xs
xsm
sm
md
lg

ปูทหารปากบารา จ.สตูล ตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์บริเวณรอบชายหาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - ปูทหารปากบารา จ.สตูล นับหมื่น 1 ในความมหัศจรรย์บนสันทรายยาว ตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์บริเวณรอบชายหาด

วันนี้ (23 มิ.ย.) นายจักรี ปานช่วย และนายอนันต์ ปากบารา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจปูทหารที่บริเวณหัวแหลมปากบารา หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีปูทหารจำนวนมากเดินอยู่บริเวณบนสันทรายยาวเป็นขบวนนับหมื่นตัว ปูทหารจะเดินเป็นแถวยาวไกล เดินตามกันอย่างสวยงามเปรียบเหมือนกองทัพทหาร ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์บนสันทรายแห่งชายหาดปากบารา

ปูทหารจะอาศัยอยู่ในรูริมทะเล อาศัยช่วงเวลาน้ำลงแล้วจึงออกมาจากรูหากิน เมื่อน้ำขึ้นหรือเมื่อมีภัยก็จะหนีลงรู แล้วใช้ทรายปิดปากรู มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ แต่ในรูแต่ละรูจะมีปูเป็นเจ้าของเพียงตัวเดียว ซึ่งปูตัวไหนที่ลงรูผิด ก็จะถูกปูเจ้าของรูไล่ออกมา โดยมากแล้วปูทหารจะอาศัยอยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลงปานกลาง นอกจากนี้ยังได้พบเห็นการทำรูของปูทหาร โดยเหล่าปูทหารจำนวนมากต่างขุดรูและดันทรายโดยจะใช้โคลนในรูออกมาทำบังเก้อหรือหลุมหลบภัย เหมือนที่กันบังของทหารเป็นลักษณะที่แปลกตาและสวยงาม
 

 
นายอนันต์ ปากบารา อายุ 29 ปี กลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติปากบารา กล่าวว่า จากการลงมาวิจัยพบว่าปูทหารเหล่านี้มี 13 สายพันธุ์ที่หาดูยากและหนึ่งใน 13 มีที่จังหวัดสตูล คือปูทหารแห่งปากบารามีเป็นจำนวนมาก หากใครจะมาดูจริง ๆ ต้องใช้ช่วงสภาพน้ำลดถึงจะเห็นปูทหารออกมาเดินยาวเป็นกองทัพ และชมวิถีชีวิตของมันในการทำรูปูที่ใช้เท้ามันดันโคลนและทรายทำที่กำบังด้วย

นายจักรี ปานช่วย อายุ 19 ปี กลุ่มนักศึกษาที่ทำการศึกษาปูทหาร กล่าวว่า สำหรับธรรมชาติตรงนี้อุดมสมบูรณ์เพราะว่ามีปูทหาร 1 ใน 13 ชนิดได้อาศัยอยู่ และยังเป็นตัวชี้วัดของปากน้ำแหล่งนี้ได้ นอกจากนี้แล้วยังชี้วัดความอุดมสมบูรณ์บริเวณรอบชายหาด ปูทหารเหล่านี้จะมีความสวยงามเฉพาะด้าน และยังมีความสามารถในปกป้องตัวเองให้พ้นจากภัยธรรมชาติและจากมือมนุษย์ได้อย่างดี เพราะส่วนใหญ่หากพวกมันเจอกับภัยพวกมันก็จะใช้วิธีการหลบภัย โดยการหนีลงรูของตัวเองพร้อมทั้งทำการกลบทรายเป็นกำบังนั้นเอง
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...