xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! ปลาสวายเผือกวัดดังเมืองอ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - ฮือฮา! พบปลาสวายเผือก 3 ตัว ในบ่อปลาคาร์ปวัดดังอ่างทอง พระเผยชาวบ้านจับได้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่กล้ากินจึงนำมาปล่อยวัดเพื่อความสิริมงคลให้ประชาชนได้ดูปลาสวยงาม

วันนี้ (27 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโลห์สุทธาวาส ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีปลาคาร์ปสีประหลาดที่มีความสวยงาม หลังชาวบ้านบ้านจับได้กลางแม่น้ำเจ้าพระยาแต่ไม่กล้ากิน จึงนำมาปล่อยวัดเพื่อความสิริมงคล ให้ประชาชนได้ดูปลาสวยงาม สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และประชาชนที่เข้าวัดทำบุญ

เนื่องจากไม่เคยพบปลาสวายสีชมพูสวยงามจำนวนมากถึง 3 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีขนาดความยาวกว่า 60 เซนติเมตร แหวกว่ายอยู่ภายในบ่อรวมกับปลาคาร์ปภายในวัด

ด้าน พระใบฎีกาทองอยู่ ปุญญวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสกล่าวว่า มีชาวบ้านได้จับปลาสวยเผือก 3 ตัวได้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นมีสีสันสวยงามเป็นสีชมพู ไม่กล้าที่จะนำไปรับประทาน จึงได้นำมาปล่อยในเขตอภัยทาน อยู่ภายในบ่อปลาคาร์ปในวัดโล่ห์สุทธาวาส ให้ประชน และนักท่องเที่ยวได้ชม

สำหรับวัดโล่ห์สุทธาวาส มี พระครูนิเทศก์ธรรมรส (ไพฑูรย์ กนฺตธมฺโม) เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน โดยวัดโล่ห์สุทธาวาส มีอายุการสร้างกว่า 100 ปี และมีประวัติที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พระอริยสงฆ์แห่งยุครัตนโกสินทร์

สืบเนื่องจากเมื่อคราวที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ โต ได้สร้างพระประธานองค์ใหญ่ คือ พระพุทธพิมพ์ ที่วัดไชโยวรวิหาร คหบดีคนหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ชื่อ “โล่ห์” เป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา และในเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต เป็นอย่างมาก มีความประสงค์ที่จะสร้างวัดขึ้นในที่ดินของตนเองซึ่งมีอยู่หลายแห่ง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะสร้างตรงตำแหน่งใดถึงจะเหมาะสมดี

เศรษฐีโล่ห์ จึงเดินทางไปกราบนมัสการขอคำแนะนำจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต เมื่อเจ้าประคุณสมเด็จฯ ทราบเจตนาอันเป็นมหากุศลแล้ว ก็ได้เมตตาหาตำแหน่ง และฤกษ์ยามในการสร้างวัดนี้ขึ้น โดยวิธีการนั่งจับยามสามตา

ภายหลังเมื่อดำเนินการสร้างวัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เศรษฐีโล่ห์จึงได้นิมนต์เจ้าประคุณสมเด็จฯ โต มาเทศนา และเททองหล่อรูปเหมือนของท่านในอิริยาบถนั่งจับยามสามตา ในวันฉลองวิสุงคามสีมานั่นเอง ชาวอ่างทองต่างมีความเลื่อมใสศรัทธาในรูปหล่อของเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต จับยามสามตา นี้มาก

เพราะทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ และประสบการณ์ที่ได้รับเมื่อได้กราบนมัสการปิดทอง ความศักดิ์สิทธิ์ในคำทำนายทายทักเสี่ยงเซียมซีนั้นแม่นยำจนเป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวาง ทุกวันจึงมีศรัทธาสาธุชนไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น