xs
xsm
sm
md
lg

“หาดทิพย์” ผนึกหลายภาคส่วน ร่วมกิจกรรมสร้าง “คอนโดธรรมชาติ” ปลูกบ้านใหม่ให้ปะการังที่เกาะบุโหลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “หาดทิพย์” ผนึกกำลังภาครัฐ เอกชน ภาคประชาชน และองค์กรอิสระ สร้าง “คอนโดธรรมชาติ” หวังปลูกบ้านใหม่ให้ปะการัง และสัตว์น้ำวัยอ่อนได้อาศัย บนเกาะบุโหลน อ.ละงู จ.สตูล

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดกิจกรรม อนุรักษ์ปะการังทะเลใต้ Marine Camp พร้อมด้วย นายวิทยา บุญชิต อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา นายดีนัน พัทลุง ประธานสมาคม Reef Guardian Thailand นายทวีเดช จันทร์มีอ้น ผู้อำนวยการ Pre-Sell/Direct Store Delivery บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และคณะอาสาสมัครหาดทิพย์ ประชาชน นักเรียนบนเกาะบุโหลนเล จำนวน 170 คน โครงการอนุรักษ์ปะการังทะเลใต้ Marine Camp โดยเริ่มต้นจาก ชบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) มีความตั้งใจจะร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล จึงผนึกกำลังร่วมกันจัดกิจกรรมให้ความรู้การอนุรักษ์ และฟื้นฟูแนวปะการังจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ทุกคนบนเกาะบุโหลนตระหนัก หวงแหน และรักษาทรัพยากรทางทะเลให้กลับมาสมบูรณ์ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด
 

 
ซึ่ง บมจ.หาดทิพย์ ได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักอุทยานแห่งชาติ ให้สำรวจความเสียหาย และปลูกปะการังทดแทน จำนวน 2,000 ตารางเมตร เพื่อสร้าง “คอนโดธรรมชาติ” บ้านใหม่ให้แก่ปะการัง สัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ด้วยวิธีการธรรมชาติ คือ นำปะการังที่เสื่อมสภาพก้อนที่พอเหมาะ ไม่เคลื่อนที่เมื่อโดนกระแสน้ำ และมีสาหร่ายเกาะ เพื่อเป็นตัวช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตให้ปะการัง และดึงดูดปลามาทำความสะอาดมาเป็นตัวฐาน

ขั้นตอนที่ 2 คัดเลือกปะการังที่อยู่ในแนวปะการังเดียวกัน เป็นปะการังที่ติดเชื้อ หรือโดนทำลายจากกิจกรรมต่างๆ เช่น สมอเรือ การท่องเที่ยว มาบำรุงซ่อมแซมใหม่ โดยเลือกส่วนที่ยังมีความสมบูรณ์ของกิ่งนั้นๆ ตัดให้ได้ขนาด 1-2 เซนติเมตร ขั้นตอนที่ 3 นำปะการังที่ได้ทั้ง 2 ส่วนมาประสานด้วยกาวร้อน และน้ำยาเร่งการเจริญเติบโต (catalyst) และนำปะการังที่ประกอบสำเร็จนำไปวางในแปลงอนุบาลที่ระดับความลึกของน้ำทะเลระยะ 3 เมตร เป็นระยะเวลา 1 วัน และย้ายไปวางที่ระดับความลึก 5 เมตร ในแนวปะการัง พร้อมติดตามผลในวันที่ 10-14 ของการปลูก โดยทางอุทยานฯ และ Reef Guardian เพื่อนำมาวางแผนการติดตามดูแลในขั้นตอนต่อไป
 

 
กิจกรรมอนุรักษ์ปะการังทะเลใต้ในครั้งนี้ ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจาก Dr.Anuar Abdulllah CEO/Fourder at Ocean Quest Global และนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องการขยายพันธุ์ปะการัง สำหรับแนวปะการังแปลงนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “Haadthip Site” และคาดว่าจะมีคอนโดของปะการังเกิดใหม่ประมาณ 500 หลัง ซึ่งหาดทิพย์มีความตั้งใจให้เป็นแปลงนำร่องการอนุรักษ์ปะการัง เป็นแหล่งให้ความรู้ และสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนร่วมกันหันมาอนุรักษ์แนวปะการัง และทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำเศรษฐกิจวัยอ่อน และปลาสวยงามให้แก่พี่น้องชาวเกาะบุโหลน พร้อมป้องกันชายฝั่งจากคลื่นขนาดใหญ่
 

 
ด้าน นายทวีเดช จันทร์มีอ้น ผู้อำนวยการ Pre-Sell/Direct Store Delivery บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทุกคนที่ได้เข้าร่วม Marine Camp รวมถึงอาสาสมัครของพนักงาน บริษัท หาดทิพย์ เมื่อกลับไปจะช่วยกันกันดูแล ตระหนักถึงความสำคัญของปะการัง และช่วยกันเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีที่เป็นผู้พิทักษ์ปะการัง ไม่หัก ไม่จับ ไม่เหยียบ ไม่ให้อาหารปลา เพื่อส่งต่อความสวยงามของใต้ท้องทะเลสู่ลูกหลานเราในอนาคต และขอขอบคุณองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา และกลุ่มอนุรักษ์ Reef Guardian Thailand ที่ร่วมกันทำกิจกรรมในวันนี้

และปิดท้ายกิจกรรมด้วยกลุ่มอาสาสมัครสองล้อรักบ้านเกิด ให้ความรู้ และเก็บขยะริมชายฝั่ง เพื่อรณรงค์การคัดแยก และการจัดการขยะอย่างถูกต้อง เพื่อริมหาด และท้องทะเลที่สวยงาม ณ ชายหาดโรงเรียนบ้านเกาะบูโหลน อ.ละงู จ.สตูล เมื่อวันที่ 23-25 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา
 


กำลังโหลดความคิดเห็น