xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นที่ดีต้องมาในจังหวะที่เหมาะสมด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แข่งอะไรก็แข่งได้แต่อย่าแข่งบุญวาสนา” คงจะเคยได้ยินกันใช่ไหมครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่าประโยคนี้เป็นจริงเพราะในชีวิตจริงเราคงได้เห็นคนเก่งจำนวนมากแต่กลับไม่สามารถพาตัวเองขึ้นไปถึงจุดสูงสุดได้ หรือธุรกิจที่ดูน่าตื่นเต้นมากๆ สินค้าที่สุดไฮเทค แต่กลับไม่สามารถแจ้งเกิดในตลาดได้ เพราะจังหวะเวลาไม่เหมาะสม

ผมขอยกตัวอย่างสินค้าไอแพด จริงๆ แล้วแอปเปิลไม่ใช่บริษัทแรกที่ผลิตขึ้น แต่เป็นเอชพีที่จำหน่ายก่อนแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตลาดในเวลานั้นยังอยู่ในช่วงของการเรียนรู้ (Learning Curve) ผิดจากแอปเปิลที่ปล่อยไอแพดออกมาในเวลาที่เหมาะสมคือ มีโปรดักต์อื่นอย่างอีบุ๊กมารองรับการใช้งานแล้ว นี่คือตัวอย่างของการมาให้ถูกจังหวะตลาด
นเรศ เหล่าพรรณราย
การลงทุนก็เช่นกัน ต่อให้เป็นบริษัทที่ดีแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเลือกเข้าตลาดหุ้นในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ อีกอย่างหนึ่งก็คือ เข้าตลาดหุ้นในช่วงที่ธุรกิจผ่านคำว่า “จุดพีก” ไปแล้ว

คนที่เล่นหุ้นทุกคนคงจะรู้จักทฤษฎีคลื่น (Elliot Wave) ที่อธิบายถึงการขึ้น และลงของราคาว่ามีทั้งช่วงที่เติบโตสูงสุดซึ่งเป็นคลื่นสาม และช่วงที่เป็นขาลง ตรงนี้สามารถอธิบายได้ถึงวัฏจักรชีวิตของหุ้นตัวหนึ่งที่ย่อมต้องมีช่วงที่เป็นขาขึ้นอย่างสุดๆ และช่วงที่เป็นขาลง และเมื่อเติบโตจนถึงจุดสูงสุดแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงของการพักตัว ส่วนจะยังคงการเติบโตเล็กๆ ไว้ได้ หรือจะพลิกกลับเป็นขาลงเลยก็ขึ้นอยู่กับทีมบริหารว่าจะมีความสามารถแค่ไหน

ถ้าจะเปรียบกับชีวิตคนก็คงมีทั้งช่วงที่เป็นขาขึ้นและขาลง ปะปนกันไป ไม่มีใครที่จะมีชีวิตที่เป็นขาขึ้น และขาลงตลอดไปแน่นอน ใช่ไหมครับ

กลับมาที่การลงทุน ผมมีความเชื่อว่าถ้าหุ้นกลุ่มอาหารเจ้าของแฟรนไชส์ชื่อดังเข้าตลาดหุ้นตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วซึ่งเป็นยุคที่ธุรกิจของเขากำลังเติบโตถึงขีดสุด หุ้นของเขาน่าจะได้รับการตอบรับมากกว่านี้ การเข้าไอพีโอในจังหวะที่บริษัทเติบโตจนพ้นจุดคำว่า Growth Story ไปแล้วแม้จะยังมีการเติบโตแต่ก็ต้องยอมรับว่าราคาหุ้นคงไม่หวือหวา ซึ่งเราต้องเคารพการตัดสินใจของผู้บริหารถึงเหตุผลในการเข้าสู่ตลาด

จังหวะเวลาที่เหมาะสม เช่น สภาพเศรษฐกิจที่เติบโต หรืออยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังมาแรงอาจจะเป็นตัวหนุนให้หุ้นสามารถเติบโตไปได้ ทั้งที่พื้นฐานอาจจะไม่แข็งแรงมากนัก ผมจึงกล้ายืนยันว่าจังหวะเวลาสำคัญที่สุด

นักลงทุนก็เช่นกันครับ ต่อให้เก่งแค่ไหนแต่ถ้าเริ่มเข้าตลาดหุ้นในช่วงปีสองปีนี้ก็มีโอกาสไปไม่รอดสูงเช่นกัน แต่ถ้าเข้าตลาดหุ้นช่วงปี 2009 ต่อให้ไม่เก่งอย่างไรก็คงอยู่รอดในตลาดหุ้นได้แน่นอน ส่วนคนที่เก่งก็กลายเป็นเศรษฐีอยู่หลายคน

เร็วๆ นี้จะมีหุ้นไอพีโอน้องใหม่ตัวหนึ่งเข้าตลาด น่าสนใจครับว่าช่วงเวลาในการไอพีโอซึ่งธุรกิจอาจจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว (หรือไม่?) เสียงตอบรับจากนักลงทุนจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องติดตามกันดูครับ
 
 
 
นเรศ เหล่าพรรณาย
ติดตามรายละเอียดของโครงการได้ที่ www.supertrader.co.th
SuperTrader รายการเรียลิตีการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ เข้มข้นด้วยความรู้จากโค้ชผู้มากประสบการณ์ ผ่านบททดสอบจากตลาดหุ้นจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...