xs
xsm
sm
md
lg

อยากอายุยืน...ให้มีหมาเป็นเพื่อน / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

เมื่อวันก่อน "การ์ตูน" แมวพันธุ์เปอร์เซียขนดกแสนรู้ของคุณชูสง่าแก่ตายด้วยอายุ 12 ขวบ เฮียยังไม่ทันหายเศร้าเผอิญวันนี้ "น้องแอน" แคดดี้คนสวยหิ้วน้องหมาตัวเล็กพันธุ์เดียวกับเจ้า "โอดี้" เพื่อนรักเพื่อนอิจฉาของเจ้า "การ์ฟิลด์" ในหนังดังไม่มีผิด มันน่ารักและแสนรู้จนเจ้าเก่งหลงเสน่ห์มันอย่างแรง จนเจ้าอ้วนลงทุนเชียร์สุดลิ่มทิ่มประตูให้เฮียใจอ่อนช่วยเหลือ "น้องแอน" หน่อย

"กูชอบเลี้ยงแมวมากกว่า" เฮียยืนกราน

เจ้าอ้วนหันไปซุบซิบกับพี่หมอสักพักก็หันมายื่นคำขาดกับเฮีย "ถ้าเฮียอยากอายุยืนไม่ตายเร็วเฮียต้องเลี้ยงหมาเป็นเพื่อน"

คุณชูสง่าสุดงงหันมามองหน้าหมอ

"จริงครับเฮีย" พี่หมอพูดชัดเจน

น้องหมาได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์มานานมากอย่างเช่นเวลาที่เราเครียดจากการทำงานพอกลับมาถึงบ้านเจอน้องหมาออกมาต้อนรับก็สามารถทำให้เราหายเครียดได้และนั้นส่งผลดีต่อจิตใจและร่างกายของเราได้อีกด้วย มีรายงานได้สำรวจข้อมูลจากประชาชนกว่า 4 ล้านคนในหลายประเทศทั้ง สหรัฐฯ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอังกฤษ เป็นเวลานานเกือบ 70 รวมถึงข้อดีของการเลี้ยงสุนัขอีกอย่างหนึ่งก็คืออาจทำให้เจ้าของสุนัจมีอายุยืนยาวขึ้นก็เป็นได้

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันวิจัยพบว่าการเลี้ยงสุนัขสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุได้ราว 24% โดยเฉลี่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดสมองอุดตันที่สามารถสดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ถึง 31%

ผศ.โทฟ ฟอลส์ แห่งภาควิชาระบาดวิทยา Uppsala University ของประเทศสวีเดน ศึกษาวิจัยพบว่าความเหงาและความแปลกแยกจากสังคมคือสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งงานวิจัยนี้ช่วยยืนยันว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่บ้านสามารถช่วยคลายความเหงาเปล่าเปลี่ยวได้ เช่นเดียวกับรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ที่บอกว่าสุนัขช่วยลดความเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้ สำหรับคนทุกเพศทุกวัยการเลี้ยงสุนัขยังช่วยให้ผู้เลี้่ยงได้เดินออกกำลังกายทุกวันหรือทำกิจกรรมต่างๆ กับสุนัข ซึ่งช่วยเพิ่มอายุขัยของผู้ป่วยเป็นโรค่างๆ ได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามงานวิจัยที่กล่าวมาทั้ง 2 ชิ้นล้วนเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งไม่สามารถหาหลักการทางวิทยาศาสตร์โดยตรงมาอธิบายได้ว่าผู้เลี้ยงสุนัขมีอายุยืนยาวกว่าเพราะเหตุใด

ถึงกระนั้นก็ตามปัจจุบันแพทย์โรคหัวใจจำนวนมากต่างแนะนำให้คนไข้ของตนเลี้ยงสุนัขเพื่อความผ่อนคลายแต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับความสามารถทั้งในเรื่องของการออกกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ของคนไข้คนนั้นว่าจะสามารถเลี้่ยงสุนัขได้อย่างดีหรือไม่ เพราะการดูแลสุนัขสักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และหากยังไม่พร้อมแทนที่น้องหมาจะเป็นตัวช่วยอาจจะกลายเป็นภาระแทนก็เป็นได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...