xs
xsm
sm
md
lg

ลองชิม! “ทุเรียนกวน” สูตรโบราณจากหมู่บ้านตาชี ของดี รสชาติอร่อย ไร้สารเจือปน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ยะลา - อยากให้ลอง อยากให้ชิม! “ทุเรียนกวน” จากหมู่บ้านตาชี ของดี รสชาติอร่อย ไร้สารเจือปน ได้กลิ่นหอมจากควันฟืน มาพร้อมกับสูตรโบราณ และกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม

ที่บ้านของ นางมณฑา จิณาพันธ์ เกษตรกรในหมู่บ้านตาชี ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งกำลังวุ่นอยู่กับการเลือกคัดเนื้อทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน ที่เก็บได้จากสวนของตนเอง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็น “ทุเรียนกวน” สูตรดั้งเดิมอย่างที่เคยทำมายาวนานหลายปี โดยถือเป็นการแปรรูปผลผลิตจากทุเรียนในช่วงที่ราคาผลไม้ตกต่ำให้มีราคาสูงขึ้น และสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวอีกด้วย
 

 
ซึ่งการทำทุเรียนกวนในสูตรดั้งเดิมของ นางมณฑา จิณาพันธ์ ได้เล่าให้ฟังว่า เริ่มจากการคัดเลือกทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่สุกเต็มที่ และตกหล่นใต้ต้นมาแกะเปลือกออก เลือกเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนที่ดี ไม่เสียมารวมกัน และคัดเอาเมล็ดออก ก่อนที่จะเทลงในกระทะที่ตั้งรอไว้บนเตา โดยสูตรดั้งเดิมคือ การใช้ไม้ฟืนในการก่อไฟ และให้ความร้อนในการกวนเนื้อทุเรียน โดยการใช้ฟืนนั้นจะให้กลิ่นของทุเรียนกวนที่หอมควันไฟ ดีกว่าทุเรียนกวนที่ผ่านการกวนด้วยเตาแก๊ส
 
 
“ในระหว่างกวนทุเรียนก็จะเฝ้าดูไม่ให้อุณหภูมิของไฟในเตาร้อนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อทุเรียนกวนไหม้ และไม่อร่อย โดยจะใช้ไฟให้มีอุณหภูมิในระดับปานกลาง และค่อยๆ กวนเนื้อทุเรียนในกระทะให้เข้ากันจนแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการกวนเนื้อทุเรียนประมาณ 2 ชั่วโมงต่อน้ำหนักเนื้อทุเรียน 20 กิโลกรัม โดยภายหลังที่กวนทุเรียนจนเนื้อแห้งแล้ว จะเหลือน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม” นางมณฑา กล่าว
 


 
ทั้งนี้ หลังจากที่กวนเนื้อทุเรียนเรียบร้อยแล้ว ก็ทิ้งให้ความร้อนระบายออกสักพัก ก่อนที่จะบรรจุลงกล่องพลาสติก น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม หรือ 1 กิโลกรัม เพื่อส่งขายให้แก่ลูกค้าที่ต้องการ โดย นางมณฑา ยังบอกอีกว่า ทุเรียนกวนสูตรดั้งเดิมจากที่นี่จะไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บรักษาไว้ได้ประมาณ 10 วัน จะไม่มีส่วนผสมของแป้ง จะมีแต่เนื้อทุเรียนล้วนๆ จึงทำให้รสชาติของทุเรียนกวนที่นี่อร่อย ทั้งความแน่น ความเหนียว ไม่เป็นมัน มีความหวาน และได้กลิ่นความหอมของควันจากไม้ฟืนอีกด้วย
 


 
โดยสนนราคาขายอยู่ที่ 200 บาทต่อกิโลกรัม และผู้ที่สนใจจะสั่งซื้อไปรับประทาน สามารถติดต่อไปได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3748-6494 และ 06-2206-5268 เพื่อเป็นการสนับสนุน และเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ ในช่วงที่ราคาผลไม้ตกต่ำได้อีกทางหนึ่ง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...