xs
xsm
sm
md
lg

“แจส” หุ้นแรงเกินพิกัด ... ชุมชนคนหุ้น By สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นาย พิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ JAS
ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยังไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก สำหรับการตรวจสอบหุ้นบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนขั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น “แจส” หลังถูกลากขึ้นมาม้วนเดียว จากราคา 3 บาทเศษ พุ่งจนทะลุ 10 บาท โดยมีการสร้างข่าวดีกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง

หุ้นแจส เคยทำท่าจะเดี้ยง หลังจากทิ้งชัยชนะการประมูลสัมปทาน 4 จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยยอมถูกยึดเงินประกัน 644 ล้านบาท ทำให้นักลงทุนตื่นตระหนก พากันเทขายหุ้นจนราคาทรุดฮวบ แต่ท่ามกลางสถานการณ์ความปั่นป่วนหุ้นของหุ้นแจส เกมราคาก็ถูกโยนเข้ามา โดยคณะกรรมการบริษัท จัสมินฯ มีมติต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ใช้เงิน 6,000 ล้านบาท ประกาศซื้อหุ้นคืนในราคาหุ้นละ 5 บาท การประกาศซื้อหุ้นคืนทำให้ราคาหุ้นแจสพุ่งทะยาน นักลงทุนแห่เก็งกำไรกันสนั่น และผลักดันให้ราคาหุ้นขยับขึ้นไปสูงกว่า 5 บาท หรือสูงกว่าราคาที่บริษัทฯ ประกาศซื้อคืนเสียอีก

เกมการจุดพลุราคาหุ้นแจสยังไม่จบเท่านั้น กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายพิชย์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท จัสมินฯ ได้ประกาศใช้เงินประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้นแจส จากผู้ถือหุ้นทั้งหมด ในราคาหุ้นละ 7.25 บาท ขณะที่ราคาหุ้นในกระดานเคลื่อนไหวอยู่ที่ 6 บาทเศษ การประกาศซื้อหุ้นในราคาที่สูงกว่าราคาซื้อขายในกระดานกว่า 10% กระตุ้นให้นักลงทุนแห่เข้ามาเก็งกำไรหุ้นแจส จนราคาวิ่งไม่หยุด และวิ่งแซงราคาที่นายพิชญ์ เสนอซื้อเสียอีก ราคาเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ หรือราคาเสนอซื้อหุ้นที่นายพิชญ์ ตั้งไว้ 7.25 บาท ซึ่งปิดการรับซื้อไปแล้วนั้น ควรเป็นกรอบราคาที่นักลงทุนจะซื้อขายเก็งกำไรกัน แต่ปรากฏว่า มีการไล่ราคาหุ้นแจสล้นออกไปนอกกรอบ ลากกันไปสูงกว่าราคาซื้อคืนของนายพิชย์ ถึง 40% โดยเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ลากกันขึ้นไปถึง 10.20 บาท มูลค่าซื้อขายหุ้นแจสร้อนมาตลอด ติดอันดับหุ้นที่มีการซื้อขายสูงสุด 10 อันแรกอย่างต่อเนื่อง ภายใต้คำถามว่า มีใครอยู่เบื้องหลังการสร้างความร้อนแรงหุ้นตัวนี้หรือไม่ และนายพิชญ์ ซึ่งมีฐานะเป็นเจ้ามือใหญ่หุ้นแจส โดยถือหุ้นอยู่ในมือกว่า 72% กำลังทำอะไรกับหุ้นตัวเองหรือไม่ เพราะแมลงเม่าหรือนักเก็งกำไรทั่วไป ไม่น่าจะเป็นกลุ่มที่ลากหุ้นแจสมาไกลถึงขนาดนี้ และเป็นราคาที่อยู่ “ยอดดอย” หรือสูงสุดในรอบ 3 ปี

นักวิเคราะห์แทบไม่อาจให้คำแนะนำได้ว่า ควรจะเข้าไปซื้อหุ้นแจสหรือไม่ เพราะคำณวนหาความเหมาะสมไม่ถูก ไม่มีใครรู้ว่า นายพิชญ์ จะมีแผนอะไรอีกในการสร้างความร้อนแรงหุ้นแจส รู้กันแต่ว่า หุ้นตัวนี้อันตรายแล้ว และเห็นกันอยู่ว่า การซื้อขายหุ้นตัวนี้ไม่ธรรมดา ปฏิบัติการซื้อหุ้นของนายพิชญ์ ไม่ได้เกิดจากหุ้นแจสเท่านั้น แต่หุ้นในเครือคือ บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) นายพิชญ์ ก็ประกาศซื้อหุ้นทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นทั่วไปในราคาหุ้นละ 1.50 บาท แต่การประกาศซื้อหุ้นจัสมิน เทเลคอมฯ มีพฤติกรรมที่ต้องตรวจสอบ เพราะก่อน นายพิชญ์ ประกาศซื้อหุ้น ราคาเคลื่อนไหวผิดปกติจากราคาประมาณ 1.20 บาทเศษ ถูกลากขึ้นมาต่อเนื่องหลายวันทำการ ส่งสัญญาณว่ามีคนนำข้อมูลภายในมาใช้แสวงหาประโยชน์จากการซื้อขายหุ้น เอาเปรียบนักลงทุนทั่วไป

นอกจากนั้น คณะกรรมการบริษัท จัสมิน เทเลคอมฯ ยังมีมติจ่ายปันผลระหว่างกาล กำหนดช่วงเวลาจ่ายเงินปันหลังจากนายพิชย์ เสนอซื้อหุ้นทั้งหมดมาอยู่ในมือแล้ว ซึ่งตลาดหลักทรัพย์มองว่า เป็นการเอื้อประโยชน์แก่ นายพิชญ์ และสั่งให้คณะกรรมการบริษัทเหตุผลการจ่ายปันผลระหว่างกาล นายพิชญ์ จะมีแผนอย่างไรในการสร้างความร้อนแรงหุ้นแจส และหุ้นจัสมิน เทเลคอมฯ เป็นสิ่งที่นักลงทุนถามไถ่ แต่ความไม่ปกติธรรมดาของหุ้น 2 ตัวนี้ ตลาดหลักทรัพย์จะนิ่งนอนใจไม่ได้ แต่ต้องเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดเป็นกรณีพิเศษ ต้องค้นหาเหตุผลมาอธิบายนักลงทุนให้ได้ว่า ทำไมหุ้นแจสจึงร้อนเกินพิกัดนัก มีใครวางแผนทำมิดีมิร้ายกับนักลงทุนรายย่อยหรือไม่ มีใครกำลังก่อกองไฟล่อแมลงเม่าหรือไม่ ตลาดหลักทรัพย์ต้องดับความร้อนแรงอย่างไร้เหตุผลของหุ้นแจสแล้ว เพราะถ้าปล่อยไว้อาจเกิดการฆาตกรรมหมู่ในหุ้นตัวนี้ตามมา

ชุมชนคนหุ้น...สุนันท์ ศรีจันทรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...