xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งเดียวในอ่าวไทย...เก็บไว้ให้ลูกหลานเถอะ

เผยแพร่:   โดย: บรรจง นะแส


เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน ได้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับโครงการด้านชุมชนสัมพันธ์ของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ โดยได้เดินทางเป็นประธานเปิดโครงการวางก้อนปะการังเทียมโดยวางแท่งปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยมจำนวน 1,000 ก้อน แนวบริเวณนอกชายฝั่งชุมชนประมงพื้นบ้านหัวถนน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์โครงการขุดเจาะสำรวจน้ำมันในบริเวณดังกล่าว ชาวประมงพื้นบ้านที่นั่นเป็นกลุ่มหนึ่งที่จะได้รับผลกระทบ และได้ลุกขึ้นมาคัดค้านโครงการดังกล่าวร่วมกับภาคประชาชนกลุ่มอื่นๆ ในเกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า และบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่ประสานมือกันปกป้องพื้นที่โดยจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์กว่า 30,000 คนในปี 2553 จนต้องยุติโครงการขุดเจาะสำรวจลงชั่วคราวเพราะไม่อาจทานกระแสคัดค้านของพลังมวลชนได้ 3 ปีของการตั้งหลักและทำการบ้านในการสลายพลังกลุ่มมวลชนต่างๆ ที่ลุกขึ้นมาคัดค้านในปี 2553 ถึงวันนี้ดูเหมือนการทำการบ้านในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา และมีความมั่นใจของกลุ่มทุนธุรกิจพลังงานต่างชาติที่จะเดินหน้าโครงการต่อไปได้

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปี 2550 โดยกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ได้อนุญาตแปลงสัมปทานโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย ทั้งหมด 4 บริษัท ได้แก่ G6/48 ของบริษัทเพิร์ลออย (อมตะ) ขอบแปลงห่าง 82 กิโลเมตรจากเกาะสมุย, แปลงสัมปทาน G4/50 ของบริษัทเชฟรอน ขอบแปลงห่าง 3 กิโลเมตรจากเกาะสมุยและเกาะพะงัน, แปลงสัมปทาน B8/38 ของบริษัทซาลามานเดอร์ ขอบแปลงห่างประมาณ 60 กม.จากเกาะเต่า และแปลงสัมปทาน G5/50 ของบริษัทนิวคอสตอล (CEC) ซึ่งมีขอบแปลงห่างประมาณ 30 กิโลเมตรจากเกาะสมุย ซึ่งหากมีการดำเนินการขุดเจาะสำรวจและก็จะตามมาด้วยการผลิต (ในกรณีที่พบแหล่งก๊าซและน้ำมันจำนวนมากพอ) ก็จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สำคัญในการประกอบอาชีพของผู้คนคือชาวประมงและผู้ประกอบอาชีพที่สัมพันธ์กับการท่องเที่ยว เพราะสถานที่ในบริเวณดังกล่าวมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน ประกอบด้วยเกาะต่างๆที่สำคัญคือเกาะสมุย พะงัน เกาะเต่าและอีกกว่า 40 เกาะที่อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองที่นับเป็นหนึ่งเดียวของอุทยานแห่งชาติทางทะเลในฝั่งอ่าวไทยที่มีพื้นที่มากและมีความสวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก

การที่กระทรวงพลังงานประกาศว่า ในเดือนเมษายน 2556 นี้จะเริ่มมีการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในแปลง G4/50 ของบริษัทซาลามานเดอร์ (Salamander) ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะพะงันเพียง 36.7 กิโลเมตร และแปลง G5/50 ของบริษัทนิวคอสตอล CEC (NuCoasta) ห่างจากเกาะสมุยเพียง 40 กิโลเมตร นอกจากนี้กรมพลังงานและเชื้อเพลิงยังได้มีการเปิดให้สัมปทานเพิ่มขึ้นมาอีก 1 แปลง คือแปลง B6/27 ของบริษัท ปตท.สผ.ซึ่งห่างจากเกาะเต่า และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 30-40 กิโลเมตร ซึ่งในทางวิชาการการขุดเจาะแหล่งก๊าซและน้ำมันในพื้นที่ใกล้ชายฝั่งจะมีผลกระทบสูง ในบางประเทศเช่นออสเตรเลียแม้จะเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าในด้านการควบคุมผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่มีประสิทธิภาพก็ไม่อนุญาตให้มีการดำเนินกิจกรรมเช่นนี้ในพื้นที่ใกล้ชายฝั่ง แล้วประเทศไทยจะมีหลักประกันอะไรให้กับประชาชนต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ตัวอย่างผลกระทบจากการขุดเจาะน้ำมันใกล้พื้นที่ชายฝั่งในจังหวัดสงขลาของบริษัทนิวคอสตอล (CEC) ย่อมเป็นตัวอย่างที่เลว ที่ส่งผลกระทบต่ออาชีพประมงพื้นบ้านในพื้นที่อำเภอระโนด สทิงพระ สิงหนคร และใกล้เคียงให้ล่มสลายไปในปัจจุบัน

ที่สำคัญในพื้นที่ที่จะมีการขุดเจาะสำรวจในครั้งนี้ เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ ตามเกาะต่างๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ บางเกาะหาดทรายมีสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ บางเกาะมีปะการังตามชายทะเลหลายชนิด สีสวยงามหลากสี อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ มีเนื้อที่ของอุทยานประมาณ 63,750 ไร่ หรือ 102 ตารางกิโลเมตร นอกจากจะมีทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ในพื้นที่อุทยานยังมีทะเลสาบ หน้าผา ถ้ำทะลุ เกาะรังนกนางแอ่น นกนานาชนิด และแนวปะการัง ที่เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์ปลานานาชนิด

ปลาที่พบในทะเลบริเวณอุทยานมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาเก๋าแดง ปลาปากคม ปลาสีกุน กระเบนจุดขาว กระเบนจุดฟ้า ปลาทรายแดง ปลาหลังเขียว ปลาตะเพียนน้ำเค็ม ปลากะตักใหญ่ ปลาจวด ปลาตาหวานจุด ปลาอินทรี ปลาดาบเงินใหญ่ ปลาสาก อันดับปลาซีกเดียวปลาลิ้นหมา ส่วนปลาที่พบตามแนวปะการัง เช่น ปลาสลิดหินดำ ปลาสลิดหินเขียว ปลาสลิดทะเล ปลาข้าวเม่าน้ำลึก ปลาผีเสื้อลายแปดเส้น ปลาผีเสื้อปากยาว ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน ปลากระทุงเหว ปลานกแก้ว ปลาสร้อยนกเขา ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปลาพยาบาล

นอกจากนั้นในอุทยานหมู่เกาะอ่างทองยังพบสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 5 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างน้อย 16 ชนิด เช่น ค่างแว่นถิ่นใต้ นากใหญ่จมูกขน วาฬชนิดต่างๆ พบนกอย่างน้อย 53 ชนิด โดยเป็นจำพวกนกเป็ดน้ำและนกชายฝั่งประมาณ 10 ชนิด มีนกประจำถิ่น 32 ชนิด เช่น นกยางเขียว เหยี่ยวแดง และนกอพยพ 9 ชนิด เช่น นกยางดำ นกปากซ่อมดง นกเด้าดิน มีนกที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่ 1 ชนิด คือ นกเงือกดำ และนกที่ใกล้จะสูญพันธุ์ได้แก่ นกออก นกลุมพูขาว นกลุมพูเขียว นกแอ่นกินรัง และเหยี่ยวแดง ความหลากหลายของพันธุ์สัตว์น้ำเช่นนี้คือแหล่งรายได้ของชาวประมงและแหล่งท่องเที่ยวที่ใครจะเนรมิตขึ้นมาก็ไม่ได้

ความพยายามที่จะนำเอาแหล่งพลังงานตามธรรมชาติโดยเฉพาะก๊าซและน้ำมันขึ้นมาใช้ประโยชน์ คิดว่าเป็นเรื่องที่คนไทยทุกหมู่เหล่ากำลังมีคำถามที่รัฐบาลยังไม่สามารถไขข้อข้องใจต่างๆ ของประชาชนได้ ไม่ว่าการผูกขาดในธุรกิจพลังงาน การให้ต่างชาติได้สัมปทานพื้นที่แหล่งพลังงานของชาติไปในราคาถูกๆ ที่ให้ผลตอบแทนต่อรัฐเพียงน้อยนิด พรรคการเมืองหรือนักการเมืองก็ไม่ได้มีความพยายามที่จะแก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุเช่นไม่มีแม้แต่พรรคเดียวที่จะพูดถึง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมที่ทำให้เปิดช่องให้ต่างชาติเข้ามาเหมาเข่งแหล่งพลังงานของชาติไปในราคาถูกๆ การผลักดันเดินหน้าเพื่อกดดันมวลชนในพื้นที่ของนักธุรกิจพลังงานต่างชาติโดยการสนับสนุนหน่วยงานของรัฐ โดยเฉพาะกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ในครั้งนี้จึงเป็นการท้าทายผู้คนของสังคมนี้ยิ่งนัก เรื่องสำคัญในบางเรื่องเราควรเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ตัดสินใจกันบ้าง หรือคิดว่าเมื่อมีอำนาจแล้วจะทำทุกอย่างได้ตามใจชอบ ผมประเมินว่างานนี้บริษัทธุรกิจพลังงานต่างชาติและรัฐบาลจะได้รับบทเรียนที่เจ็บปวดแน่นอน สังคมไทยจะไม่ยอมให้พวกท่านทำร้ายทำลายอนาคตของลูกหลานเขาต่อไปอีกแล้ว...ถ้าไม่เชื่อก็เชิญเดินหน้าได้เลย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...