xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำตำบลทุ่งขวางฮือเบรก “ขุดเจาะน้ำมัน” ในพื้นที่ ถามกลับคนไทยได้อะไร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครปฐม - ผู้นำชุมชน 59 คนตำบลทุ่งขวาง อำเภอกำแพงแสน ลงชื่อคัดค้านการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ ย้ำชัดผู้รับสัมปทานต้องตอบคำถามประชาชนว่าคนไทยจะได้อะไร พร้อมขอความร่วมมือเครือข่ายธรรมาภิบาลด้านพลังงานจังหวัดนครปฐม และคณะกรรมาธิการตรวจสอบเรื่องทุจริต และส่งเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา นำโดย “ส.ว.รสนา” เปิดเวทีให้ความรู้ชาวบ้าน เรื่องพลังงาน

นายสมคิด เปี่ยมคล้า นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) ทุ่งขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้นำชุมชนในตำบลทุ่งขวาง ได้เชิญ นางรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ประธานกรรมาธิการของคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและส่งเสริมธรรมาภิบาล วุฒิสภา ม.ล.กรสิวัฒน์ เกษมศรี และนายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา มาขึ้นเวทีให้ความรู้เรื่องน้ำมันไทย-น้ำมันใคร ของคนไทยแต่คนไทยใช้แสนแพง ไม่มีใครช่วยเราได้ต้องช่วยตัวเอง โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ราว 500 คน ร่วมในการรับฟังการให้ความรู้พร้อมกับผู้นำชุมชนในตำบลใกล้เคียงที่ได้มีการเตรียมสำรวจเพื่อขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่

โดยนางรสนา กล่าวว่า การออกให้ความรู้เปิดเผยการให้ข้อมูลพื้นฐานเรื่องทรัพยากรในประเทศแก่ประชาชนไม่น้อยเกินไป แต่ผลประโยชน์ที่ได้รับน้อยมาก คือ เรามีปริมาณน้ำมันดิบ เบนซิน ดีเซล ในปี 2555 เราส่งออกดีเซล มากกว่าเบนซิน ราว 3 แสนล้าน เบนซิน 5 หมื่นล้าน โดยมีอเมริกาซื้อน้ำมันจากเราด้วย แต่อเมริกาในรัฐที่มีน้ำมันแพงที่สุด 34-35 บาท แต่บ้านเราราคาน้ำมันเบนซินกลับมีราคาสูงถึง 48 บาท แก๊สโซฮอล์ ก็ราคาสูง และก๊าซ กระทรวงพลังงานกำลังจะประกาศขึ้นราคาเดือนเมษายน และกลุ่มผู้ใช้ประชาชน และกลุ่มปริโตรเคมีก็ใช้มากถึง 40% แต่ใช้ในกลุ่มราคาตลาดโลกมากว่า 50% สิ่งเหล่านี้ประชาชนไม่รู้เลย และต้องยอมรับ ปตท.ซื้อสื่อหลักไม่ให้ออกข้อมูลเรื่องนี้เราจึงต้องเดินสายให้ความรู้

ทั้งนี้ ในปีนี้กำลังจะมีการจัดสัมปทานปิโตรเลียมครั้งใหม่ โดยที่ไม่มีการปรับปรุงเรื่องผลประโยชน์ และเราได้ต่ำมาก คือ 5-15% โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 12.5% ถ้ารวมผลประโยชน์ทั้งหมดใน 100 บาท คือ 30 บาท แต่กระทรวงพลังงานจะบอกว่าได้ 60 บาท แต่กลับนำมาหักออกจากต้นทุนของผู้รับสัมปทานซึ่งไม่คุ้มค่า

“การเดินทางมาให้ความรู้แก่ประชาชนครั้งนี้คือการได้รับการประสานงานจากผู้นำชุมชนในพื้นที่เพื่อมาให้ความรู้แก่ชาวบ้าน เพราะที่ตำบลทุ่งขวาง กำลังจะมีการสำรวจเพื่อชุดเจาะน้ำมันในพื้นที่”

นางรสนา กล่าวอีกว่า หากเราต้องมีการใช้พลังงานที่แพง กลไกในราคาตลาดโลก เราควรปิดสัมปทานจะดีไหม และเก็บทรัพยากรเหล่านี้ไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานให้มีใช้ต่อไป ในเมื่อเราไม่ได้รับประโยชน์จากการที่มีทรัพยากรในบ้านของเรา แต่เราไม่ได้สนับสนุนให้มีการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือย ตัวอย่างเช่น ประธานาธิบดีอูโก ชาเบซ ของประเทศเวเนซุเอลา ที่เพิ่งล่วงลับไปมีการปกครองประเทศมายาวนาน 14 ปี หลังขึ้นครองตำแหน่งได้เรียกผู้ประกอบการน้ำมันมาเจรจาเอาผลประโยชน์กลับมาได้ 82% อย่างน้อย และเอาหลักประชานิยมมาพัฒนาประเทศชัดเจน และ 3 กระทรวงเกี่ยวกับบ้าน อาหาร และพลังงาน และเอาเงินจากพลังงานมาพยุงธุรกิจขนาดกลาง และเล็กให้ก้าวหน้าไปได้ และประเทศเวเนซุเอลานั้นขุดน้ำมันมาใช้น้อยกว่าบ้านเรา แต่สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศมากมาย

แต่ประเทศไทยยังมีทรัพยากรอีกมาก เช่น ทองคำ วุลแฟรม และแร่ธาตุต่างๆ แต่เราไม่ได้พัฒนาให้แก่คนในชาติ หากนำมาใช้ที่ชัดเจนเราจะได้ประโยชน์มาก แต่เรายังไม่ได้ใช้เลย และยังไม่ได้พูดถึงเขตพื้นที่ทับซ้อน หรือในทะเล เอาที่อยู่ในชุมชนก่อน และต้องปูพื้นฐานก่อนโดยให้เด็ก และเยาวชนด้วย ก่อนหน้านี้ เราแทบจะไม่อยากเชื่อว่ามีน้ำมันและมีการสำรวจมากมายหลายพื้นที่ แต่สิ่งที่กระทรวงพลังงานออกมาให้ความรู้นั้นไม่ชัดเจนเลย

ด้านนายสมคิด เปี่ยมคล้า นายก อบต.ทุ่งขวาง กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการนำความรู้มาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รู้ เพราะว่าที่ผ่านมา ในเขตอำเภอกำแพงแสน บริษัท แพน โอเรียนท์ เอนเนอร์ยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด ผู้รับสัมปทานปิโตรเลียมจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้มีการขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ตำบลทุ่งลูกนก ตำบลรางพิกุล ตำบลทุ่งบัว ตำบลหนองกระทุ่ม ซึ่งเริ่มไปตั้งแต่เมื่อปี 2550 และในปีนี้ ก็จะมีการสำรวจเพื่อขุดเจาะในพื้นที่ตำบลทุ่งขวาง ตำบลทุ่งกระพังโหม ตำบลรางพิกุล เขตเทศบาลตำบลกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน และตำบลหนองงูเหลือม เขตอำเภอเมืองนครปฐม

นายสมคิด กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขวาง ได้มีการจัดประชุมเพื่อนำเรื่องในการเข้าขุดเจาะสำรวจเสนอในที่ประชุมของผู้นำชุมชน โดยได้มีมติเป็นหนังสือที่ นฐ 74201/52 ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 เรื่อง การคัดค้านการสำรวจและขุดเจาะนำมันในพื้นที่ตำบลทุ่งขวาง โดยมีผู้นำชุมชมรวม 59 รายลงรายชื่อรับรอง และส่งถึงผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการบริษัท แพน โอเรียนท์ เอ็นเนอร์ยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด อ้างถึง หนังสือบริษัท แพน โอเรียนท์ เอ็นเนอร์ยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด ที่ POS-010-2013 ลงวันที่ 29 มีนาคม 2555 อธิบดีกรมเชื้อเพลิงพลังงาน กระทรวงพลังงาน นายอำเภอกำแพงแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม โดยจะขอให้ทางบริษัทแพน โอเรียนท์ เอ็นเนอร์ยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาจัดเวทีประชาคม และตอบคำถามให้แก่ชาวบ้านในตำบลทุ่งขวางทราบอย่างชัดเจนในหลายๆ คำถาม

นายสมคิด กล่าวเพิ่มว่า วันนี้สิ่งที่ต้องทำในหน้าที่ของผู้นำชุมชนคือ ไม่ได้ออกมาต่อต้านการขุดสำรวจเพื่อขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ แต่ที่ผ่านมา ได้คุยกับผู้นำชุมนหลายคนบอกว่า ยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องของการใช้พลังงาน ซึ่งในส่วนที่ตนเองได้ถามถึงการขุดเจาะน้ำมันของพื้นที่สัมปทานที่ชุดไปแล้วชุดแรกว่านำน้ำมันขึ้นมาวันละเท่าไหร่ ก็ได้รับคำตอบว่าวันละ 1 พันบาร์เรล แต่ก็ไม่มีอะไรจะยืนยันได้ว่าตัวเลขนี้เป็นจริง และที่สำคัญชาวบ้านที่เป็นคนพื้นที่นั้นก็ไม่รู้ว่าเขาจะได้อะไร ซึ่งตอนนี้ ทางบริษัท แพน โอเรียนท์ เอ็นเนอร์ยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด ได้พยายามติดต่อประสานงานขอเข้ามาดำเนินการ แต่ตนเองก็ยืนยันตามหนังสือคัดค้าน และขอให้เขามาตอบคำถามกับชาวบ้านให้ได้ในหลายๆ แง่มุม

เช่น การขุดเจาะน้ำมันชาวบ้านในพื้นที่จะได้ประโยชน์อะไร ราคาน้ำมันที่แท้จริงเป็นเช่นไร การที่กระทรวงพลังงานมีการให้ ปตท.ปรับตั้งราคาน้ำมันที่แพงกว่าเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว และมาเลเซีย ที่สำคัญ ประเทศไทยจะได้อะไรจากการขุดเจาะน้ำมันครั้งนี้

“นี่คือคำถามในฐานะของผู้ที่มีพื้นที่ในการขุดเจาะน้ำมันในการสัมปทานในครั้งที่ 2 ซึ่งความรู้นั้นเป็นสิ่งที่ชาวบ้าน และผู้นำชุมชนยังต้องการความรู้ เบื้องต้น จึงได้ประสานงานให้มีการบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นแก่ชาวบ้านไปก่อน แต่หากว่าทางผู้รับสัมปทานสามารถตอบคำถามชาวบ้านได้ทั้งหมดทุกข้อสงสัย ตนเอง และผู้นำก็ไม่มีสิทธิที่จะเข้าไปขัดขวาง เพราะถือว่าเวทีนี่คือการมีส่วนร่วมของชาวบ้านแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากตอบคำถามคลุมเครือเหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา หากชาวบ้านไม่ยอมให้มีการขุดเจาะเพื่อสำรวจก็จะต้องเป็นไปตามมติของชาวบ้าน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...