xs
xsm
sm
md
lg

ฟันธงตลาดหุ้นไทยขาขึ้นไปถึงปี 61 เผยมีสัญญาณ upside และแนวโน้มการเติบโตที่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กูรูวงการตลาดทุนเชื่อ อนาคตตลาดหุ้นไทยสดใส ช่วง 1-2 ปีจากนี้ ขานรับ Fund Flow และการเมืองนิ่ง แถมมีปัจจัย ศก.ฟื้นตัว ช่วยหนุนบรรยากาศ ช่วงครึ่งปีหลังนี้ คาดวอลุ่มเทรดของตลาดหุ้นไทยจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 5-6 หมื่นล้านบาท โดยภาพรวมแม้ว่าตลาด Emerging Market จะปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมากแล้ว แต่ยังคงมี upside และแนวโน้มการเติบโตที่ดี จับตาจีนจะเป็น BIG Surprise ของตลาดเกิดใหม่ ส่วนไทยที่อยู่ในกลุ่ม TIP ก็ยังดีอยู่

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้ กล่าวในงานสัมมนา “THAI FLIGHT2 : ถกทุกมิติการลงทุน” โดยมองว่าตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) จะยัง Outperform ต่อเนื่องไปอีกในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า เนื่องจากเชื่อว่าเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ (Fund Flow) ยังคงไหลเข้ามาลงทุนต่อเนื่องแม้ว่าตลาด Emerging Market จะปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมากแล้ว แต่ยังคงมี upside และแนวโน้มการเติบโตที่ดี ซึ่งคาดว่าในปี 60 เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศ Emerging Market จะเติบโตมากขึ้น โดยขณะนี้ก็เริ่มเห็นการฟื้นตัวบ้างแล้ว เช่น ในรัสเซีย เป็นต้น

“Fund Flow น่าจะยังไหลเข้าตลาด Emerging Market ในระยะจากนี้ไป หลังจากเมื่อปี 2013-2015 ได้ไหลกลับออกไปที่ตลาด Developed Market ก่อนหน้านี้”

นอกจากนี้ ประเทศจีนยังอยู่ระหว่างการปรับฐานเศรษฐกิจเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้ในระดับ 6% ได้อย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งรัฐบาลจีนกำลังสร้างสมดุลเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการบริโภคภายในประเทศ จากที่เน้นลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ฉะนั้น คาดว่าจีนน่าจะเป็น BIG Surprise ของตลาด Emerging Market

ทั้งนี้ ตลาด Emerging Market มี 23 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมตลาดหุ้นไทยด้วย คาดว่าปีหน้าตลาดแถบอเมริกาเหนือ และจีน น่าจะดีขึ้น ส่วนไทยซึ่งอยู่ในกลุ่ม TIP ก็ยังดีอยู่

ด้าน นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า สัญญาณตลาดหุ้นไทยยังดีต่อเนื่อง จากที่การเมืองมีเสถียรภาพมากขึ้นหลังการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และเห็นการเดินหน้าการเลือกตั้ง

ด้านภาพเศรษฐกิจโดยรวมที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้ downside มีจำกัด เพราะการบริโภคในประเทศเริ่มดีขึ้น หนี้ครัวเรือนเริ่มลดลง กำลังซื้อค่อยๆ ฟื้นตัว ส่วนภาคส่งออกแม้ว่าจะติดลบ 5% ในปีก่อน แต่ทำได้ดีกว่าอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ที่ติดลบ 14% รวมทั้งอังกฤษ และเยอรมนี ที่ติดลบกว่า 10% ซึ่งนายมนตรี ยังคงให้เป้าหมายดัชนีตลาดหุ้นไทยสิ้นปีนี้ที่ 1,650 จุด

ขณะที่ นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ รองประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย คาดว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลังค่อนข้างดี โดยเฉพาะจากปัจจัยในประเทศชัดเจนขึ้น ภาพการเมืองหมดความกังวล แต่ภาพรวมเศรษฐกิจยังอ่อนแอ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการลงทุนทั้งจากภาครัฐ และเอกชน เพิ่มขึ้นในระยะต่อจากนี้

นอกจากนี้ แนวโน้มกำไรของบริษัทจดทะเบียนในครึ่งปีหลังจะดีขึ้น ซึ่งงบในไตรมาส 2/59 เห็นการฟื้นตัว ทั้งนี้ คาดว่าครึ่งปีหลังบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ ไม่นับรวมกลุ่มพลังงาน และธนาคาร จะมีกำไรเติบราว 3-5% เพราะภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงยังไม่ดีขึ้น แต่ก็ยังพอได้เห็น Upside อยู่ โดยมองดัชนีตลาดหุ้นปีนี้ที่ระดับ 1,560 จุด

“เชื่อว่า Fund Flow จะดีขึ้น ที่ผ่านมา เห็นเม็ดเงินลงทุนผ่านกองทุน ETF เชื่อว่าจะเห็นเงินลงทุนระยะยาว” นางภัทธีรา กล่าว

นางภัทธีรา กล่าวอีกว่า ช่วงครึ่งปีหลังนี้ คาดว่ามูลค่าการซื้อขายของตลาดหุ้นไทยจะเพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ยที่ 5-6 หมื่นล้านบาท/วัน จากครึ่งปีแรกเฉลี่ย 4.5 หมื่นล้านบาท/วัน หากมีมูลค่าการซื้อขายเช่นนี้ก็คาดว่ามูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยทั้งปีจะอยู่ที่ 5.5 หมื่นล้านบาท/วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...