xs
xsm
sm
md
lg

หญิงสาวสตูลต่อยอดธุรกิจครอบครัว เปิดตลาดออนไลน์ด้วย “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - หญิงสาวชาวสตูล คิดค้นสูตร “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” ต่อยอดธุรกิจขายส่งของครอบครัว กระแสตอบรับดีเยี่ยม

วันนี้ (18 ก.ค.) ที่บ้านเลขที่ 137 บ้านสาครเหนือ หมู่ที่ 4 ต.สาคร อ.ท่าแพ จ.สตูล น.ส.โสรยา บูเทศ หรือญา อายุ 23 ปี นักธุรกิจหน้าใหม่ ปัจจุบัน เรียนวิทยาลัยชุมชนสตูล ปี 2 ผู้คิดค้น “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” จำหน่ายได้เพียงเดือนเดียวได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานปูไข่ดอง

โดยน้องญา เจ้าของธุรกิจ “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” เล่าว่า เนื่องจากครอบครัวรับซื้อปูดำมานานกว่า 20 ปี ในนาม “บังมิตรฟาร์มปูทะเล” จากวัตถุดิบที่มีบวกกับได้เรียนรู้สูตรเพื่อต่อยอดอาชีพจากยูทูป ลองผิดลองถูกทำจนได้สูตรน้ำปลากวนที่กลมกล่อม จึงปรึกษาแม่ และทำให้ที่บ้านทดลองกินดู ทุกคนชอบใจจึงตัดสินใจทำทดลองขายผ่านเฟซบุ๊ก และได้กระแสตอบรับดีทั้งนักชิมใน จ.สตูล และจังหวัดข้างเคียงที่สั่งออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมากเดือนละประมาณ 30 กล่อง
 

 
โดยขั้นตอนการทำ “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” จะใช้ปูดำไข่ขนาด 1.5-1.9 ขีด โดยก่อนลงมือทำจะนำปูดำไข่ไปน็อกในน้ำแข็งประมาณ 30 นาทีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ปูหนีบขณะทำความสะอาด และยังคงความสด จากนั้นนำมาแปรงเพื่อทำความสะอาดตามลำตัว และซอกต่างๆ ล้างน้ำอีกครั้ง และฉีกกระดองลำตัวออกก่อนนำมาตัดตกแต่งตัดนมปู และถุงอาหารปูออก ก่อนแช่ด้วยน้ำโซดาให้ตัวปูสะอาดน่ารับประทานอีกครั้ง

จากนั้นนำน้ำปลากวนที่ผสมได้รสชาติกลมกล่อมไม่เค็ม หรือหวานเกินไปตักราดตัวปูเพื่อดองปูประมาณ 4 ชั่วโมง ก่อนนำไปแช่ในช่องเย็นจนแข็งตัวไว้จำหน่าย เนื้อปูจะยังคงความหวาน เย็นกรอบ ความมันของไข่ปู เมื่อราดกับน้ำจิ้มซีฟูดเปรี้ยวตัดเผ็ดนิดหน่อยอร่อยเลิศ จำหน่ายเป็นกล่อง มีปูดำไข่ 1 ตัว พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ราคากล่องละ 300 บาท
 

 
นางแจ่มจันทร์ บูเทศ คุณแม่วัย 53 ปี เล่าว่า ลูกได้มาปรึกษาว่าจะทำปูไข่ดองน้ำปลากวน เห็นว่าที่บ้านมีวัตถุดิบก็สนับสนุน หากลูกอยากจะส่งเสริมอาชีพที่ทางครอบครัวมีอยู่แล้ว และยิ่งเห็นเขาทำโพสต์ขายได้ มีคนสนใจ ก็ดีใจกับลูกด้วย เพราะได้ทดลองกินแล้วก็อร่อยดี และอนาคตลูกก็คิดจะทำกับปูม้า กุ้ง เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า และมีการทำโลโก้ติดแบรนด์ ก็ส่งเสริม และให้คำปรึกษา เพราะทางบ้านปกติขายส่งปูม้าที่รับซื้อจากชาวบ้านมีหลายขนาด หลายราคา มีตั้งแต่กิโลกรัมละ 180 บาท 7-8 ตัว ไปจนถึงกิโลกรัม 500-600 บาท 2-3 ตัวต่อกิโลกรัม ปกติก็จะส่งไปขายยังประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ที่สั่งครั้งละ 3-4 ตัน จะมีการแช่เย็นไว้ก่อนส่งลูกค้า

นางคีรีภัทร ฮะยายาหวา ชาวบ้านยอมรับว่า รสชาติของปูไข่ดอง น้ำปลากวน อร่อยกลมกล่อม เคยกินมาหลายเจ้าเจ้านี้ถือว่าอร่อย เพื่อนที่รู้ข่าวก็สั่งซื้อผ่านตนให้ช่วยเอาไปส่งให้ อยากให้เพิ่มรสชาติน้ำจิ้มซีฟูดให้เผ็ดกว่านี้ น่าจะอร่อยแซ่บมากขึ้น โดยในวันนี้ก็มีออเดอร์สั่งผ่านมา 3-4 กล่องแล้ว

ลูกค้าที่ชื่นชอบทานปูดำ ปูดำไข่ ทั้งในรูปของ “ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” สามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก “ญา ญา” หรือจะติดต่อผ่านทางเพจ “บ้านปูทะเล” หรือจะสะดวกติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ 09-5441-0415 หากสนใจปูดำสดจำนวนมากก็สามารถติดต่อ นางแจ่มจันทร์ บูเทศ ได้ที่เบอร์ 08-2734-0513
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...