xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายปกป้องเกาะสมุยฯ ออกแถลงการณ์ขอรัฐหยุดสำรวจน้ำมันอ่าวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สุราษฎร์ธานี - เครือข่ายปกป้องเกาะสมุย พะงัน เต่า แถลงการณ์ขอรัฐหยุดสำรวจน้ำมันในอ่าวไทยใกล้เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เพื่อปกป้องแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งประมง

นายอานนท์ วาทยานนท์ ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิตเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายฯ ได้ออกแถลงการณ์ขอเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้ดำเนินการยุติการขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เนื่องจากพื้นที่ขุดเจาะสำรวจอยู่ใกล้ชายฝั่งแหล่งท่องเที่ยวซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 20,000-30,000 ล้านบาท ประกอบกับแปลงที่รัฐให้เอกชนสัมปทานอยู่ในพื้นที่แหล่งอาหารทางทะเลที่สำคัญของอ่าวไทย ประกอบกับขณะนี้ อยู่ในช่วงปิดอ่าวไทยของฤดูปลาวางไข่ห้ามทำการประมงเพื่ออนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ จะทำให้กระทบสัตว์น้ำสูญพันธุ์

นายอานนท์ กล่าวว่า เมื่อปี 2550 กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ได้อนุญาตแปลงสัมปทานโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย ทั้งหมด 4 บริษัท ได้แก่ G6/48 ของบริษัทเพิร์ลออย (อมตะ) ขอบแปลงห่าง 82 กิโลเมตรจากเกาะสมุย, แปลงสัมปทาน G4/50 ของบริษัทเชฟรอน ขอบแปลงห่าง 3 กิโลเมตรจากเกาะสมุย และเกาะพะงัน, แปลงสัมปทาน B8/38 ของบริษัทซาลามานเดอร์ ขอบแปลงห่างประมาณ 60 กม. จากเกาะเต่า และแปลงสัมปทาน G5/50 ของบริษัทนูโคสต้า ขอบแปลงห่างประมาณ 30 กิโลเมตรจากเกาะสมุย

ล่าสุด ได้รับประสานจากเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานว่า ในเดือนเมษายนนี้จะเริ่มมีการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในแปลง G4/50 ของ บริษัท ซาลามานเดอร์ (Salamander) ห่างจากเกาะพะงัน 36.7 กิโลเมตร และแปลง G5/50 ของบริษัท นิวคอสตอล CEC (NuCoasta) ห่างจากเกาะสมุย 40 กิโลเมตร นอกจากนี้ ได้มีการเปิดให้สัมปทานใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 แปลง คือ แปลง B6/27 ของบริษัท ปตท.สผ. ห่างจากเกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 30-40 กิโลเมตร ซึ่งทั้งหมดอยู่ในแนวเขตปิดอ่าว แต่กลับจะให้มีการขุดเจาะสำรวจในพื้นที่

นายอานนท์ กล่าวและว่า เครือข่ายประกอบด้วย เครือข่ายประชาสังคมจังหวัด, เครือข่ายรักษ์อ่าวไทย, กลุ่มรักเฉวง, สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน, สถาบันการเรียนรู้และพัฒนาประชาสังคมภาคใต้, สมาคมรักษ์ทะเลไทย, ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น จ.ตรัง, กลุ่มยุวชนสร้างสรรค์สุราษฎร์ธานี, เครือข่ายรักษ์ละแม และเครือข่ายพลเมืองปกป้องแผ่นดินถิ่นเกิด ได้ทราบการเตรียมขุดเจาะสำรวจจึงมีการประชุมหารือร่วมกันหาแนวทางป้องกันปัญหาที่จะส่งผลกระทบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการประกอบอาชีพชาวประมงอย่างรุนแรง จึงขอเรียกร้องให้หยุดดำเนินการขุดสำรวจซึ่งจะมีการกำหนดท่าทีเคลื่อนไหวร่วมกันต่อไป

ทั้งนี้ ข้อมูลกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เดือนมีนาคม 2556 ระบุว่า พื้นที่สัมปทานปิโตรเลียมในประเทศไทย มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 63 สัมปทาน รวม 79 แปลง แยกเป็นบนบก 33 สัมปทาน จำนวน 40 แปลง ในทะเลอ่าวไทย 29 สัมปทาน จำนวน 36 แปลง และในทะเลอ่าวไทย 1 สัมปทาน จำนวน 3 แปลง

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน ได้เดินทางเป็นประธานเปิดโครงการวางก้อนปะการังเทียมสร้างอาชีพ โดยวางแท่งปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยม จำนวน1,000 ก้อน แนวบริเวณนอกชายฝั่งชุมชนชนประมงพื้นบ้านหัวถนน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล และพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งเป็นโครงการด้านชุมชนสัมพันธ์ของของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...