xs
xsm
sm
md
lg

CIMBT เปิดเงินฝากบาท-ดอลล์เปิดทางเลือกลงทุนค่าเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ซีไอเอ็มบีไทย เปิดบริการใหม่สำหรับลูกค้ากลุ่ม Wealth​ Managementเงินฝาก​ประจำ​พิเศษ​ “เงินบาท​ คู่กับ​เงิน​ดอลลาร์​สห​รัฐฯ” อัตราดอกเบี้ย​สูง​ 2% โดยบัญชีเงินบาททรงตัวขณะที่บัญชีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เคลื่อนไหวตามค่าเงิน เหมาะสำหรับซื้อเก็บเพื่อใช้จริง และเพื่อการลงทุน ตั้งเป้าดันลูกค้า Preferred เพิ่มเป็น 78,000 ราย และ AUM เป็น 2.3 แสนล้านในปีนี้ ด้านสินเชื่อรายย่อยครึ่งปีแรกสินเชื่อบ้าน-รถมือสองยังไปเติบโตดี

นาย​อดิศร​ เสริม​ชัย​วงศ์​ รอง​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่​ ธุรกิจ​รายย่อย​ ธนาคาร​ซี​ไอเอ็มบี​ไทย​ (CIMBT)​เปิดเผย​ว่า​ จากการที่​ธนาคาร​ให้ความสำคัญ​กับ​การบริการ​ในกลุ่ม​ Wealth​ Management​ ด้วย​การ​นำเสนอ​ผลิตภัณฑ์​และ​บริการ​ที่​ตอบ​โจทย์​ความต้องการ​ของ​ลูกค้า​มาอย่าง​ต่อเนื่อง​ โดย​จะมี​เห็น​ได้​จาก​สัดส่วน​เงิน​ฝาก​และ​มูลค่า​สินทรัพย์​ภายใต้​การบริหาร​(AUM)​ของ​ธนาคาร​ที่​เปลี่ยนแปลง​ไป​ จากปี​ 2558 มี​สัดส่วน​สินทรัพย์​ลง​ทุน​อยู่​ที่​ 46% ที่เหลือ​เป็น​เงินฝาก​ มาถึง​ปัจจุบัน​สัดส่วน​สินทรัพย์​ลงทุน​เพิ่ม​ขึ้นมา​อยู่​ที่​ 56% และล่าสุด​ธนาคาร​ปรับ​บทบาท​ให้เข้มข้น​ขึ้น​ในด้าน​การบริการ​ โดยออกโปรแกรม​บัญชี​เงินฝาก​ประจำ​พิเศษ​ "เงินบาท​ คู่กับ​เงิน​ดอลลาร์​สห​รัฐ" อัตราดอกเบี้ย​สูงถึง​ 2%ต่อปี​ โดย​บัญชี​เงินฝาก​ บาทคู่ดอลลาร์​ ตั้งต้น​ด้วย​บัญชี​เงินบาท​เหมาะกับ​พฤติกรรม​คนไทย​ส่วนใหญ่​ที่​ยังหวง​เงินต้น​ประกบ​เข้า​กับบัญชี​เงินดอลลาร์​ที่​มูลค่า​อาจ​ปรับตัว​ขึ้น​ลง​ตาม​การ​เคลื่อน​ไหว​ของค่าเงิน​ โดย​ทั้ง​ 2 บัญชี​จะได้รับ​ดอกเบี้ย​ที่​สูง​กว่า​ตลาด

ทั้งนี้​ ผลิตภัณฑ์​ดังกล่าว​เป็น​ 1 ใน​ 3 แกนหลัก​ของ​กลยุทธ์​ CIMB​ Preferred หรือ​ลูกค้า​บุคคล​ธนกิจ​ในปี​ 2561​ คือ​ Wealth, Customer Lifestyle Engagement และ​ Touchpoint เพื่อ​ขยาย​ฐาน​ลูกค้า.CIMB Preferred ให้​เพิ่ม​เป็น​ 78,000 ราย​ จา​ก​ ณ​ สิ้นเดือน​มิ.ย.ที่​ 70,000 ราย​ มีมูลค่าสินทรัพย์​ภายใต้​การ​จัดการ​(AUM)​เป็น​ 230,000 ล้านบาท​ จาก​ 214,000 ล้านบาท​ในครึ่ง​ปี​แรก

"นับ​เป็น​มิติ​ใหม่​ด้านการเงิน​ในการพา​ลูกค้า​เข้าใกล้​เงินดอลล่าร์​มากขึ้น​ด้วย​ผลิตภัณฑ์​เงินฝากซึ่ง​แม้จะซับซ้อน​กว่า​โปรแกรม​เงินฝาก​ทั่วไป​ แต่​ธนาคาร​เตรียม​เจ้าหน้าที่​ๆพร้อม​ให้​คำแนะนำ​ใกล้ชิด​ และ​ยังเป็นการ​เตรียม​ลูกค้า​ให้​พร้อม​ที่จะ​ก้าว​สู่โลก​การลงทุน​ที่นับวัน​จะ​ซับซ้อน​ขึ้น​และ​การ​ลงทุน​ใน​ต่างประเทศ​จะกลายเป็น​เรื่อง​ใกล้​ตัว​ใน​อนาคต​อันใกล้​"

นาย​ภูดินันท์​ เศรษนันท์​ ผู้ช่วย​กรรมการผู้จัดการ​ใหญ่​ ผู้บริหาร​สายงาน​ผลิตภัณฑ์​การเงิน​ และ​ที่ปรึกษา​ Equity​ Derivatives ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าว​ว่า​ เงิน​ฝาก​ประจำ​พิเศษ​ "เงินบาท​คู่​กับ​ เงิน​ดอลลาร์​สห​รัฐ​ มี​ 2 ทางเลือก​ได้แก่​ ฝากประจำ​ 12​ เดือน​ ดอกเบี้ย​2%ต่อ​ปี​ และฝากประจำ​ 6 เดือน​ ดอกเบี้ย​ 1.80%ต่อปี​ ฝากขั้นต่ำ​ 500,000​ บาท​ และ​สูง​สุด​ 5, 000,000 บาท​ ต่อสกุล​ ต่อลูกค้า​ 1 ราย​ โดย​โปรแกรม​นี้​เริ่ม​ตั้งแต่​ 1 ก.ค.-31 ส. ค.61 ตั้งเป้า​มี​ยอดเงิน​ฝาก​จาก​โปรแกรม​นี้​ 1,000​ ล้าน​บาท​ จาก​ปัจจุบัน​ที่มี​ยอด​เงิน​ฝาก​ 2,000 ล้าน​บาท​

"ธนาคาร​จับคู่​บาท​กับ​ดอลลาร์​ส​ห​รัฐ​เพราะ​เป็น​เงินสกุลระดับ​สากล​ที่ใช้​กัน​ทั่วโลก​ สามารถ​ทำ​ได้​ทั้ง​ซื้อ​เก็บ​เพื่อ​ใช้​จริง​ในระยะ​อันใกล้​ อาทิ​ ผู้ปกครอง​ที่​มี​ลูกหลาน​ศึกษา​ต่อ​ต่างประเทศ​ ทำธุรกิจ​ต่างประเทศ​ และ​กลุ่ม​ผู้​ถือครอง​ดอลลาร์​เพื่อ​การ​ลงทุน​ และ​เร็วๆนี้.CIMB จะพา​นักลงทุน​ไทย​ไปลงทุน​ตรง​ใน​หุ้นกู้​ต่างประเทศ​ให้​ลูกค้า​ต่อยอด​การลงทุน​ได้ง่าย​ขึ้น​"

**คาดครึ่งปีหลังสินเชื่อบ้านยังโตดี-บุคคลทรงตัว**

ด้าน​สินเชื่อ​รายย่อย​นั้น ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าหมายเติบโตที่ระดับ 10% โดยในช่วงครึ่งปีแรก​ยัง​คง​เติบโต​ได​จาก​สินเชื่อ​บ้าน​ที่ขยายตัวได้ 3% ทั้งจากสินเชื่อใหม่ และรีไฟแนนซ์ รวมถึงสินเชื่อรถมือสองโต 5-6% ขณะที่สินเชื่อบุคคลยังทรงตัว เนื่องจากธนาคารจะโฟกัสไปในกลุ่มที่มีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไปซึ่งยังมีความต้องการใช้สินเชื่อไม่มากนัก โดยปัจจุบัน พอร์ตสินเชื่อบุคคลมีสัดส่วนกลุ่มที่มีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป สูงถึง 85%

สำหรับในครึ่งปีหลัง เชื่อว่าสินเชื่อก็ยังจะเติบโตได้ดีอยู่เนื่องจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่ดี และคุณภาพหนี้ที่ยังดีลูกค้าส่วนใหญ่รายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป มีวงเงินสินเชื่อต่อหลักประกันประมาณ 95% และภาระหนี้ต่อรายได้ 50% จากยอดคงค้างสินเชื่อรวมปัจจุบันที่ 70,000 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...