xs
xsm
sm
md
lg

หอฯสงขลาเร่งดัน “มอเตอร์เวย์” ลดแรงต้าน “แลนด์บริดจ์” ขานรับ AEC ปี 58

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุรชัย จิตภักดีบดินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประธานหอการค้าสงขลาหนุน “มอเตอร์เวย์-แลนด์บริดจ์” ขานรับ AEC ในปี 2558 เผยพยายามหารือ NGO หาทางออกเดินหน้าโครงการให้เร็วที่สุด ด้านนักเศรษฐศาสตร์ ชี้ ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจในสงขลาจะโตขึ้นอีก 15% โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับยางพารา

วันนี้ (6 ก.ย.) นายสุรชัย จิตภักดีบดินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน “TMB Trade on Tour @ Hatyai” พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “AEC โอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการภาคใต้” ซึ่งจัดโดยธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ณ โรงแรมโนโวเทล เซ็นทารา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจและตัวแทนบริษัทเอกชนเข้าร่วมประมาณ 50 คน

นายสุรชัย จิตภักดีบดินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ ASEAN Economic Community (AEC ) ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาก ทั้งนี้ ผู้ประกอบการทั้งหลายก็จะต้องพัฒนาสินค้าให้มีมาตรฐาน และพัฒนาศักยภาพของตนเอง ให้พร้อมรับมือกับการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะภาษาที่สองซึ่งเป็นภาษาสากล

ในเรื่องนี้ตนมีโครงการที่จะขอความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ นำนักวิชาการมาสอนภาษาอังกฤษเบื้องต้นแก่ผู้ประกอบการที่สนใจแล้ว แต่ยังต้องรอความพร้อมด้านอื่นๆ อีกสักระยะหนึ่งจึงจะเริ่มดำเนินการได้ ในขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมใน อ.หาดใหญ่ มีมากถึง 53,645 ราย ซึ่งนับว่าสูงใกล้เคียงกับจังหวัดปริมณฑลเลยทีเดียว

ทั้งนี้ หอการค้าจังหวัดสงขลายังได้ประสานงานกับหอการค้าของประเทศมาเลเซีย จัดกิจกรรมพบประผู้ประกอบการธุรกิจระหว่าง 2 ประเทศขึ้นในเร็วๆ นี้ เพื่อสร้างโอกาสให้นักธุรกิจภาคใต้ได้พบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การรวมกลุ่มธุรกิจ และร่วมลงทุนระหว่างกันในอนาคต

นอกจากนี้ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ยังเปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ตนพยายามผลักดันโครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-สะเดา ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างชายแดนไทย-มาเลเซีย ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นเพื่อรองรับ AEC ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 นี้ด้วย โดยคาดว่า หากโครงการมอเตอร์เวย์ และโครงการแลนด์บริดจ์ สงขลา-สตูล แล้วเสร็จจะเอื้อประโยชน์แก่ภาคธุรกิจในการเป็นประตูสู่อาเซียนเป็นอย่างมาก ขณะนี้หอการค้าจังหวัดสงขลากำลังพยายามหาจุดร่วมกับ NGO ซึ่งรวมตัวกันกับชาวบ้านเพื่อต่อต้านโครงการพัฒนาที่จะนำไปสู่การอิงอุตสาหกรรม โดยทำลายทรัพยากรที่เป็นพื้นฐานต่อวิถีชีวิตชาวบ้าน ว่า จะสามารถเดินหน้าโครงการเหล่านี้ให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชนให้น้อยที่สุดได้อย่างไรบ้าง

พร้อมกันนี้ ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ยังกล่าวด้วยว่า AEC มีความสำคัญกับผู้ประกอบการไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากใน 7 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน-5 ซึ่งได้แก่ มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สูงขึ้น คิดเป็นร้อยละ 17.2 ของสัดส่วนทั้งหมด และส่งออกไปจีนมากเป็นอันดับ 2 คือ ร้อยละ 11.4 ญี่ปุ่น 10.8 ในขณะที่ส่งออกไปยังสหรัฐอเมริการ้อยละ 9.9

สำหรับด้านการลงทุน ดร.เบญจรงค์ มองว่า การลงทุนในธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัย ซึ่งสอดคล้องกับการขยายตัวของสินเชื่อในธุรกิจดังกล่าว โดยหลังจากวิกฤตน้ำท่วมในปลายปี 2553 ที่ผ่านมา การปล่อยสินเชื่อในสงขลาชะงักไปช่วงหนึ่ง แต่ในช่วงต้นปีนี้พบว่ามีการขยายตัวเพิ่มขึ้น มีการกู้เงินและปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจในสงขลาดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจในหาดใหญ่-สงขลา จะโตขึ้นอีกร้อยละ 15 โดยเฉพาะในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับยางพารา

นอกจากนี้ ธนาคารทหารไทย ยังถือโอกาสเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ TMB Trade on Demand ซึ่งเป็นบริการทางการเงินสำหรับผู้ส่งออกและนำเข้าสินค้าทั้งในและต่างประเทศโดยผู้ประกอบการจะได้รับวงเงินที่เหมาะสมและเพียงพอกับการใช้จ่าย ทำให้ธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น รวมทั้งลดต้นทุนทางการเงินและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอีกด้วย
ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)

ร่วมกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ TMB Trade on Demand Financing ในงานด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น