xs
xsm
sm
md
lg

นักดำน้ำตะลึง !ปะการังน้ำตื้นหาดในยาง จ.ภูเก็ตฟอกขาวกว่า 90%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - นักนำน้ำตกตะลึง ! พบปะการังน้ำตื้นในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดในยาง ฟอกขาวแล้วบริเวณกว้างโดยเฉพาะแนวปะการังเขากวางที่กำลังฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง หลังเคยได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การปะการังฟอกขาวเมื่อปี 53

วันนี้ ( 5 มิ.ย.) นายชนะ วงศ์ธนวิรุฬห์ เจ้าหน้าที่บริหาร 7 งานบริหารทั่วไปฝ่ายรักษาความปลอดภัยและดับเพลิง ท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งเป็นนักดำน้ำอีกคนหนึ่งที่ให้ความสนใจเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะที่ทำมาอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มเพื่อน ๆ โดยออกมาโพสต์ข้อความผ่านทาง เฟซบุ๊ค ส่วนตัว ชื่อ “Wang Yi Long” ถึงความเศร้าใจที่เกิดขึ้นหลังจากลงไปดำน้ำสำรวจแนวปะการังน้ำตื้นบริเวณหาดในยาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
ว่า “ ลมกระโชก คลื่นตูมตาม น้ำขุ่นคลั่ก แต่เมื่อน้องขอมา..พี่จัดให้ครับ แต่กลับพบสิ่งที่น่าตกใจ เกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวที่หาดในยางเรียบร้อยแล้วครับ และค่อนข้างรุนแรงด้วย รบกวนผู้เกี่ยวข้องดำเนินการต่อด้วยนะครับ” พร้อมกับโพสต์ภาพปะการังที่เกิดการฟอกขาวประกอบจำนวนหลายภาพ

จาการสอบถาม ทราบว่า วันนี้ ( 5 มิ.ย.) เวลา 10.20 น.ได้ลงไปดำน้ำสำรวจแนวปะการังบริเวณ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง) บริเวณขอบปะการังด้านทิศเหนือ หน้าป้อมไลฟ์การ์ด ความลึกประมาณ 2 - 3 เมตร ซึ่งเป็นแนวปะการังน้ำตื้นที่กำลังกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวเมื่อปี 2553 จนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด จากการสำรวจในวันนี้ พบอุณหภูมิน้ำอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่ายังสูงอยู่แม้วว่าจะมีฝนตกแล้วก็ตาม เพราะเมื่อฝนตกสิ่งที่กระทบต่อแนวปะการังที่หาดในยางอีกอย่างคือปัญหาน้ำจืดที่ไหลลงทะเลบริเวณหาดในยางจำนวนมาก ซึ่งปัญหาแนวปะการังที่เกิดขึ้นกับหาดในยางไม่ได้มีจะเฉพาะอุณหภูมิของน้ำที่เพิ่มสูงเท่านั้น แต่ปัญหาการปล่อยน้ำเสียและน้ำจืดลงทะเลก็ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอีกตัวหนึ่งด้วยที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน

สำหรับปริมาณการเกิดฟอกขาวของแนวปะการังน้ำตื้นจุดที่ลงสำรวจ ซึ่งเป็นการคำนวณด้วยสายตา อันนี้คำนวณด้วยสายตา พบว่าปะการังที่มีการฟอกขาวมากที่สุดคือปะการังเขากวาง คาดว่ามีการฟอกขาวแล้วประมาณ 90 %ของพื้นที่ นอกจากนั้นยังมีปะการังก้อน ปารังสมอง ปะการังเห็ด อย่างละ ประมาณ 5%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2558 มี่ผ่านมา ได้มีการสำรวจแนวปะการังในพื้นที่หาดในยางซึ่งได้รับความเสียหายจากปรากฏการปะการังฟอกขาวเมื่อปี 2553 พบว่า มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นต่อแนวปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถเนื่องจากพบแนวปะการังเริ่มงอกใหม่เร็วกว่าที่มีการคาดคาดไว้ว่าแนวปะการังฟอกขาวจะฟื้นตัวกลับมาได้ต้องใช้เวลาประมาณ 10 ปี แต่ แนวปะการังหาดในยางกลับฟื้นตัวกลับมาอย่างรวดเร็ว ที่บริเวณเกาะปลิง ซึ่งอยู่หน้าบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ (ภูเก็ต) หรือหาดในยาง จ.ภูเก็ต

พบปะการังชนิดต่างๆ ฟื้นตัว และเกิดใหม่จำนวนมาก โดยปะการังดังกล่าวมีอายุประมาณ 3-4 ปี แม้จะยังไม่มีความสมบูรณ์เต็มที่ แต่ปะการังจุดนี้จะทำให้ปะการังในบริเวณใกล้เคียงฟื้นตัวตามมาด้วย เพราะวัยของปะการังกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ที่สามารถปล่อยตัวอ่อนให้ไปเกาะตามจุดต่างๆ ได้แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่แนวปะการังเริ่มกลับมาฟื้นตัวเพราะจะทำให้ทะเลอันดามันกลับมามีความสมบูรณ์อีกครั้ง

ปะการังบริเวณนี้มีประมาณค่อนข้างมาก โดยเฉพาะส่วนที่อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 200-300 เมตร พบมีทั้งปะการังก้อนชนิดต่างๆ และกลุ่มของปะการังกิ่ง ไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด นอกจากนี้ ในบริเวณพื้นที่ของซากปะการังเก่า พบว่า มีปะการังรุ่นใหม่ๆ ลงเกาะเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มปะการังเขากวาง และปะการังกิ่งอีกหลายชนิด ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุประมาณตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป พบก้อนปะการังตั้งแต่ขนาดประมาณ 5-20 ซม. ส่วนบริเวณแนวขอบด้านทิศเหนือ จะพบปะการังโขดขนาดใหญ่ที่อาจจะขนาดตั้งแต่ 1-2 เมตร และชนิดปะการังก็หลากหลายกว่าด้านใน แต่ก็พบเศษซากปะการังบนพื้นทราย (rubble) เป็นหย่อมๆ เพียงเล็กน้อย แต่ก็จัดว่าเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงในการที่จะฟื้นตัวของปะการังได้ดี

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...