xs
xsm
sm
md
lg

แชร์สนั่นเน็ตธรรมชาติอ่าวมาหยาถูกย่ำยีหลังนักท่องเที่ยวทะลักล้นหาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระบี่ - ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางด้านทรัพยากรทางทะเลชื่อดัง และ สปช.โพสต์ข้อความต้องปฎิรูปอ่าวมาหยา หลังมีนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวจนล้น หวั่นธรรมชาติถูกย่ำยี ชาวเน็ตรับลูกแชร์สนั่น

วันนี้ (20 มี.ค.) เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้งบนโลกโซเชียล หลัง ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางด้านทรัพยากรทางทะเลชื่อดัง และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โพสต์ข้อความ และแชร์ภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่บริเวณอ่าวมาหยา เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง โดยมีข้อความระบุว่า “ร้องไห้หนักมาก ร้องไห้หนักจริง มันจะเกินไปแล้วนะ อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ไม่ปฏิรูปอุทยานทะเลตอนนี้ จะไปปฏิรูปตอนไหน”

ทันทีที่ข้อความดังกล่าวปรากฏขึ้น ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ผ่านไปเพียง 3 ชั่วโมง มีคนกดไลก์กว่า 900 ไลค์ และส่วนใหญ่วิจารณ์ในทำนองว่านักท่องเที่ยวเยอะเกินกำลังที่อ่าวมาหยาจะรับได้ จะรีบโตไปถึงไหน และสุดท้ายธรรมชาติก็ถูกย่ำยี รายได้จากการท่องเที่ยวมหาศาลไม่สามรถซื้อธรรมชาติกลับคืนมาได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทบทวนการจัดระเบียบ และหาทางแก้ไข

นอกจากนี้ จากที่มีนักท่องเที่ยวมากเกินกำลัง ก็เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามาก เรือที่เข้าจอดหน้าหาดทิ้งสมอเรือโดนแนวปะการังเสียหาย ซึ่งได้มีการแชร์ภาพการทิ้งสมอเรือลงตรงบริเวณแนวปะการังใต้น้ำบริเวณเกาะพีพีเล ส่งผลให้ปะการังเสียหายจำนวนมาก ควรที่จะมีการดำเนินการหามาตรการป้องกันอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ได้มีการร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเพื่อนำเรือลำดังกล่าวมาลงโทษ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามเรือลำดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายไชยธัช บุญภูพันธ์ตันติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าว่า ตนเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จะให้ห้ามนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปคงเป็นไปไม่ได้ เพราะอ่าวมาหยา ไม่ได้เป็นเกาะปิด ขณะนี้ทางอุทยานอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ปัญหา โดยได้รายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อหาทางแก้ไข ส่วนในเรื่องของการป้องกันแนวปะการังจากเรือทิ้งสมอ รวมทั้งเรือที่วิ่งตัดแนวปะการังนั้น ในเบื้องต้น จะต้องมีการห้ามเรือวิ่งผ่านโดยเด็ดขาด หากพบกระทำผิดก็จะดำเนินการจับกุมทันที

ในอนาคตจะต้องมีการควบคุมเรือที่วิ่งเข้าออกบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ซึ่งจะได้รวบรวมข้อมูลเสนอไปยังกรมอุทยานฯเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวทางอธิบดีได้มีการเรียกประชุมอุทยานแห่งชาติทางทะเลทั้งหมด และผู้เกี่ยวข้องมาประชุมหารือในวันที่ 26-27 มีนาคม 2558 ที่กรมอุทยานฯ เพื่อกำหนดมาตรการ และหาแนวทางดูแลทรัพยากรทางทะเลให้มีความยั่งยืนต่อไป


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...