xs
xsm
sm
md
lg

คิวทีซีฯ มั่นใจธุรกิจทรานฟอร์มเมอร์โตต่อ-ตั้งเป้ายอดขายพันล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ลั่นเตรียมเจาะตลาดหม้อแปลงฯ เพิ่มทั้งใน และต่างประเทศ มั่นใจครึ่งปีหลังผลการดำเนินงานฟื้นตัวต่อเนื่อง เผยเล็งเห็นศักยภาพในการรุกเข้าสู่ลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน มั่นใจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการผลักดันรายได้ และกำไรของ QTC ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ยั่งยืน

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานคณะกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC บริษัทผู้ผลิต และจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าชั้นนำ เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจหลังจากที่ขายเทนเดอร์ฯ ให้นักลงทุนรายใหญ่ไปเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัทฯ ยังคงมีเป้าหมายในการเป็นผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าที่มีคุณภาพสูงระดับสากล ด้วยการพัฒนาคุณภาพ และมาตรฐานของหม้อแปลงไฟฟ้าของบริษัทฯ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้เป็นที่ยอมรับ และได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นที่จะรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมถึงการขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียน หลังการรวมตัวของ AEC โดยบริษัทได้มีการปรับขบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนั้น บริษัทยังมีการศึกษาธุรกิจที่มีศักยภาพในการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อแสวงหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันอีกด้วย

“สำหรับทิศทางการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2559 QTC จะมุ่งเน้นไปที่การเข้าประมูลงานการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าให้กับภาครัฐบาล และเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด บริษัทฯ สามารถคว้างานประมูลของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในล็อตแรก โดยมีมูลค่า 50 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการรอผลประมูลในส่วนที่เหลืออีก 2 ล็อต ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถการประมูลภายในเดือนนี้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับคำสั่งซื้อจากภาคเอกชน มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท และงานจากต่างประเทศอีกกว่า 100 ล้านบาท ส่งผลให้ล่าสุด บริษัทฯ มียอดมูลค่างานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 350 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะสามารถทยอยรับรู้รายได้ดังกล่าวทั้งหมดภายในปีนี้ โดยบริษัทฯ คาดว่า ในช่วงครึ่งปีหลังจะทยอยมีออเดอร์ใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทฯ เตรียมที่จะเข้าประมูลงานของภาครัฐ และเอกชน อาทิ การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยมีมูลค่าโครงการรวมประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้มีการประมูลก่อนเดือนตุลาคมนี้” นายพูลพิพัฒน์ เผย

นายพูลพิพัฒน์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ภาพรวมของผลการดำเนินการในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทฯ มียอดออเดอร์จากทั้งใน และต่างประเทศเพิ่มขึ้น ประกอบกับการโครงการประมูลหม้อแปลงไฟฟ้าของหน่วยงานราชการ และภาคเอกชน เริ่มทยอยเปิดซองประมูลในช่วงครึ่งปีหลัง พร้อมทั้งในขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัท ประกอบกับในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปีจะเป็นช่วงไฮซีซั่น ที่บริษัทฯ จะมีการส่งมอบออเดอร์สูงที่สุด และล่าสุด QTC ได้ลงนาม MOU กับรัฐวิสาหกิจการก่อสร้างและการไฟฟ้า (Electrical Construction and Installation-ECI) state enterprise ของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อให้ทาง “ECI” ยอมรับ และร่วมมือที่จะมียอดการสั่งซื้อหม้อแปลงไฟฟ้า ในรูปแบบ หรือขนาดใดก็ได้ จากทาง “QTC” จำนวนมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ในระยะเวลา 24 เดือน หลังจากการเซ็นสัญญา ส่วนหนึ่ง เพื่อใช้ใน โครงการโรงงานพลังงานน้ำของ T&C Power Holding Co., Ltd. ซึ่งหากสามารถส่งมอบได้ตรงตามแผน การที่บริษัทฯ จะพลิกกลับมาเป็นกำไร ก็มีแนวโน้มสูง โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้ในปีนี้ไว้ที่ 1,000 ล้านบาท
 
นายศุภจักร ไตรรัตโนภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี โกลบอล พาวเวอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ มุ่งเน้นการเป็นผู้นำในการผลิต และให้บริการด้านเทคโนโลยีที่ครบวงจรในอุตสาหกรรมไฟฟ้า และ QTC จะใช้บริษัทย่อยนี้ในการลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากมองเห็นถึงศักยภาพที่จะทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างมั่นคง และมั่นใจว่าการก้าวเข้าสู่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการผลักดันรายได้ และกำไรของ QTC ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน รวมถึงการสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต
 
โดยในเฟสแรกจะเน้นลงทุนในพลังงานน้ำ และพลังงานแสงอาทิตย์ และมีแผนที่จะขยายการลงทุนไปสู่พลังงานลม และพลังงานชีวภาพในเฟสต่อไป และคาดว่าจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานในปี 2017 และภายใน 5 ปี คาดว่า QTC จะสร้างรายได้จากธุรกิจพลังงานไม่ต่ำกว่า 25-30% จากรายได้รวม ปัจจุบัน QTC กำลังศึกษาโครงการไฟฟ้าพลังงานทางเลือกในประเทศเออีซี


กำลังโหลดความคิดเห็น...