกป้องกันความเสี่ยง เหตุบาทแข็งค่าเกินปัจจัยพื้นฐานมาก ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลลดลง รับที่ผ่านเข้าแทรกแซงงเงินบาทดูแลไม่ให้ผันผวนมากเกินไป

นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองค่าเงินบาทเริ่มปรับตัวแข็งค่าขึ้นเกินปัจจัยพื้นฐาน ดังนั้นโอกาสค่าเงินบาทจะมีความปันผวนอ่อนค่าลงได้ เนื่องจากแรงกดดันจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดเริ่มลดลง เพราะประเทศไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลดลง รวมทั้งผลทางอ้อมจากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง. )ลดดอกเบี้ยนโยบายลง 2 ครั้ง ส่งผลให้ธนาคารลดดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝาก ช่วยลดแรงกดดันเงินบาทแข็งค่าได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ ของไทยยังต่ำกว่าสหรัฐอเมริกา อาจจะต่ำที่สุดในอาเซียน ซึ่งทำให้แรงเก็งกำไรค่าเงินบาทน้อยลง

การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลดลง ผลตอบแทนจากส่วนต่างดอกเบี้ยก็แทบจะไม่มี ประกอบกับดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทำให้เงินสกุลในตลาดเกิดใหม่และเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่งเราคิดว่านักลงทุนเปลี่ยนมุมมองว่าบาทไม่แข็งค่ามากกว่านี้

อีกทั้งนักวิเคราะห์เริ่มเปลี่ยนทิศทางมองค่าบาท และผู้มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศ (Non-resident) ได้เปลี่ยนคำสั่งและสถานะจากซื้อเงินบาท (Long) เปลี่ยนเป็นขายเงินบาท ( Short) แล้ว ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนทิศทางของค่าเงินบาทในช่วงต่อไป ทำให้เงินบาทเริ่มกลับทิศเป็นอ่อนค่า ดังนั้นเงินบาทมีโอกาสเคลื่อนไหวได้ 2 ทิศทาง ไม่ใช่แข็งค่าทางเหมือนที่ผ่านมา และเงินบาทอาจจะไม่ใช่สินทรัพย์ที่ปลอดภัย (Safe haven) เหมือนในอดีต ดังนั้นผู้นำเข้าอาจจะต้องซื้อประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไว้บ้าง หากเงินบาทอ่อนค่าลงมา ก็อาจจะพลาดโอกาสในการนำเข้าวัตถุดิบ และ เครื่องจักร

“การไหลเข้าของเงินที่มาลงทุนในหุ้นและพันธบัตรเป็นการไหลออกสุทธิ ดังนั้นเงินทุนที่ไหลเข้ามาไม่ได้เป็นการเก็งกำไร แต่เป็นภาวะที่ผู้ส่งออกนำเงินเข้ามาจากกการเกินดุลการค้า รวมทั้งรายได้จากการท่องเที่ยวที่ยังค่อนข้างมาก และหลังจากที่ ธปท. ผ่อนคลายมาตรการช่วยเหลือผู้ส่งออกไปแล้วคาดว่าผู้ส่งออกจะนำเงินเข้ามาไม่มากเท่าเดิม เพราะสามารถพักเงินในต่างประเทศได้ในจำนวนที่มากขึ้น ก็จะลดแรงกดดันเงินบาทได้อีกทางหนึ่ง “ นายเมธีกล่าว

นอกจากนี้ราคาทองคำในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาปรับลดลงค่อนข้างมาก การขายทองคำลดลงมาก ทำให้เงินตราต่างประเทศเข้ามาน้อยลง และธปท.ได้พูดคุยกับผู้ค้าทองคำรายใหญ่ให้สามารถซื้อขายทองคำเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งผู้ค้าทองคำก็พร้อมดำเนินการ

ธปท.ได้หารือกับคณะทำงานกับผู้ส่งออก นำเข้า และ เอสเอ็มอี ในการบริหารจัดการความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนมีปัญหา อุปสรรคอย่างไร ซึ่งได้ทราบปัญหาทั้งเรื่องการขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่มี Credit Line รวมทั้งค่าธรรมเนียมแพง ซึ่งธปท. ระดมความคิดเห็นเพื่อหาทางออกร่วมกัน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการระดมสมอง และ หาข้อตกลงร่วมกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...