xs
xsm
sm
md
lg

ทช.เตรียมเรียกผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวฟัง 13 มาตรการข้อห้ามหลังเกิดปะการังฟอกขาวพื้นที่ 7 เกาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประจวบคีรีขันธ์ - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมเรียกผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และผู้เกี่ยวข้องชี้แจงถึงมาตรการ 13 ข้อห้าม หลังเกิดปะการังฟอกขาวในพื้นที่ 7 เกาะ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ และการวางแนวทุ่น คาดจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 7 วัน หลังจากนั้น หากพบเจอการกระทำความผิดจะดำเนินการตามระเบียบของกฎหมาย

วันนี้ (25 พ.ค.) นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า การประกาศมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตามมาตรา 17 แห่ง พ.ร.บ.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่กำหนดเพื่อคุ้มครอง และฟื้นฟูทรัพยากรปะการังที่เกิดสภาวะฟอกขาวใน 7 พื้นที่ เกาะมันใน จังหวัดระยอง เกาะทะลุ เกาะเหลี่ยม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกาะไข่ จังหวัดชุมพร เกาะราชใหญ่ เกาะไม้ท่อน และแหลมพันวา จังหวัดภูเก็ต ซึ่งอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ลงนามประกาศเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้แล้ว

เบื้องต้น สิ่งสำคัญทาง ทช.จะเร่งดำเนินการเพื่อให้ทั้งผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจถึงมาตรการดังกล่าว ดังนี้ 1.การประชาสัมพันธ์ให้ทราบทางสื่อของกรม ได้แก่ Website, Facebook กรมทรัพยากรทางทะเลแลชายฝั่ง และสามารถดาวน์โหลด Application ทั้งทาง Endroid และ IOS 2.ในส่วนของสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่มีอยู่ในพื้นที่ที่ประกาศ จะมีการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ และโทรทัศน์ของท้องถิ่น รวมทั้ง นสพ.ท้องถิ่น 3.จัดทำหนังสือนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าของพื้นที่ พร้อมกับเข้าไปชี้แจงรายละเอียดให้ได้รับทราบ 4.จัดการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้แก่ ผู้ประกอบการที่พัก ท่องเที่ยว เรือบริการนักดำน้ำ ได้รับทราบรายละเอียดของประกาศ

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ในส่วนการป้องกันการทำลายแนวปะการัง หน่วยงานในพื้นที่จัดเจ้าหน้าที่พร้อมเรือตรวจการณ์เข้าปฏิบัติงานประจำในพื้นที่ประกาศ ทำการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่ประกาศได้รับทราบมาตรการการคุ้มครองแนวปะการัง ประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น หากมีผู้ประกอบการ หรือนักท่องเที่ยวมีการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่ ทช.ก็จะดำเนินการตามระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด

รวมไปถึงการติดตั้งแนวทุ่นรอบเกาะ ยกตัวอย่าง บริเวณรอบเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะทำการจัดวางทุ่นผูกเรือในบริเวณที่เหมาะสมสำหรับการจอดเรือ จัดวางทุ่นแสดงแนวเขตบริเวณที่เหมาะสมสำหรับการดำน้ำตื้นชมแนวปะการัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อแนวปะการังที่เกิดสภาวะฟอกขาว พร้อมขอให้ทั้งผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวด้านการดำน้ำ และนักท่องเที่ยวช่วยกันปฏิบัติตากมประกาศ ทั้งนี้ เพื่อให้ปะการังที่เกิดสภาวะฟอกขาวได้มีโอกาสฟื้นตัว ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...