xs
xsm
sm
md
lg

ILINK ลุ้นได้งานซีทีเอชปีหน้า-รุกเซ็น ร.ฟ.ท.วางโครงข่ายขนานราง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 “อินเตอร์ลิ้งค์” มั่นใจรายได้-กำไรปีนี้เข้าเป้า ปีหน้าโตเพิ่มอีก 30% ล่าสุด ส่งบริษัทลูกเซ็นสัญญากับการรถไฟฯ วางโครงข่ายเคเบิลขนานรางเพื่อครอบคลุมทั่วประเทศเกือบ 100% คาดได้ซีทีเอซ เจ้าลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกล่าสุดมาเป็นลูกค้าแน่ ผู้บริหารระบุได้ความชัดเจนในปีหน้า ขณะที่ผู้ถือหุ้นลุ้นลงทุนสูงอาจต้องเพิ่มทุน แต่ซีอีโอย้ำมีกำไรสะสมพร้อมใช้

    นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ บริษัท  อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น หรือ ILINK กล่าวว่า บริษัทมั่นใจว่าปีนี้รายได้จะเติบโตตามเป้าที่ 1,500 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทแน่ ขณะที่ปี2556 บริษัทเชื่อว่ารายได้จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 30% โดยรวมมาจากธุรกิจงานขายส่ง (ดิสทริบิวชัน) ที่ยังเป็นธุรกิจหลักของบริษัท และงานด้านการวงโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำ โดยปัจจุบัน สัดส่วนรายได้ของบริษัทมาจากการจัดจำหน่าย 80% และที่เหลือ 20% มาจากงานวิศวกรรม  แต่ในอนาคต บริษัทเชื่อว่าสัดส่วนทางธุรกิจจุดนี้จะเปลี่ยนไป

    “ในด้านงานดิสทริบิวชันเราเริ่มมองการขยายไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอินโดจีน ซึ่งได้เริ่มนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในหลายประเทศแล้ว ILINK ถือเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ของไทย ดังนั้น เป้าต่อไปผมมองไปที่การเข้าไปจำหน่ายสินค้า และรับงานของประเทศที่เจริญแล้วอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ด้วย ขณะที่ธุรกิจเคเบิลใต้น้ำ ล่าสุด เราได้ยื่นประมูลไปแล้ว 1 โครงการ มูลค่า 1,000 ล้านบาท และเชื่อว่มมีโอกาสชนะประมูลได้สูง นอกจากนี้ ในปีหน้าเราเตรียมที่จะยื่นประมูลงานอีก 2,000 ล้านบาท หรือจำนวน 2 โครงการ โดยปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ในส่วนงานวิศวกรรม จำนวน 100 ล้านบาทที่จะรับรู้เป็นรายได้ในไตรมาส 4/55”

    ซีอีโอ ILINK กล่าวเพิ่มเติมถึงการขยายธุรกิจไปต่างประเทศว่า ขณะนี้บริษัทได้ทยอยส่งสินค้าเกี่ยวกับโทรคมนาคม และไอทีเข้าไปจำหน่ายในพม่า และขณะนี้ได้มีดีลเลอร์ในพม่าเข้ามาเจรจาเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าในพม่า ซึ่งทุกอย่างยังอยู่ระหว่างการเจรจา และการศึกษา แต่ยอมรับในศักยภาพการเติบโตของพม่าว่ายังมีอยู่สูง

    นอกจากนี้ ในการเปิดเผยข้อมูล และแนวโน้มทางธุรกิจของ ILINK ณ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้บริหารของบริษัทได้นำเสนอแผนงานของ ILINK ในอนาคตด้วยเช่นกัน โดยพบว่า นอกเหนือจากธุรกิจหลักด้านงานขายส่ง และธุรกิจงานวิศวกรรมแล้ว สิ่งที่บริษัทให้ความสนใจและกำลังเดินหน้าดำเนินการอย่างต่อเนื่องขณะนี้ คือ ธุรกิจการวางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติก ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้กับโครงข่ายเคเบิลทีวี โดยมีเป้าหมายที่จะขึ้นเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายรายใหญ่ของประเทศ
    
    โดยล่าสุด บริษัทได้มีการเซ็นสัญญากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในการวางโครงการไฟเบอร์ออปติกขนานไปกับรางรถไฟทั่วประเทศ ซึ่งช่วยให้บริษัทมีโครงข่ายที่มีความปลอดภัยครอบเกือบทั่วประเทศ แต่ผู้บริหารยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในธุรกิจใหม่ได้มากนัก ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ได้ให้ความเชื่อมั่นว่าในอนาคตธุรกิจดังกล่าวที่ดำเนินการผ่านบริษัทลูก (บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอม) จะมีสัดส่วนรายได้ที่สูงมากกว่าธุรกิจ ดิสทริบิวชัน ซึ่งเป็นธุรกิจหลักในปัจจุบัน  ซึ่งคาดการดำเนินงานดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีถึงจะเสร็จสมบูรณ์
    
    นายสมบัติ กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า บริษัท ซีทีเอช โฮลดิ้ง จำกัด (CTH)  ที่ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีความเป็นไปได้สูงที่จะเข้ามาใช้บริการโครงการข่ายดังกล่าวของบริษัท ตามแผนธุรกิจที่นายวิชัย ทองแตง ผู้ถือหุ้นใหญ่ได้เคยกล่าวไว้ ซึ่งความชัดเจนต่างๆ น่าจะรู้ผลประมาณปีหน้า

    ทั้งนี้ ระหว่างการให้ข้อมูลแก่นักลงทุน พบว่า มีนักลงทุนบางส่วนอยากทราบแผนธุรกิจของบริษัทต่อธุรกิจใหม่อย่างชัดเจน เพราะกังวลว่า บริษัทอาจต้องเพิ่มทุนเพื่อมาลงทุนในธุรกิจใหม่ แต่ทางซีอีโอ ILINK ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มากนัก เพราะจะมีผลต่อการแข่งขันทางธุรกิจ แต่ยืนยันว่า สำหรับเงินลงทุนนั้นบริษัทมีความพร้อมในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยหากผู้ถือหุ้นพิจารณาจากที่ผ่านมา จะพบว่า ILINK มีกำไรสะสมเก็บไว้ตลอดทุกปี เพื่อใช้ในการมองหาลู่ทางลงทุนในธุรกิจใหม่ โดยในปี 2554 บริษัทมีกำไรสะสมอยู่กว่า 400 ล้านบาท

    “อินเตอร์ฯ เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน หากติดตามผลงานของเรามาตลอด ทุกคนจะพบว่า ทุกการลงทุนของเรา หากมองไม่เห็นกำไรแล้วเราจะไม่ลงทุน เราต้องมั่นใจว่าเมื่อลงทุนไปแล้วต้องมีผลตอบรับที่แน่ชัดก่อน จากนั้นค่อยขยายเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ”
กำลังโหลดความคิดเห็น