xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิตฯ รุกฮือต้านสำรวจขุดเจาะน้ำมันเมษายนนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอานนท์ วาทยานนท์ ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต สมุย พะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี - เครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต สมุย พะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง รุกฮือต่อต้านการสำรวจขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ไม่เหมาะสม หลังตัวแทนกระทรวงพลังงานประกาศว่าจะขุดเจาะสำรวจน้ำมันเดือนเมษายนนี้ในพื้นที่ใกล้ๆ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จัดเวทีคัดค้านต่อเนื่องทั้งในสุราษฎร์ธานี และเกาะสมุย พร้อมรวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีพิจารณาถึงผลกระทบ และความไม่เหมาะสม

นายอานนท์ วาทยานนท์ ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต สมุย พะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขณะนี้เครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต สมุย พะงัน เเต่า หมู่เกาะอ่างทอง ได้รับแจ้งจากตัวแทนกระทรวงพลังงานที่ลงมายังเกาะสมุย ซึ่งได้ให้ข้อมูลแก่เราว่า ในเดือนเมษายนนี้จะมีการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมจริง ในแปลงของ Salamander แปลง G4/50 ห่างจากเกาะพะงัน 36.7 กิโลเมตร และแปลงของบริษัท CEC (NuCoasta) แปลง G5/50 ห่างจากเกาะสมุย 40 กิโลเมตร และแปลงของ ปตท.สผ. B6/27 ซึ่งเป็นแปลงใหม่ และแปลงนี้เป็นแปลงที่อยู่ในพื้นที่ปิดอ่าว ห่างจากเกาะเต่า และหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 30-40 กิโลเมตร

หลังจากทางเครือข่ายฯ ได้ทราบในการว่าจะมีการขุดเจาะน้ำมันในบริเวณดังกล่าวขึ้น ทางเครือข่ายฯ ก็ได้มีการรวมตัวกันขึ้นเพื่อประชุมหาแนวทางแก้ไข เนื่องจากหากมีการขุดเจาะน้ำมันขึ้นจะทำให้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แหล่งประมง ในพื้นที่ทั้ง 3 แปลงดังกล่าว เพราะถือได้ว่าเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และทรัพยากรทางธรรมชาติ โดยเฉพาะในเรื่องของการเป็นแหล่งอนุบาลปลา แหล่งผสมพันธุ์ปลาหลายๆ ชนิดโดยเฉพาะปลาทูที่เราบริโภคกัน ก็มีกำเนิดจากบริเวณเดียวกันนี้ แต่ในขณะเดียวกัน บริษัท ปตท.สผ.ในแปลง B6/27 ได้ตั้งอยู่ในใจกลางของพื้นที่ตรงนี้เลย โดยการขาดมีส่วนร่วมของประชาชน เพราะทั้ง 3 แปลง ประชาชน และเครือข่ายต่างๆ ได้ทำการคัดค้านมาโดยตลอด

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการฟ้องศาลปกครองไว้แล้ว ซึ่งยังคงอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลอยู่ อีกทั้งยังมีการเจรจาผ่านกระทรวงพลังงานซึ่งลงมาในพื้นที่ และได้มีการตั้งเป็นคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ก็ได้ยื่นขอเสนอไปว่าควรจะมาคุยกันในเรื่องของระยะปลอดภัยก่อน ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะมีการสำรวจในบริเวณอ่าวไทย และควรที่จะหยุดกิจกรรมทุกประเภทเพื่อที่จะรอฟังศาลปกครองว่ามีการพิจาณราคดีนี้อย่างไร แต่ที่ผ่านมา ทางบริษัทรับสัมปทานไม่ได้หยุดกิจกรรมยังมีการเข้ามารับฟังความคิดเห็นในหลุมใหม่ๆ ยังมีการทำ CSR ในพื้นที่
แหล่งสำรวจขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่เกาะแห่งชีวิต
ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้ ทางเครือข่ายปกป้องเกาะแห่งชีวิต เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง และกลุ่มเครือข่ายต่างๆ จะมีการดำเนินการคัดค้านโดยการจัดเวทีคัดต้านเพื่อชี้ให้เห็นถึงผลกระทบ ทั้งที่เกาะสมุย และจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็จะมีการประชุมกัน เพื่อสรุปสถานการณ์กันอีกครั้งในระหว่างวันที่ 17-18 มีนาคมนี้ และก็จะมีการเดินทางมารวมตัวกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย เพื่อเปิดเวทีคัดค้านการขุดเจาะน้ำมันในที่ไม่เหมาะสม และจะมีการจัดประชุมเวทีใหญ่อีกครั้งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อรวบรวมเครือข่ายต่างๆ มารวมตัวกัน

สำหรับเวทีที่เกาะสมุยจะมีการจัดเวทีประมาณสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยจะมีกลุ่มต่างๆ เข้าร่วม เช่น สมาพันธ์การท่องเที่ยวส่วนภูมิภาค จะลงมาจัดเวทีเรื่องผลกระทบของการขุดเจาะน้ำมันกับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ และจะมีการออกแถลงการณ์ร่วมกันอีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะให้ประชาชน และหน่วยงานต่างๆ ได้รับทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวของอำเภอเกาะสมุย หลังจากนั้น ตัวแทนของเครือข่ายฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้มีการพิจารณาให้ตรวจสอบถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น และให้มีการพิจารณาถึงความเหมาะสมในการสำรวจขุดเจาะน้ำมันในครั้งนี้ด้วย
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...