xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์หนัก! โครงการสร้างบ้านพักศาลที่เชียงใหม่ หลังนักอนุรักษ์โพสต์ภาพทางอากาศดูคล้ายรุกป่าดอยสุเทพนับร้อยไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊คส่วนตัว “Rungsrit Kanjanavanit”
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - วิจารณ์หนักโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลที่เชียงใหม่ หลังอาจารย์หมอนักอนุรักษ์โพสต์เฟซบุ๊กภาพถ่ายทางอากาศพบพื้นที่ก่อสร้างดูคล้ายจะรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพนับร้อยไร่ พร้อมตั้งคำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (9 มิ.ย. 59) เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างเกี่ยวกับกรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่เชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่นายแพทย์ รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ “หมอหม่อง” อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประธานชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา เชียงใหม่ ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดัง ได้โพสต์รูปเป็นภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งบริเวณเชิงดอยสุเทพที่อยู่ด้านหลังโรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ เชียงใหม่ และด้านหลังศาลากลาง

รวมทั้งเป็นพื้นที่ติดกับดอยสุเทพ และพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Rungsrit Kanjanavanit” พร้อมเขียนข้อความว่า “มีใครทราบไหมครับว่า หมู่บ้านที่กำลังก่อสร้างบนดอยสุเทพใกล้ห้วยตึงเฒ่านี้ เป็นของใคร หน่วยงานใด รุกล้ำเขตอุทยานหรือไม่ แหม ท่าจะเป็นบ้านพักที่วิวสวยมากนะ”

โดยโพสต์ดังกล่าวได้มีการส่งต่อและเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในแวดวงของนักอนุรักษ์และเริ่มเผยแพร่ต่อเนื่องมายังโลกออนไลน์ ซึ่งก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับประเด็นการเข้าไปใช้พื้นที่ก่อสร้างดังกล่าวว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และมีการใช้พื้นที่อย่างถูกต้องหรือไม่ ที่จากภาพถ่ายมีลักษณะเหมือนการแผ้วถางรุกพื้นที่เข้าไปยังพื้นที่ป่าของดอยสุเทพ และคาดว่าน่าจะกินพื้นที่ไปนับร้อยไร่

ซึ่งชาวเชียงใหม่จำนวนไม่น้อยระบุว่าไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อนเนื่องจากทางเข้าด้านหน้าที่ติดกับถนนเลียบคลองชลประทานมีเพียงประตูและรั้วกั้น ทราบเพียงว่าเป็นพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักของข้าราชการศาลเชียงใหม่เท่านั้น แต่ไม่เคยเป็นภาพทางอากาศจนกระทั่งนายแพทย์ รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ได้นำมาโพสต์

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าพื้นที่โครงการก่อสร้างดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ในอดีตเป็นพื้นที่ของกองทัพบก ที่ต่อมาทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีการขอใช้พื้นที่เพื่อก่อสร้างบ้านพักดังกล่าว โดยที่กรมธนารักษ์ได้ดำเนินการเกี่ยวกับการอนุญาตให้แล้วตั้งแต่ปี 2549 พื้นที่ทั้งสิ้น 147 ไร่ 3 งาน 30 ตารางวา ขณะที่หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวขึ้น

ล่าสุดทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้เตรียมจัดแถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวในเวลา 15.00 น.วันนี้ (9 มิ.ย. 59) แล้ว
ภาพระบุขอบเขตของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยที่ด้านขวาของเส้นแบ่งเป็นพื้นที่นอกเขตอุทยานฯ แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...