xs
sm
md
lg

“กลุ่มมิตชุย” เผยแผนร่วมทุน “อนันดา” ปูทางบุกตลาดอสังหาฯ กลุ่ม “ASEAN-5”

เผยแพร่:

มิตซุย ฟุโดซังฯ อสังหาฯ เบอร์ 1 จากญี่ปุ่น เผยแผนร่วมทุนอนันดาฯ ปูทางบุกตลาดอสังหาฯ กลุ่ม “ASEAN-5” ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ด้านอนันดาฯ แจงละเอียดแผนร่วมทุนกลุ่มมิตซุย ก่อตั้ง “อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย จำกัด” เผยทุนจดทะเบียนว่า 1,800 ล้านบาท เผยแผนระยะยาวผุดโครงการใหม่ไม่ต่ำ 10,000 ล้านบาทต่อปี ประเดิมโครงการแรก “IDEO Q พระราม 4” เปิดขายไตรมาส 4 ปี 56

นายคิโยทากะ ฟูจิบายาชิ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซุย ฟุโดซัง จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยมีศักยภาพการเติบโตสูง ซึ่งเป็นผลทั้งจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคโดยเฉพาะกลุ่มประเทศรอบข้าง ประกอบกับการลงทุนจากต่างประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเชื่อว่าเศรษฐกิจประเทศกลุ่ม ASEAN-5 ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ จะมีการขยายตัวประมาณ 5%ในปีหน้า และไทยจะเป็นหนึ่งในแหล่งลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับผู้ลงทุนทั่วโลก ในขณะที่ประชาชนในประเทศไทยมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยแนวรถไฟฟ้าจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อตอบรับไลฟ์สไตส์ของคนเมือง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเป็นก้าวสำคัญที่จะขยายธุรกิจของกลุ่มมิตซุยฯ ไปสู่ภูมิภาคข้างเคียง ทั้งในรูปแบบของ Residential, Township, Commercial, Office Building จึงได้ตัดสินใจเข้าร่วมทุนกับบริษัทอนันดาฯ ก่อตั้งบริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย จำกัด

ด้านนายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภายหลังบรรลุข้อตกลงการเข้าร่วมทุนกับ SEA Investment Five หรือ SEAI5 (เอสอีเอไอ 5) บริษัทย่อยของ บริษัท มิตซุย ฟูโดซัง เรสซิเด็นเชียล จำกัด (MFR) ซึ่งมียอดขายเป็นอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่นถึง 1,600 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 47,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้ชื่อบริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย จำกัด เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ประเภทคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า

ทั้งนี้ การร่วมทุนดังกล่าวเกิดจากกลุ่มมิตซุย มองเห็นศักยภาพของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย และศักยภาพของอนันดาฯ ที่มีโมเดลทางธุรกิจใกล้เคียงกัน คือ การเน้นพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้า ซึ่งมุ่งจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยได้เซ็นสัญญาข้อตกลงเพื่อการร่วมทุนกับ บริษัท มิตซุย ฟุโดซังฯ โดยมีวงเงินลงทุนจดทะเบียน 1,800 ล้านบาท โดยอนันดาฯ จะถือครองหุ้นในสัดส่วน 49% กลุ่มมิตซุย 49% และนักลงทุนรายย่อย 2%

สำหรับแผนการดำเนินงานภายใต้ บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย จำกัด (Ananda MF Asia Company Limited) เบื้องต้นได้กำหนดแผนการดำเนินงานพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้าร่วมกันไม่น้อยกว่า 2 โครงการต่อปี หรือมีมูลค่าลงทุนต่อปีประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยล่าสุด ได้ซื้อที่ดิน 5 ไร่ ติดแนวรถไฟฟ้าย่านพระราม 4 ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสามย่าน (MRT) ประมาณ 270 เมตร เพื่อพัฒนาโครงการ IDEO Q พระราม 4 ซึ่งเป็นโครงการอาคารชุดโครงการแรกภายใต้บริษัทร่วมทุน มูลค่าโครงการประมาณ 6,500 ล้านบาท เป็นอาคารชุดสูง 40 ชั้น จำนวน 1,602 ยูนิต โดยมีห้องให้เลือก 3 แบบ ในราคาเริ่มต้นช่วง Pre-Sales ที่ 2.89 ลบ. ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการพัฒนาโครงการประมาณ 3 ปี โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มเปิดขายในไตรมาสที่ 4 ปี 56 และคาดว่าจะสามารถโอนกรรมสิทธิ์ และรับรู้รายได้ในปี 2559
กำลังโหลดความคิดเห็น...